Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 8. Tài Liệu

Uỷ Ban Nhân Quyền Quốc Hội Hoa Kỳ: Trả Tự Do Ngay Lập Tức Và Vô Điều Kiện Tất Cả Tù Nhân Lương Tâm Tại Việt Nam.

 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Đồng Chủ tịch Frank R. Wolf & James P. McGovern.

Ngày 19 Tháng 1, 2012.
Liên lạc: Kalinda Stephenson hoặc Jordan Tama  (202-225-3599)

Hai vị Đồng Chủ tịch Uỷ ban Nhân quyền Tom Lantos kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm tại Việt Nam.

Hai vị Đồng Chủ tịch cũng lên án Việt Nam bắt giam các nhà hoạt động xã hội Phật giáo và Thiên Chúa giáo, luật sư nhân quyền, nhà báo công dân và các blogger.

Washington DC – Hai vị Đồng Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos Dân biểu Frank R. Wolf (R-VA) và Dân biểu James P. McGovern (D-MA) hôm nay kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm tại Việt Nam.

Trong khi lên án mọi vi phạm quyền tự do phát biểu ở Việt Nam, Hai vị Đồng Chủ tịch bày tỏ mối quan tâm đặc biệt về việc giam giữ gần đây của 17 nhà hoạt động xã hội của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam và Giáo Hội Tin lành Presbyterian, cũng như bắt giữ và kết án các người bất đồng chính kiến ​​Nguyễn Văn Liá và Trần Hoài An thuộc Phật giáo Hòa Hảo và nhà hoạt động dân chủ linh mục Công giáo Thadeus Nguyễn Văn Lý. Hai Dân biểu Wolf và McGovern cũng mạnh mẽ chỉ trích việc tiếp tục giam giữ luật sư tranh đấu Cù Huy Hà Vũ, nhà tranh đấu cho quyền đất đai Bùi Thị Minh Hằng và các công dân blogger Nguyễn Văn Hải (còn được gọi là Điếu Cày) và Paulus Lê Sơn, trong số nhiều người khác.

“Chính phủ Việt Nam nên chấm dứt đàn áp người dân Việt Nam và thả ngay lập tức và vô điều kiện tất cả tù nhân chính trị,” Dân biểu Wolf nói. “Tự do tôn giáo và lương tâm là các quyền phổ quát của con người phải được tôn trọng trong tất cả mọi quốc gia.”

Dân biểu McGovern nói: “Không có lý do gì để bào chữa cho Việt Nam đang nhắm vào các công dân của mình, là những người đang thực hiện các quyền chính trị và tôn giáo của họ một cách hòa bình”. “Thông điệp rất đơn giản: Thả tất cả các tù nhân lương tâm và cho phép tự do phát biểu tôn giáo và tư tưởng.”

Trong tháng 3 năm 2007, Cha Lý bị bắt giữ vì các hoạt động ủng hộ dân chủ, đã ra một bản tuyên ngôn kêu gọi đấu tranh ôn hòa để xác lập các quyền con người và dân chủ tại Việt Nam. Sau khi được tạm tha vì lý do sức khỏe, Cha Lý đã bị bắt trở lại nhà giam từ ngày 25 tháng bảy năm 2011, để tiếp tục thụ án thêm 5 năm rồi sau đó sẽ bị quản thúc tại gia 5 năm nữa.

Hai ông Nguyễn Văn Liá và Trần Hoài An, đều là thành viên của giáo phái Phật giáo Hòa Hảo, lần lượt bị kết án 5 năm và ba năm tù giam, trong tháng 12 năm 2011 với lý do “lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của nhà nước.” Các ông Nguyễn Văn Liá, 72 tuổi, và Trần Hoài An đã trình bày tóm gọn với các nhà ngoại giao nước ngoài về hạn chế tự do tôn giáo và các vi phạm nhân quyền khác, nhân dịp gặp gỡ với Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo (USCIRF) khi các đại biểu nầy đến thăm Việt Nam vào tháng 5, năm 2009. Sức khỏe ông Nguyễn Văn Liá hiện nay rất là suy kém.

Các nhà tranh đấu xã hội thuộc Dòng Chúa Cứu Thế và Giáo Hội Tin lành Presbyterian đã bị giam giữ mà không được phép gặp gia đình hoặc có luật sư biện hộ. Sau các đợt bắt giữ đầu tiên vào ngày 30 Tháng 7, năm 2011, và gần đây nhất là vào dịp Giáng sinh, phần lớn chính phủ Việt Nam không công nhận đã giam giữ họ.

Bà Bùi Thị Minh Hằng, một nhà tranh đấu cho quyền sở hữu đất, chỉ trích mạnh chính phủ Trung Quốc, bị bắt ngày 27 tháng 11 năm 2011 bên ngoài Vương cung Thánh đường thành phố HCM trong khi đang biểu tình thầm lặng chống lại vụ bắt giữ những người biểu tình ôn hòa tại Hà Nội vào sáng ngày hôm đó. Ngày 28 tháng 11, năm 2011, bà đã bị lệnh giam giữ mà không cần xét xử trong 24 tháng tại Trung tâm Giáo dục Thanh Hà thuộc huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Ông Cù Huy Hà Vũ, một học giả nổi tiếng của ngành luật, người bảo vệ nhân quyền và là nhà tranh đấu cho môi trường, đã bị kết án bảy năm tù vào tháng 4 năm 2011 với lý do “tiến hành tuyên truyền” chống phá nhà nước. Án của ông bị giữ nguyên khi kháng cáo vào tháng 8 năm 2011. Ông đã hai lần nộp đơn khiếu nại tội hình chống lại thủ tướng, một lần trong nỗ lực ngăn chặn dự án khai thác bauxite gây tranh cãi và lần khác để thách thức tính hợp pháp của một lệnh cấm khiếu nại tập thể.

Nhà viết blog trên mạng Nguyễn Văn Hải (Hoàng) (còn được gọi là Điếu Cày) đồng sáng lập Câu lạc bộ Nhà báo Độc lập Việt Nam trong năm 2007, đã viết nhiều bài quan trọng chỉ trích chính sách đối ngoại của Trung Quốc đối với Việt Nam. Ông đã công khai chỉ trích chính sách của chính phủ trước khi bị bắt vào tháng Tư năm 2008 và lên tiếng tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam trên blog của mình. Đáng lý ra ông đã được tha vào tháng 10 năm 2010, nhưng hiện vẫn bị giam giữ vô hạn định, dùng lý do chính trị, cáo buộc ông gian lận thuế, không cho gia đình gặp mặt và có được luật sư biện hộ. Trong tháng 7 năm 2011, vợ ông, một lần nữa đến nhà tù nơi ông bị giữ lần cuối, để cố thăm ông và được một viên chức an ninh cho biết ông đã “bị mất cánh tay.”

Nhà văn Paulus Lê Sơn, người đã đóng góp tích cực cho nhiều bài báo công dân nổi bật bao gồm Tin tức Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, đã bị bắt tại Hà Nội vào tháng 8 năm 2011. Trước ngày ông bị cảnh sát bắt cóc, ông đã cố gắng đến dự phiên xử kháng cáo chống lại bản án bảy năm của ông Cù Huy Hà Vũ. Trên blog của mình, ông Sơn đã viết về các vấn đề tôn giáo, các sự kiện xã hội và chính trị tại Việt Nam, kể cả các cuộc biểu tình chống Trung Quốc và gia tăng bạo lực của cảnh sát.

Hành động của Chính phủ Việt Nam vi phạm Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam là thành viên. Công ước nói rằng “không ai bị bắt giữ hoặc giam giữ tùy tiện” (Điều 9) và rằng “mọi người đều có quyền tự do ngôn luận” (Điều 19).

Nhiệm vụ của Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos là để thúc đẩy và ủng hộ nhân quyền một cách phi đảng phái cả bên trong và bên ngoài của Quốc hội.

Bản dịch sang tiếng Việt của: TA

Nguồn bản tiếng Anh

http://tlhrc.house.gov/press_display.asp?id=1580 .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1 157 237

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: