Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Trung Quốc chặn thông tin về tài sản của Tập Cận Bình

Thứ bảy 30 Tháng Sáu 2012

Từ khóa "Tập" Cận Bình bị kiểm duyệt trên mạng internet tại Trung Quốc

Từ khóa “Tập” Cận Bình bị kiểm duyệt trên mạng internet tại Trung Quốc

REUTERS
Tú Anh

Từ hôm nay, 30/06/2012, từ khóa « Tập » Cận Bình đã bị công an mạng tại Trung Quốc kiểm duyệt không thể truy cập được. Lý do là ngày hôm trước, cơ quan tài chính quốc tế Bloomberg công bố tài sản của gia đình lãnh đạo tương lai Trung Quốc được thẩm định gần 380 triệu đôla Mỹ.

 

***Trong bản tin trên mạng vào hôm qua 29/06/2012, cơ quan tài chính Blomberg công bố nhiều tài liệu chính thức cho thấy, gia đình của đương kim phó Chủ tịch Trung Quốc đầu tư trên nhiều lãnh vực. Tổng số tài sản của nhân vật được dự kiến thay ông Hồ Cẩm Đào vào mùa thu năm nay, lên đến 376 triệu đôla.

Những người chị em gái của ông Tập Cận Bình và chồng của họ nắm giữ 18% cố phần trong một công ty khai thác đất hiếm có tổng cổ phần 1,73 tỷ đôla . Ngoài ra, họ còn có phần hùn 20 triệu đôla trong một tập đoàn công nghiệp và đầu tư vào nhiều công ty địa ốc.

Bloomberg nói rõ là không có dấu hiệu cho phép suy đoán ông Tập Cận Bình cũng như vợ con ông làm ăn phi pháp. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc đã khẩn cấp ngăn chận từ khóa họ « Tập » để không ai có thể truy cập bản tin này.

Theo AFP, sự kiện này cho thấy, chính quyền Trung Quốc lo ngại thông tin về tài sản kếch sù của một nhân vật lãnh đạo tác động lên công luận, nhất là trong tình trạng ranh giới phân hóa giàu nghèo mỗi ngày mỗi sâu đậm tại Trung Quốc.

Hôm nay, quy mô kiểm duyệt đã lan đến từ khóa « Tập » trên internet lẫn tiểu blog. Các lối truy cập vào trang mạng của Bloomberg và thành viên Business Week đều bị chận lại.

AFP cho biết là trong ngày thứ Bảy hôm nay, không cách nào tiếp cận với một viên chức Nhà nước để xem chính phủ Trung Quốc giải thích như thế nào.

Trong khi đó, Ủy ban bảo vệ nhà báo CPJ tại New York, lên án biện pháp kiểm duyệt tự do thông tin của Trung Quốc. Ông Bob Dietz đặc trách châu Á nhận định là « Trung Quốc không thể tồn tại như một đại cường thế giới nếu giới cầm quyền ngăn cấm thông tin thương mại chỉ vì các thông tin này không vừa ý họ ». CPJ kêu gọi lãnh đạo Trung Quốc « hãy đặt quyền lợi thương mại của quốc gia lên trên quyền lợi các nhân ».

*****

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120630-trung-quoc-chan-thong-tin-ve-tai-san-cua-tap-can-binh

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1 123 253

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: