Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Chiến dịch bắt giữ sinh viên Miến Điện bị tố cáo là một bước thụt lùi dân chủ

Thanh Hà

RFI – Thứ bảy 07 Tháng Bẩy 2012

Một lãnh đạo của phong trào sinh viên kêu gọi trả tự do cho những người bị bắt giữ (Soe Zeya Tun / Reuters)

Một lãnh đạo của phong trào sinh viên kêu gọi trả tự do cho những người bị bắt giữ (Soe Zeya Tun / Reuters)

Sinh viên Miến Điện kêu gọi chính quyền trả tự do ngay lập tức cho khoảng 20 thanh niên bị câu lưu ngày 06/07/2012. Đây là lần đầu tiên từ khi chính quyền quân sự Miến Điện tự giải thể, Naypyidaw bắt giữ hàng loạt người biểu tình. Chính quyền xác nhận đã câu lưu một số người nhưng không thông báo con số cụ thể.

Hôm nay 07/07/2012, khoảng 300 người tập họp tại trụ sở của phong trào Thế hệ 88 ở Rangun đòi chính quyền trả tự do cho khoảng 20 sinh viên đã bị bắt giữ từ chiều ngày hôm truớc, tức đúng một ngày trước kỷ niệm 50 năm cuộc nổi dậy chống lại đảo chính do quân đội tiến hành. Cuộc đảo chính năm 1962 mở đường cho giới tướng lãnh lên cầm quyền tại Miến Điện. Tướng Ne Win cai trị đất nước với một bàn tay sắt từ đó cho đến năm 1988.

Thế hệ 88 là tên gọi của một phong trào dân chủ do giới sinh viên Miến Điện khởi xướng vào năm 1988 và phong trào này đã bị dìm trong biển máu : hàng chục người thiệt mạng, trụ sở của phong trào, nơi một số người bị thương đang trú ẩn, đã bị chính quyền cho phá nổ một cách tàn bạo.

Trả lời AFP, một thành viên kỳ cựu của phong trào Thế hệ 88 lên án việc chính quyền câu lưu những sinh viên biểu tình để tưởng niệm những người đã hy sinh trong cuộc nổi dậy đòi dân chủ ngày 07/07/1962. Theo giới quan sát, loạt bắt giữ ngày hôm qua khiến mọi người ngạc nhiên vào lúc chính quyền Naypyidaw hôm mồng 03/07/2012 vừa trả tự do cho một số tù chính trị sau khi đã phóng thích khoảng 500 người trong các đợt trả tự do trước đây vào tháng 10/2011 và tháng 1/2012. Trong số những người được thả nói trên, có một số các lãnh đạo của Thế hệ 88.

Một quan chức Miến Điện cho AFP biết : « Chính quyền quan ngại về lễ tưởng niệm nạn nhân cuộc nổi dậy năm 1962 cho nên đã câu lưu một số thành phần được coi là quan trọng trong giới sinh viên. Những người này sẽ được trả tự do trong một vài ngày tới ». Chính phủ Miến Điện xác nhận đã câu lưu một số người tại Rangoon và tại một vài thành phố khác. Nhưng Naypyidaw không thông báo con số cụ thể.

Lãnh đạo phong trào sinh viên coi việc bắt giữ ngày hôm qua là một bước « thụt lùi » trong số những nỗ lực dân chủ hóa đất nước của chính quyền Miến Điện kể từ tháng 3/2011. Một nhà phân tích thuộc tổ chức Vahu Development Institut được AFP trích dẫn thì cho rằng có thể đây chỉ là một « động thái nhất thời » trong bối cảnh chính quyền đang phải giải quyết bạo động tôn giáo tại bang Rakhine, miền tây Miến Điện.

Tổng thống Thein Sein đã thành công trong việc thuyết phục quốc tế giảm nhẹ các biện pháp cấm vận Miến Điện thì không khi nào ông lại tự hủy hoại những nỗ lực của chính mình. Cuối cùng có những dấu hiệu cho thấy tổng thống Thein Sein đang củng cố quyền lực xung quanh các thành phần thuộc khuynh hướng cải tổ.

*****

Nguồn:

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120707-chien-dich-bat-giu-sinh-vien-mien-dien-bi-to-cao-la-mot-buoc-thut-lui-dan-chu

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1 120 518

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: