Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Rumani chuẩn bị tổ chức trưng cầu dân ý về việc truất phế tổng thống

Thanh Hà

RFI – Thứ bảy 07 Tháng Bẩy 2012

Tổng thống Traian Basescu có nguy cơ bị truất phế © Reuters

Tổng thống Traian Basescu có nguy cơ bị truất phế © Reuters

Cuộc trưng cầu dân ý dự trù diễn ra vào ngày 29/07/2012. Quốc hội Rumani quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ tổng thống của ông Traian Basescu với lý do « tổng thống đã vượt quá quyền hạn và vi phạm hiến pháp ». Ông Basescu thuộc cánh trung hữu. Liên minh trung tả chiếm đa số tại Quốc hội.

Hôm nay 07/07/2012, thủ tướng Victor Ponta, thuộc cánh trung tả, triệu tập nội các trong một phiên họp bất thường để bàn thảo về việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý được coi là « hết sức quan trọng đối với tương lai Rumani ». Câu hỏi chính là nên chăng truất phế tổng thống Traian Basescu.

Bucarest chuẩn bị trưng cầu dân ý sau khi khi Quốc hội vào chiều ngày 06/07/2012 với 256 phiếu thuận và 114 phiếu chống, đã quyết định tạm đình chỉ chức vụ tổng thống của ông Basescu cho đến ngày tổ chức trưng cầu dân ý được dự trù vào 29/07/2012.

Quốc hội Rumani đang do liên minh trung tả chiếm đa số. Ngày 05/07/2012 Tòa bảo Hiến đã ra phán quyết theo đó « tổng thống Basescu đã có những thiếu sót trong việc thi hành nhiệm vụ » nhưng định chế pháp lý này không nói rõ những « thiếu sót » đó là gì.

Bản thân ông Traian Basescu vào năm 2007 cũng đã suýt bị truất phế nhưng cuối cùng đã giữ được ghế tổng thống sau cuộc trưng cầu dân ý nhờ được hơn 74 % cử tri ủng hộ. Năm 2009 ông tái đắc cử. Theo các cuộc thăm dò gần đây, lần này tổng thống Basescu sẽ phải ra đi.

Theo giới quan sát khả năng truất phế tổng thống Rumani thực ra là một cuộc đọ sức chính trị đã kéo dài ở thượng tầng cơ quan quyền lực Bucarest. Cuộc chiến quyết liệt giữa ông Basescu với thủ tướng Ponta đang làm suy yếu nền dân chủ vốn còn mong manh tại Rumani.

*****

Nguồn:

http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20120707-rumani-chuan-bi-to-chuc-trung-cau-dan-y-truat-phe-tong-thong

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1 120 518

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: