Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Trung Quốc xây dựng nhà máy xử lý nước và rác thải tại Hoàng Sa

Thụy My

RFI – Thứ hai 27 Tháng Tám 2012

Đảo Hoàng Sa

Đảo Hoàng Sa – DR

Bắc Kinh bắt đầu tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng cho hệ thống thu gom rác và nước thải tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa chiếm từ tay Việt Nam vào năm 1974.

Hãng thông tấn Pháp AFP hôm nay 27/08/2012 khi đưa lại tin này từ tờ China Daily nhận định, việc làm của Trung Quốc có nguy cơ gây giận dữ cho nhiều quốc gia trong khu vực. Theo tờ báo nhà nước China Daily, việc xây dựng đã được khởi công từ ngày 25/08/2012, tại đảo Phú Lâm có diện tích vỏn vẹn 2 cây số vuông.  Trung Quốc gọi đảo này là Vĩnh Hưng, thuộc quần đảo Hoàng Sa chiếm được sau trận hải chiến với quân đội Việt Nam Cộng Hòa năm 1974. China Daily giải thích, công trình xây dựng nói trên « nhằm củng cố việc bảo vệ môi trường, cải thiện cuộc sống các cư dân và nhân viên đóng tại hòn đảo ».

Đảo Phú Lâm đã trở thành điểm tiền tiêu của tham vọng Bắc Kinh tại Biển Đông, trong bối cảnh tình hình căng thẳng trở lại giữa Trung Quốc và các nước láng giềng. Biển Đông là vùng biển mang tính chiến lược vì là nơi giao thương của nhiều tuyến đường hàng hải quốc tế. Bên cạnh đó Biển Đông cũng giàu nguồn lợi hải sản, và tiềm năng dầu khí quan trọng.

Cách đây vài tuần, chính quyền Trung Quốc đã loan báo sẽ lập một đơn vị quân đội đồn trú tại đảo Phú Lâm. Đây là một đòn nghiêm trọng đánh vào tình hình khu vực vốn hết sức nhạy cảm, trong khi dư luận vẫn hy vọng giữ được nguyên trạng. Đồng thời Bắc Kinh còn nâng cấp chính quyền tại Phú Lâm thành thành phố Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam, là trung tâm hành chính cho cả Hoàng Sa và Trường Sa – một quần đảo khác ở Biển Đông đang được nhiều nước đòi hỏi chủ quyền.

Quyết định trên đây của Bắc Kinh đã khiến cho Việt Nam và Philippines phẫn nộ. Manila và Hà Nội lên án Bắc Kinh cố tình tăng sức ép và đe dọa tại Biển Đông.

Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên toàn bộ Biển Đông, kể cả những khu vực nằm cận kề các nước khác như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan…

*****

Nguồn:

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120827-trung-quoc-xay-dung-nha-may-xu-ly-nuoc-va-rac-thai-tai-dao-phu-lam-o-hoang-sa

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1 123 249

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: