Bài Viết
3. Văn Hóa - Xã Hội, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Bắt giam nguyên phó chủ tịch huyện Tiên Lãng

TRỌNG ĐỨC

VỤ CƯỠNG CHẾ TRÁI LUẬT TẠI TIÊN LÃNG

Người Lao Động – Thứ Hai, 22/10/2012 23:14

Khởi tố đối với bí thư Đảng ủy và chủ tịch xã Vinh Quang, trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Tiên Lãng

Căn nhà tạm mà gia đình bà Thương và bà Báu đang ở.

Theo tin từ Công an TP Hải Phòng, vào lúc 11 giờ ngày 22-10, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên phó chủ tịch huyện Tiên Lãng, để điều tra về tội “Hủy hoại tài sản” đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng và nơi làm việc của ông Khanh.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng cũng đã ra quyết định khởi tố cho tại ngoại đối với 3 bị can: Phạm Đăng Hoan (SN 1955, bí thư  Đảng ủy xã Vinh Quang), Lê Thanh Liêm (SN 1963, chủ tịch UBND xã Vinh Quang) và Phạm Xuân Hoa (SN 1955, trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Tiên Lãng) cùng về hành vi “Hủy hoại tài sản”.

“Không có vùng cấm”

Trước đó, ngày 5-1-2012, UBND huyện Tiên Lãng thực hiện cưỡng chế trái luật tại khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn, ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. Khi lực lượng cưỡng chế xuất hiện, ông Vươn cùng một số người thân trong gia đình đã có hành vi chống người thi hành công vụ làm 6 chiến sĩ công an và quân đội bị thương.

Ngày 6-1-2012, ngôi nhà của ông Đoàn Văn Quý (em trai ông Vươn) không nằm trong khu vực cưỡng chế nhưng đã bị phá đổ. Đến ngày 31-1-2012, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) và bà Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) tố giác hội đồng cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng khi tiến hành cưỡng chế đã hủy hoại các công trình xây dựng của gia đình họ. Từ đơn tố giác và tài liệu điều tra, ngày 8-2, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Hủy hoại tài sản” xảy ra tại khu đầm Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng để điều tra.

Ngày 7-2, Thành ủy Hải Phòng quyết định đình chỉ công tác đối với các ông Lê Văn Hiền (chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) và ông Nguyễn Văn Khanh (phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng). Tiếp đó, Huyện ủy và UBND huyện Tiên Lãng cũng ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với các ông Phạm Đăng Hoan, Lê Thanh Liêm. Hết thời gian bị đình chỉ công tác, ông Hiền được bố trí làm chuyên viên Sở Nội vụ TP Hải Phòng, ông Khanh được bố trí làm chuyên viên văn phòng UBND huyện Tiên Lãng, các ông Hoan và Liêm được phục chức cho đến thời điểm bị khởi tố.

Theo thượng tá Phạm Duy Diên, Văn phòng Công an TP Hải Phòng, sở dĩ phải mất hơn 8 tháng mới có thể khởi tố bị can vì vụ án rất phức tạp. Tuy nhiên, việc xử lý các cá nhân liên quan đến vụ án hủy hoại tài sản là “không có vùng cấm”. Hiện Cơ quan CSĐT vẫn đang tiếp tục điều tra, củng cố tài liệu, làm rõ trách nhiệm của ông Lê Văn Hiền và ông Nguyễn Văn Nghĩa (bí thư huyện Tiên Lãng).

Ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng

Mong muốn không bỏ lọt tội phạm

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Thương cho biết ngày 22-10, Cơ quan CSĐT Công an Hải Phòng đã tiếp tục triệu tập bà để lấy lời khai về vụ án chống người thi hành công vụ. Bà Báu cũng được Cơ quan CSĐT triệu tập vào ngày 23-10 nhưng bà xin được tạm hoãn vì lý do sức khỏe. Theo hai bà Thương và Báu, hiện gia đình họ đang sống trong một căn nhà dựng tạm bằng cọc tre với mái và tường bao được buộc lại từ các tấm fibro xi măng.

Cuộc sống rất vất vả vì trụ cột chính trong gia đình là ông Vươn, ông Quý vẫn đang bị tạm giam để điều tra. “Vì vụ cưỡng chế trái luật này mà gần chục anh chị em vẫn trong vòng lao lý”, bà Báu chua xót nói.


Bà Báu cho biết đã kêu cứu khắp nơi, chờ đợi hơn 8 tháng ròng rã nên khi biết tin Cơ quan CSĐT khởi tố 4 bị can về tội hủy hoại tài sản, cả gia đình bà rất mừng và mong muốn “Cơ quan CSĐT đưa toàn bộ những đối tượng liên quan khác ra ánh sáng, nhanh chóng xử đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm”.

Chưa nhận được thông báo gia hạn điều tra

Luật sư Nguyễn Việt Hùng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), người bào chữa cho anh em ông Vươn, cho biết đến nay, đã quá thời hạn gia hạn điều tra lần thứ hai nhưng Cơ quan CSĐT vẫn chưa thông báo có gia hạn thời gian điều tra vụ án hay không. Ngoài ra, theo luật sư Hùng, chưa thấy cơ quan chức năng của Hải Phòng có kiến nghị xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với các bị can trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC

*****

Nguồn:

http://nld.com.vn/20121022111436968p0c1019/bat-giam-nguyen-pho-chu-tich-huyen-tien-lang.htm

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1 123 250

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: