Bài Viết
3. Văn Hóa - Xã Hội, 7. Diễn Đàn Bạn Đọc

Cần xem xét lại trách nhiệm của những người đứng đầu huyện Tiên Lãng

Vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Hải Phòng

Thiên Minh – Nguyễn Hoan

15:42 | 27/10/2012

(Petrotimes) – Nhóm Phóng viên Báo Điện tử Petrotimes đã có mặt tại xã Vinh Quang (Tiên Lãng, Hải Phòng) để ghi nhận ý kiến của người dân về quyết định khởi tố bốn vị quan xã, huyện, đặc biệt là quyết định bắt tạm giam với Nguyên Phó chủ tịch huyện Nguyễn Văn Khanh.

Xem xét lại trách nhiệm của những người đứng đầu huyện

Ngày 22/10, Công an TP Hải Phòng quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Khanh – Nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (TP. Hải Phòng), về hành vi “hủy hoại tài sản”.

Cùng bị khởi tố với ông Khanh, cơ quan điều tra cũng đã ra quyết định khởi tố thêm ba bị can khác, gồm: Phạm Đăng Hoan – Nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Vinh Quang; Lê Thanh Liêm – Nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang và Phạm Xuân Hoa – Nguyên Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tiên Lãng – đều về hành vi “hủy hoại tài sản” theo Điều 143 Bộ Luật Hình sự. Tuy nhiên, cả ba bị can Hoan, Liêm Hoa đều được cho tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khởi nơi cư trú.

Nhóm Phóng viên Báo Điện tử Petrotimes đã có mặt tại xã Vinh Quang để ghi nhận ý kiến của người dân về quyết định khởi tố bốn vị quan xã, huyện về hành vi “hủy hoại tài sản”, đặc biệt là quyết định bắt tạm giam 4 tháng với Nguyên Phó chủ tịch huyện Nguyễn Văn Khanh.

Ngôi nhà bị cưỡng chế chỉ còn là đống đổ nát.

Theo ông Lương Văn Trong – Phó Chủ tịch Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng, ông Khanh là người từng phản đối việc thu hồi đầm của các chủ đầm huyện Tiên Lãng. Nên trong việc này ông Khanh phải chịu trách hình sự thì phải xem xét nhưng người đứng đầu huyện Tiên Lãng, cụ thể là ông Bùi Thế Nghĩa – Bí thư Huyên ủy và ông Lê Văn Hiền – Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, do việc làm sai xuất phát từ chủ trương và quyết định của ông Hiền.

Ông Vũ Văn Luân – Thư ký Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng bày tỏ, ông Khanh không phải không có lỗi, nhưng cái lỗi này do cơ chế. Ngày 08/10/2010, sau khi lắng nghe ý kiến của người dân và Liên chi hội, ông Khanh đã phát hiện bất cập trong việc thu hồi và lên tiếng phản đối việc cưỡng chế đầm. Ngày 5/1/2012 là hệ lụy của ngày 08/10/2010, bởi do ông Khanh là người phản đối, nên dù không phải là Phó chủ tịch phụ trách đất đai, nhưng ông Khanh vẫn phải là trưởng đoàn cưỡng chế. Ông Khanh bị đẩy vào thế tiến thoái lưỡng nan từ chủ trương của Thường vụ và UBND huyện Tiên Lãng.

Về trách nhiệm của ông Khanh trong vụ cưỡng chế, ông Luân cho biết, ông Khanh có cái sai do không bảo vệ được quan điểm tới cùng của mình để xảy ra hậu quả nói trên.

Người thân của gia đình ông Vươn khẳng định sẽ kiến nghị lên cơ quan công an xin giảm nhẹ tội cho ông Khanh.

Còn chị Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) và bà Phạm Thị Hiền (vợ ông Đoàn Văn Quý) cũng đồng quan điểm với Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng. Theo những người thân của ông Vươn, ông Khanh là người đã ủng hộ chủ trương có lợi cho các hộ nuôi trồng thủy sản. Ông Khanh là nạn nhân trong vụ cưỡng chế nên ngày 5/1/2012, ông Khanh không có mặt không thể được. Gia đình đã có văn bản xem xét lại trách nhiệm của ông Khanh và luôn giữ nguyên quan điểm ấy.

Ông Khanh không chỉ đạo phá nhà ông Quý

Trước khi bị bắt, ông Nguyễn Văn Khanh đã có cuộc trao đổi với báo chí về vụ cưỡng chế xảy ra ngày 05/01/2012. Nói về việc giải quyết kiến nghị của ông Vươn, theo ông Khanh, đến khi ông Lê Văn Hiền – Nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng tiếp tục ra công văn thu hồi đầm với ông Vươn ông đã có ý kiến bằng văn bản ngày 18/10/2011 đề nghị tiếp tục cho ông Vươn thuê đất thì UBND huyện Tiên Lãng lại cho rằng ông Khanh quanh co, không ủng hộ chủ tịch huyện.

Nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh.

Về xây dựng kế hoạch chuẩn bị cưỡng chế, ông Khanh cho biết, khi UBND huyện bàn về cưỡng chế ông gần như không được tham dự buổi nào. Điển hình vào ngày 25/11/ 2011, Thường vụ huyện ủy họp về việc cưỡng chế, có giấy mời nhưng ông Khanh lại bị cử đi làm việc khác.

Đối với hậu quả xảy ra ngày 05/1/2012, ông Khanh thừa nhận có hai sơ suất là trong kế hoạch do ông ký có nội dung tháo rỡ hai lều khu đầm ông Vươn. Nhưng theo ông, kế hoạch này đều đưa ra bàn bạc ở huyện. Hai là trong ngày cưỡng chế, trong phương án có đắp ngăn bờ giữa hai diện tích nằm trong khu vực cưỡng chế và không nằm trong khu vực cưỡng chế. Trong việc này, xã gọi máy đắp bờ không được nên nhờ ông Khanh gọi. Tiếp đó, sau khi cưỡng chế, chiều cùng ngày ông Khanh cùng đoàn cưỡng chế đã lập biên bản bàn giao 19,3ha đất cho xã Vinh Quang quản lý, kiểm kê tài sản đầm bảo vệ sau cưỡng chế, kết thúc việc cưỡng chế.

Về toàn bộ vụ việc ông Khanh thừa nhận, trong quá trình thực hiện công vụ cũng có những sai sót nhất định, nhưng khẳng định, ngày 06/1/2011, ông Khanh không chỉ đạo phá nhà ông Quý.

Bà Phạm Thị Hà – vợ ông Nguyễn Văn Khanh cho biết, sáng 24/10, bà đã đến CSĐT Công an TP. Hải Phòng để làm thủ tục xin tiếp tế cho chồng bà và thủ tục đã được hoàn tất vào chiều cùng ngày. Cũng theo bà Hà, gia đình đang tìm luật sư để làm thủ tục xin bảo lãnh cho ông Khanh được tại ngoại và bảo vệ ông Khanh về tội danh mà Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng vừa khởi tố ông.

Về việc gia đình ông Khanh xin bảo lãnh cho ông Khanh được tại ngoại, Luật sư Nguyễn Hải Sơn – Văn phòng luật sư Danh Chính (Hà Nội) cho biết, theo điều 88, 143 BLTTHS thì gia đình ông Khanh hoàn toàn có thể làm thủ tục để bảo lãnh, xin tại ngoại cho ông, tuy nhiên được hay không còn phụ thuộc vào Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hải Phòng.

Thiên Minh – Nguyễn Hoan

*****

Nguồn:

http://www.petrotimes.vn/news/vn/xa-hoi/can-xem-xet-lai-trach-nhiem-cua-nhung-nguoi-dung-dau-huyen-tien-lang.html

Thảo luận

One thought on “Cần xem xét lại trách nhiệm của những người đứng đầu huyện Tiên Lãng

 1. Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng Bùi Thế Nghĩa và Chủ tịch huyện Lê Văn Hiền phải chịu trách nhiệm chính về những sai phạm trong vụ giao đất, thu hồi và cưỡng chế đầm nhà ông Đoàn Văn Vươn.
  Vấn đề đặt ra là họ chỉ bị xử lý hành chính hay phải chịu trách nhiệm hình sự?
  Cần làm rõ việc tư lợi
  Trong một văn bản gửi tới các cơ quan báo chí, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã kết luận: “… Mặc dù không có dấu hiệu tư lợi hay cố ý làm trái nhưng sự việc đã gây hậu quả nghiêm trọng”. Dư luận đồng tình với kết luận “đã gây hậu quả nghiêm trọng”, còn có tư lợi hay không, có cố ý làm trái hay không thì cần phải được làm rõ.

  Ông Lê Văn Hiền (trái) nghe công bố quyết định đình chỉ công tác để làm kiểm điểm vụ việc (ngày 11.2).
  Phóng viên NTNN nhận được rất nhiều thông tin xung quanh việc huyện thu đầm nhà ông Vươn rồi sẽ giao lại cho ai, người được nhận đầm là “cánh hẩu” của ai… nhưng đó là những thông tin chưa được kiểm chứng. Việc khẳng định có tư lợi hay không là vô cùng quan trọng vì đó là dấu hiệu của tội phạm tham nhũng được quy định tại Điều 281/BLHS với tội danh “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
  Với cơ quan công an, việc làm rõ có hay không động cơ vụ lợi không phải là việc khó, vấn đề là có điều tra hay không. Giống như việc phá hủy nhà của ông Đoàn Văn Quý và tháo đầm vơ vét thủy sản của nhà ông Vươn đã có dấu hiệu quá rõ ràng của tội hủy hoại và công nhiên chiếm đoạt tài sản công dân, bất luận ai là người ra lệnh và ai là người thực thi.
  Việc điều tra thủ phạm nằm trong tầm tay của cơ quan công an. Thế nhưng, hơn một tháng sau, khi các cơ quan báo chí đã “day tận trán” những người trực tiếp phá nhà, ai chỉ đạo, cơ quan công an cũng vẫn cứ thờ ơ. Phải đến khi có chỉ đạo của Thành ủy Hải Phòng, vụ án mới được khởi tố.
  Cố ý làm trái
  Về mặt nhận thức pháp luật xin miễn bàn, vì ông Nghĩa và ông Hiền đều là cán bộ đứng đầu một huyện. Trong khi đó, đối với trường hợp cụ thể này, Luật Đất đai quy định rất rõ ràng.
  Điều 67 Luật Đất đai viết: “Khi hết thời hạn, người sử dụng đất được Nhà nước tiếp tục giao đất, cho thuê đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, chấp hành đúng pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng và phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được duyệt”; Điều 34- khoản 1 Nghị định 181/CP của Chính phủ cũng quy định rõ: “Khi hết thời hạn sử dụng đất, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản… được tiếp tục sử dụng đất…”.
  Ngày 17.1.2003, UBND TP.Hải Phòng ban hành Quyết định số 127/QĐ-UB về quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản ven biển của huyện Tiên Lãng. Theo đó, xã Vinh Quang được xác định là 1 trong 6 xã nằm trong vùng quy hoạch này. Đối chiếu với các quy định nói trên thì gia đình ông Vươn và các hộ nuôi trồng thủy sản khác ở xã Vinh Quang và 5 xã ven biển còn lại của huyện có quyền được tiếp tục sử dụng đất chứ không thể bị thu hồi.
  Chiều 15.2, hàng chục cựu chiến binh trong hội những người lính đồng ngũ huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng đã có mặt tại khu đầm nhà ông Đoàn Văn Vươn để thăm hỏi sức khỏe, động viên gia đình chị Phạm Thị Thương (vợ ông Vươn) vượt qua khó khăn. Chị Thương cho biết, đây là những người bạn cùng nhập ngũ ngày 5.9.1993 với chồng chị, thuộc Trung đoàn 22, Sư đoàn 391, Binh đoàn 12.
  Hơn thế nữa, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hải Phòng đã từng có văn bản hướng dẫn gửi UBND huyện Tiên Lãng chỉ rõ: Căn cứ Điều 67 Luật Đất đai… nên ưu tiên các hộ nuôi trồng thủy sản nếu họ có nhu cầu sử dụng… Thế nhưng, tất cả những hướng dẫn đúng luật này đã không được ông Hiền triển khai thực hiện, vẫn cố tình cho thu hồi đất khi chưa có kế hoạch sử dụng đất, khi mà người dân vẫn tha thiết được tiếp tục sản xuất, nuôi trồng thủy sản.
  Thu hồi đất đã sai, không bồi thường lại càng sai. Biết là sai vẫn tổ chức cưỡng chế sai gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vậy là có cố ý làm trái. Dư luận đang chờ câu trả lời từ cơ quan điều tra Công an TP.Hải Phòng.

  Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hải Phòng đã từng có văn bản hướng dẫn gửi UBND huyện Tiên Lãng chỉ rõ: Căn cứ Điều 67 Luật Đất đai… nên ưu tiên các hộ nuôi trồng thủy sản nếu họ có nhu cầu sử dụng… Thế nhưng, tất cả những hướng dẫn đúng luật này đã không được ông Hiền triển khai thực hiện, vẫn cố tình cho thu hồi đất khi chưa có kế hoạch sử dụng đất, khi mà người dân vẫn tha thiết được tiếp tục sản xuất, nuôi trồng thủy sản. Thu hồi đất đã sai, không bồi thường lại càng sai. Biết là sai vẫn tổ chức cưỡng chế sai gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vậy là có cố ý làm trái. Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng Bùi Thế Nghĩa và Chủ tịch huyện Lê Văn Hiền phải chịu trách nhiệm chính về những sai phạm trong vụ giao đất, thu hồi và cưỡng chế đầm nhà ông Đoàn Văn Vươn. Các ông này phải chịu trách nhiệm và hình thức xử phạt thích đáng, vì vụ việc do các ông gây ra đã ảnh hưởng quá lớn về mặt xã hội và lòng tin của người dân đối với chính quyền, với Đảng và là ngòi nổ cho các cuộc đấu tranh đòi công bằng về đất đai diễn ra trong thời gian qua trên khắp cả nước.

  Posted by Thanh Dung | Tháng Mười 29, 2012, 7:18 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

 • 1 123 250

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: