Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 3. Văn Hóa - Xã Hội, 4. Việt Nam và Thế Giới

BA NỮ CHIẾN SĨ NHÂN QUYỀN ĐOẠT GIẢI GIẢI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM NĂM 2012

MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM

Vietnam Human Rights Network

EIN: 33-0910909 8971 Colchester Ave, Westminster, CA 92683 – Tel.: (714) 657-9488 – Email: vnhrnet@vietnamhumanrights.net

BẢN TIN BÁO CHÍ NGÀY 01 THÁNG 11 NĂM 2012

BA NỮ CHIẾN SĨ NHÂN QUYỀN ĐOẠT GIẢI GIẢI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM NĂM 2012

Little Saigon – Hôm nay, ngày 02 tháng 11 năm 2012, trong cuộc tiếp xúc với giới truyền thông việt ngữ tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí vùng Little Saigon, Quận Cam, California, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã công bố danh sách khôi nguyên Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2012, gồm Cô Phạm Thanh Nghiên, nhà báo Tạ Phong Tần, và cô Huỳnh thục Vy.

Giải Nhân Quyền Việt Nam (GNQVN) do MLNQVN thành lập vào năm 2002 và được tổ chức hàng năm nhằm tuyên dương thành tích tranh đấu bất bạo động của những người đã chấp nhận hy sinh, kể cả mạng sống của chính mình, cho lý tưởng nhân quyền và dân quyền của nhân dân Việt Nam. Ngoài ra, GNQVN còn nhằm bày tỏ sự liên đới, hậu thuẩn và quyết tâm của người Việt khắp nơi trong nỗ lực đấu tranh giành lại quyền làm người cho mọi người dân Việt Nam.

Từ ngày thành lập đến nay, MLNQVN đã tuyên dương và trao tặng GNQVN cho những nhà đấu tranh hàng đầu cho nhân quyền tại Việt Nam. Lễ trao GNQVN năm nay sẽ được long trọng tổ chức vào dịp kỷ niệm sinh nhật thứ 64 của Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền Hoàn Vũ tại thành phố Montréal, Canada với sự hợp tác của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Vùng Montréal và sự bảo trợ của nhiều đoàn thể cộng đồng.

GNQVN gồm một bản tuyên dương và 3.000 Mỹ kim cho mỗi vị khôi nguyên. MLNQVN thiết tha kêu gọi và hân hoan đón nhận sự hỗ trợ tài chánh của đồng hương để có thể duy trì công tác ý nghĩa nầy. Sau đây là tóm tắt thành tích đấu tranh cho nhân quyền của các vị đoạt GNQVN 2012:

1 – Phạm Thanh Nghiên

Phạm Thanh Nghiên sinh năm 1977, cư trú tại thành phố Hải Phòng. Từ năm 2007, cô đã lên tận Hà Nội tham gia biểu tình cùng với hàng trăm sinh viên, học sinh để phản đối Trung cộng chiếm Hòang Sa – Trường Sa. Năm 2008, cô còn lặn lội vào tận Thanh Hóa để thăm hỏi các ngư dân bị cướp bóc giết hại bởi Tàu cộng và viết bài phóng sự nổi tiếng mang tên “Uất ức – biển ta ơi” tố cáo tội ác của Trung cộng và sự vô tâm của Việt cộng. Cô còn tọa kháng tại nhà để phản kháng “công hàm bán nước của Phạm Văn Đồng” 50 năm trước. Cô bị bắt tháng 9/2008 và bị kết án 4 năm tù giam và mới được trả tự do vào tháng 9/2012.

2 – Tạ Phong Tần

Tạ Phong Tần sinh năm 1968 tại Bặc Liêu. Cô đã từng là đảng viên cộng sản và là sĩ quan công anh trong nhiều năm. Nhưng vì viết nhiều bài báo phê phán những sai trái của đảng cộng sản, nên cô bị đuổi việc và bị khai trừ ra khỏi đảng. Cô lên Saigon làm nhân viên pháp lý để bênh vực các tù nhân lương tâm và còn cùng với các bạn Điếu Cày, anh Ba Saigon thành lập Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do. Năm 2011, cô bị bắt và trong phiên xử ngày 24/9/2012, cô bị xử án 10 năm tù. Điều đau đớn nhất của cô là bà mẹ Đặng Thị Kim Liêng đã uất ức quá mà tự thiêu vào ngày 30/7/2012 – mà cô cũng không được phép về dự đám tang của mẹ mình./

3 – Huỳnh Thục Vy

Huỳnh thục Vy sinh năm 1985 tại Tam kỳ, Quảng Nam. Cha của cô là nhà văn Hùynh Ngọc Tuấn đã từng bị bắt giam nhiều năm, lúc cô mới có 6 tuổi. Từ năm 2008, cô đã bắt đầu viết các bài nhận định/ chính luận rất sâu sắc nhằm phê phán chế độ độc tài đảng trị. Vì thế, cô luôn luôn bị công an sách nhiễu, áp bức. Năm 2011, cô và người em là Hùynh Trọng Hiếu cùng với cha bị xử phạt hành chính lên tới 270 triệu đồng. Năm 2012, cô Vy vào Saigon tham gia biểu tình chống Trung quốc và lại bị công an bắt giữ, đánh đập, thẩm vấn và còn tịch thu laptop, điện thọai … nữa. Dầu bị đe dọa trấn áp nặng nề, cô vẫn kiên cường tiếp tục tranh đấu cho lẽ phải, phẩm giá và quyền con người

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1 120 518

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: