Bài Viết
1. Chuyển Hóa, 2. Chính Trị - Kinh Tế, 3. Văn Hóa - Xã Hội, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Nông dân Văn Giang ra tuyên bố một năm sau vụ cưỡng chế

Thanh Phương

RFI – Thứ ba 23 Tháng Tư 2013

 

Nông dân Văn Giang, Hưng Yên cắm lều chống lại lệnh của chính quyền cưỡng chế thu hồi đất dành cho dự án Ecopack  hôm 23/04/2012

Nông dân Văn Giang, Hưng Yên cắm lều chống lại lệnh của chính quyền cưỡng chế thu hồi đất dành cho dự án Ecopack hôm 23/04/2012 –   REUTERS/Stringer

Trong một thông cáo đề ngày 24/04/2013, nhưng được công bố sớm trước một hôm trên mạng, nông dân Văn Giang một lần nữa kêu gọi các lãnh đạo Việt Nam giải quyết vụ này, đồng thời kêu gọi dư luận trong và ngoài nước ủng hộ cho cuộc đấu tranh bảo vệ “quyền người cày có ruộng”.

Cách đây 1 năm, ngày 24/04/2012, chính quyền huyện Văn Giang, Hưng Yên, cùng với chính quyền tỉnh này đã huy động ngàn người, đa số là cảnh sát, để thực hiện lệnh cưỡng chế thu hồi đất cho dự án Ecopark của một công ty tư nhân. Trong một thông cáo đề ngày 24/04/2013, nhưng được công bố ngày hôm nay trên mạng, nông dân Văn Giang một lần nữa kêu gọi các lãnh đạo Việt Nam giải quyết vụ này, đồng thời kêu gọi dư luận trong và ngoài nước ủng hộ.

Trong bản thông cáo, những người ký tên đại diện cho hơn 1200 hộ nông dân ở ba xã Văn Quan, Cửu Cao, Phụng Công, huyện Văn Giang, nhắc lại là trong vụ cưỡng chế nói trên, nhiều nông dân đã bị đàn áp, đánh đập, bị bắt, gây phẫn nộ dư luận trong và ngoài nước.

Ngày 01/05/2012, hàng trăm nhân sĩ, trí thức người Việt đã ký “Tuyên bố về việc cưỡng chế giải tỏa đất đai Văn Giang bằng vũ lực”, hàng nghìn người trên khắp Việt Nam và từ nhiều nước khác đã ký ủng hộ bản tuyên bố này, phản đối việc cưỡng chế bằng vũ lực của chính quyền Văn Giang và tỉnh Hưng Yên.

Mặc dù cho tới nay các luật sư của những hộ nông dân bị cưỡng chế thu hồi đất đã có trên 10 kiến nghị gởi các cơ quan có thẩm quyền ở trung ương và địa phương, để yêu cầu giải quyết, nhưng vẫn chưa được trả lời. Chỉ riêng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức đối thoại một lần vào ngày 21/08/2012, nhưng theo các nông dân Văn Giang, các quan chức bộ này đã « cố tình lảng tránh những vấn đề cốt lõi, thậm chí đưa sai những căn cứ pháp lý để giải thích. »

Không những thế, theo tố cáo của nông dân Văn Giang, các doanh nghiệp liên quan đến dự án Ecopark còn thuê côn đồ hành hung những người đấu tranh tích cực nhất. Sáu người trong nhóm hành hung đã bị đem ra xử, nhưng cho tới nay các phiên xử chưa làm rõ ai là kẻ chủ mưu.

Trong bản thông cáo, các nông dân Văn Giang tuyên bố sẽ đấu tranh đến cùng để bảo vệ « quyền người cày có ruộng ». Họ kêu gọi các lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam giải quyết vụ việc ở Văn Giang, nếu không, sẽ không giữ được niềm tin của nông dân vào Đảng và Nhà nước. Đồng thời các nông dân Văn Giang kêu gọi sự ủng hộ tinh thần của dư luận trong và ngoài nước.

*****

Nguồn:

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130423-nong-dan-van-giang-ra-tuyen-bo-mot-nam-sau-vu-cuong-che

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1 123 253

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: