Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 7. Diễn Đàn Bạn Đọc

Chúng ta phải làm gì? – Kỳ 3 – Hoạt động nhóm và thông tin liên lạc

Những Bài Học Cho Người Hoạt Động

Published on Friday, September 6, 2013 4:55 PM

Kết hợp với các biện pháp đã nêu trong bài kỳ 2 để giành độc lập, tự do, dân chủ cho Việt Nam. Như trong “Chúng ta phải làm gì?” kỳ 2 tôi đã trình bày công việc trước mắt của chúng ta là hoạt động theo nhóm từng công việc cụ thể. Trong kỳ 3 này tôi xin gửi đến bạn đọc những gì chúng ta cần phải làm để hoạt động xây dựng lực lượng và nhóm cùng với một số lưu ý về thông tin liên lạc trong lúc chờ thời cơ vùng lên. Dẫu biết rằng trên thực tế đã có rất nhiều tổ chức đã có những hoạt động rất hiệu quả. Nhưng một chút kinh nghiệm nhỏ bé của tôi trong hoạt động mong rằng có thể giúp ích nhiều bạn. Đây hoàn toàn không phải là yêu cầu hay “dạy khôn” mà chỉ đơn thuần là một ý kiến, một lời chân thành của cá nhân tôi.

I. Đôi điều cơ bản về hoạt động nhóm

1. Đôi điều về nhóm

Mặc dù hoạt động nhóm đã phổ biến từ rất xa xưa, nhưng thực tế cho thấy đã có những vấn đề nảy sinh trong mô hình làm việc theo nhóm thường liên quan đến nhiệm vụ được giao và quá trình triển khai công việc và bản thân quy trình làm việc đội nhóm.

Nếu không có sự chú ý đầy đủ đến quy trình này, hiệu quả của nhóm sẽ không được phát huy, và ngược lại, nếu có sự quản lý phù hợp, mô hình làm việc theo nhóm sẽ đạt hiệu quả gấp nhiều lần so với những gì một cá nhân riêng lẻ có thể làm được. Đây chính là lý do giải thích việc tại sao đội nhóm lại có sức hấp dẫn đến vậy, mặc dù quá trình hình thành nhóm luôn gặp nhiều khó khăn và đòi hỏi không ít thời gian.

Mô hình làm việc theo nhóm có thể thúc đẩy tinh thần hợp tác, sự phối hợp, hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên, từ đó tạo ra những giải pháp mới cho mọi vấn đề khó khăn. Những kỹ năng và sự hiểu biết của cả nhóm có ích lợi lớn đối với từng cá nhân. Tuy nhiên, lợi ích lớn nhất của mô hình đội nhóm là tận dụng mọi nguồn lực chung của nhóm.

Kỹ năng của mỗi cá nhân và sự tự giám sát của nhóm sẽ tạo điều kiện cho việc hoàn thành mục tiêu một cách tốt nhất. Thậm chí, với những vấn đề có thể được xử lý bởi một cá nhân thì việc giao cho đội nhóm giải quyết vẫn có những ích lợi riêng: thứ nhất là việc tham gia của nhóm sẽ tăng khả năng quyết định và thực hiện, thứ hai là có những vấn đề mà nhóm sẽ có khả năng phân tích rõ hơn chỉ một cá nhân riêng lẻ.

Ích lợi của mô hình đội nhóm còn được thể hiện qua sự hoàn thiện bản thân của mỗi thành viên tham gia. Qua việc tham gia thảo luận về quyết định của nhóm, qua việc tham gia tìm hiểu mục đích và văn hóa nhóm, mỗi người sẽ có khả năng giải quyết những vấn đề liên quan đến công việc. Từ góc độ cá nhân, mỗi người có thể phát huy được khả năng tiềm tàng của mình. Bởi vì nhóm có thể tạo môi trường làm việc tập thể – nơi mỗi cá nhân đều được giao trách nhiệm và có quyền hạn, nơi mà sự tin tưởng và sẻ chia được đặt lên hàng đầu – nên có thể khuyến khích mọi người làm việc nhiệt tình hơn.

Vì những lợi ích như vậy, nên việc xây dựng và phát triển nhóm là một nhiệm vụ rất quan trọng. Thông thường, quá trình phát triển của một nhóm trải qua các giai đoạn: hình thành, xung đột, bình thường hóa và cuối cùng là thực hiện.

Giai đoạn một: Là khi mọi người tập hợp thành một nhóm. Trong giai đoạn này, các thành viên tỏ ra giữ ý, khiêm nhường và có phần hơi lạnh nhạt. Mâu thuẫn hiếm khi bùng phát do chủ yếu mọi hoạt động còn mang tính chất cá nhân. Mỗi cá nhân sẽ đều có ý kiến riêng và nhìn chung đều dè dặt. Dường như không ai chứng tỏ được khả năng làm lãnh đạo của nhóm.

Giai đoạn hai: Đây là thời kỳ bắt đầu hình thành bè cánh, có sự xung đột giữa các tính cách trái ngược nhau, không ai chấp nhận ý kiến của người khác mà chưa có cuộc tranh cãi gay gắt trước đó. Đặc biệt là có rất ít sự giao tiếp giữa các thành viên, vì không ai sẵn sàng nghe người khác nói cũng như không chịu mở lòng với người khác. Cuộc “chiến tranh ngầm” này mang tính cực đoan với những lời châm chọc, công kích có ý nghĩa sâu xa.

Giai đoạn ba: Các tiểu nhóm bắt đầu nhận ra giá trị của mô hình làm việc hợp tác, do đó sự xung đột dần lắng xuống. Vì tinh thần hợp tác đã rõ ràng hơn nên mỗi thành viên cảm thấy an toàn để phát biểu ý kiến của mình và mọi vấn đề bắt đầu được thảo luận cởi mở với toàn nhóm. Đặc biệt là mọi người đã lắng nghe lẫn nhau. Phương pháp làm việc nhóm bắt đầu được thiết lập và được mọi thành viên thừa nhận.

Giai đoạn bốn: Là thực hiện nhiệm vụ của nhóm. Đây là giai đoạn nhóm làm việc nhiệt tình, tích cực và hiệu quả nhất. Nhóm ổn định thành một hệ thống có tổ chức, nền tảng của việc trao đổi ý kiến một cách tự do và thẳng thắn. Đây cũng là giai đoạn nhóm đạt được những mục tiêu chủ yếu và là công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho tổ chức.

2. Những kỹ năng cần thiết của nhóm

Một nhóm cần bao gồm hai kỹ năng là kỹ năng quản lý và kỹ năng tương tác cá nhân. Để phát huy hiệu quả làm việc theo nhóm, chúng ta cần tập hợp được cả hai kỹ năng này.

Một nhóm phải thực hiện hầu hết các nhiệm vụ như tổ chức các cuộc họp, quyết định ngân sách, lập các kế hoạch chiến lược, các mục tiêu và giám sát việc thực hiện. Sẽ là điều không tưởng khi hi vọng một cá nhân đảm nhận mọi trách nhiệm quản lý nhóm mà không có sự hỗ trợ nào từ các thành viên khác. Là một tập hợp các cá nhân khác nhau, nhóm còn cần phải học các cách ứng xử và các kỹ năng quản lý con người.

Để nhóm có thể phát triển tốt và phát huy tác dụng của nó, các bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây:

Trước hết, nhóm cần có tâm điểm. Hai tâm điểm chính là nhóm và nhiệm vụ được giao. Nếu cần quyết định một vấn đề, nhóm sẽ quyết định. Nếu có vướng mắc, nhóm sẽ giải quyết. Nếu một thành viên không đủ năng lực hoàn thành nhiệm vụ, nhóm sẽ yêu cầu thay thế. Khi mâu thuẫn cá nhân tăng lên, nhóm cần xem xét vấn đề từ khía cạnh ảnh hưởng của mâu thuẫn đó tới những nhiệm vụ được giao cho mỗi cá nhân. Nhưng nếu nhóm thiếu sự tổ chức và mục đích cụ thể, khi đó trách nhiệm lại thuộc về cấp lãnh đạo và chủ đầu tư.

Thứ hai là cần có sự minh bạch rõ ràng về mục tiêu chính của công việc. Trong bất kỳ trường hợp nào, nhóm cũng phải giải thích rõ ràng và cụ thể nhằm đảm bảo mọi người đều hiểu rõ về điều đó.

Tiếp theo, nhóm cần có những cách tác động khác nhau lên các loại người khác nhau trong nhóm. Trách nhiệm của trưởng nhóm là khuyến khích các cá nhân ít nói bộc bạch ý kiến của mình và tham gia vào các cuộc thảo luận và hoạt động của nhóm. Ngược lại, những người sôi nổi trong nhóm thường có xu thế nổi bật và chiếm ưu thế ở trong các thảo luận nhóm. Trách nhiệm của trưởng nhóm là theo dõi họ, khuyến khích họ đóng góp ý kiến, đồng thời nhắc nhở họ phải biết lắng nghe ý kiến người khác.

Mặt khác, nhóm cũng cần có sự phản hồi trong mọi hoạt động của các cá nhân. Mọi sự phê bình phải mang tính công bằng và khách quan, tập trung vào nhiệm vụ mà họ thực hiện chứ không phải cá nhân họ. Những sai phạm cần được chỉ ra rõ ràng và kịp thời. Sẽ rất có ích nếu trưởng nhóm đưa ra sự phản hồi một cách thường xuyên, đặc biệt đối với lỗi lầm, dù là nhỏ nhất. Điều này sẽ làm giảm đi những tác động tiêu cực của sự sai lầm khi mọi việc đã trở nên quá muộn. Còn với các trường hợp làm việc tốt, trưởng nhóm nên khen ngợi và đánh giá cao. Điều đó sẽ khuyến khích mọi người làm việc tốt hơn.

Một điều cũng rất cần thiết khi làm việc trong nhóm là chủ động giao tiếp với mọi người. Giao tiếp là trách nhiệm của cả người nói lẫn người nghe. Người nói phải chủ động tìm cách diễn đạt ý kiến một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất, còn người nghe thì chủ động tìm cách hiểu ý của người nói và nếu có thắc mắc thì nên hỏi lại kỹ hơn. Tóm lại, cả hai cần đảm bảo ý kiến sẽ được diễn đạt một cách đầy đủ và chính xác.

Mô hình đội nhóm mang lại nhiều ích lợi, nhưng cũng là phong cách làm việc khó khăn đối với mọi người. Đội nhóm là một mối quan hệ, vì vậy bạn cần phải gìn giữ và củng cố nó. Một khi mọi người trong nhóm có trách nhiệm với mục tiêu chung, họ sẽ tạo thành một động lực lớn cho sự phát triển. Bên cạnh đó, thời gian và nguồn lực cần được phân bổ hợp lý trong nhóm, quy trình thực hiện của nhóm cần được thiết lập, giám sát và xem xét cụ thể.

II. Cụ thể các vấn đề nhóm trong đấu tranh chống cộng sản

Ở phần trên chúng ta đã nêu khái quát về lợi ích, khó khăn và những kỹ năng cần thiết của hoạt động nhóm. Trong phần này là những công việc cụ thể hơn trong vấn đề nhóm đấu tranh chống cộng sản.

Như chúng ta đã biết khi chúng ta đấu tranh ngoài tinh thần dân tộc thì những tính cách chuyên môn đều không được đào tạo theo kiểu “chính quy” bài bản như cộng sản, chưa kể sự lỏng lẻo trong thế “liên kết” hiện vẫn chưa thể thực hiện được trong bối cảnh tranh tối tranh sáng vì niềm tin đã bị chính sách “phân hóa” đốn ngã kể từ khi HCM đem chủ thuyết cộng sản về áp đặt trong đời sống của con dân Việt. Vì thế mục tiêu tối hậu phải là BÍ MẬT. Phải biết chia thành nhiều nhóm, phân công tác đặt đúng vai trò khả năng để thực hiện, đào tạo khả năng chuyên môn là điều rất cần thiết vì mỗi “hành động” phải đi đến thành công chứ không thể thất bại. Và một khi thất bại cũng chỉ ảnh hưởng một nhóm chứ không bị phá vỡ toàn diện. Bất cứ một tổ chức hay một đoàn thể nào cũng bắt đầu từ một người khởi xướng, hiền thần hay minh quân cũng đều phải thuộc lòng và áp dụng đúng với câu “Khử ngọc chỉ cần bảy ngày, nhận biết người tài phải cần đến ba năm” nhận biết người tài chưa đủ, phải biết sử dụng cái tài đó vào đúng nơi đúng chỗ, đúng việc. Khởi đầu dĩ nhiên là tạo dựng nhân lực, sau đó tùy theo khả năng nhân lực có được mà hành động, bên cạnh đó vẫn tiếp tục chiêu dụng nhân tài, những người đồng chí hướng. Sau đây là sơ đồ mô hình nhóm theo ý tưởng của tôi:

1. Nguyên tắc hoạt động của nhóm:

– Một nhóm nên có khoảng dưới 10 người (Nếu có đông hơn thì nên chia nhỏ) dưới sự lãnh đạo của một người, tất cả đều mang bí danh. Chỉ những thành viên trong nhóm biết nhau và không biết các thành viên nhóm khác.

– Các thành viên hoạt động thống nhất với các nhóm khác thông qua trưởng nhóm của mình mà không biết đến các thành viên nhóm khác (Có nghĩa là chỉ có các trưởng nhóm và các thành viên trong 1 nhóm biết nhau, hai nhóm kết nối thông qua trưởng nhó của mình).

– Mỗi một trưởng nhóm cũng là thành viên của một nhóm cấp cao hơn nên cũng áp dụng mô hình ban đầu như trên đã nêu.

– Mỗi một người sẽ thành lập một nhóm dưới 10 người dưới sự chỉ đạo của mình, từ đó con số sẽ nhân lên. Và cũng lặp lại mô hình ban đầu đó là chỉ trưởng nhóm mới biết được trưởng nhóm khác mà không được biết tên, thông tin của các thành viên nhóm khác.

– Làm được điều này sẽ an toàn vì nếu một nhóm bị lộ thì không ảnh hưởng nhiều đến nhóm khác. Mặc dù vậy vẫn đảm bảo tính thông suốt thông tin qua việc sử dụng Internet và qua 1 trưởng nhóm.

– Nên có một phó trưởng nhóm để chia sẻ công việc của nhóm và cũng sẵn sàng thay thế trưởng nhóm trong trường hợp bất khả kháng.

2. Một vài lưu ý trong hoạt động nhóm:

-Vấn đề chi tiết trong kế hoạch hành động nó mang tính cách chiến thuật, điều này tùy thuộc vào khả năng của người lãnh đạo để đặt tên cho mỗi “chiến dịch”. Như vậy việc vạch ra hành động cho nhóm đặt ra yêu cầu người lãnh đạo phải tìm được Leader thích hợp.

– Không nên thông báo quá nhiều thông tin của nhóm như đi biểu tình, họp mặt vì như vậy công an, an ninh cộng sản sẽ biết trước kế hoạch để đàn áp. Cách thức thông tin là thông qua internet để các leader các nhóm dùng thành viên của mình để thông báo. Sau đó từ các thành viên lại tỏa đến các nhóm của mình theo mô hình bên trên. Kinh nghiệm từ các cuộc biểu tình, hội họp tại Việt Nam cho thấy cần dùng thành viên trong nhóm hơn là thông báo trên Facebook hay các trang mạng lề dân.

– Muốn cung cấp thông tin tuyên truyền cho bạn đọc thì nên dùng 1 facebook riêng không chung với facebook cá nhân.

– Tuyệt đối các leader không được lộ thông tin của thành viên nhóm mình cho các nhóm khác biết.

– Không dùng tên thật trong bất cứ tình huống nào để làm việc.

– Không nên mất quá nhiều thời gian vào họp hành và các công việc mang tính hình thức.

– Hạn chế mức tối đa họp nhóm offline. Dùng tối đa online để họp nhóm qua skype, teamviews…

– Luôn đề ra tâm điểm là lợi ích chung của phong trào đấu tranh chống cộng sản và đặt hiệu quả công việc lên trên hết.

IV. Kết luận:

Trong bối cảnh tranh tối sáng của một nền chính trị độc tài cộng sản đang đi vào chỗ ngõ cụt thì chúng ta cần phải tỉnh táo và bình tâm trước bất cứ hành động nào. Lý tưởng chiến đấu dứt khoát với cộng sản là điều luôn phải giữ vững nhưng tùy tình hình chúng ta phải tùy biến để nắm lấy thời cơ.Việc chúng ta làm trước mắt là tích cực chuẩn bị lực lượng cho ván cờ tiếp theo với cộng sản. Khi thời cơ đến chúng ta sẽ phải vùng lên để tránh kỳ hạn Việt Nam được cộng sản giao cho Trung cộng năm 2020 theo thỏa ước Thành Đô.Tuy vậy cũng không thể vì nóng vội 80 năm qua bị cộng sản đàn áp mà đi đến những hành động có thể phá bỏ công sức đấu tranh bấy lâu nay. Bài học nóng vội thời Pháp là một ví dụ.Chỉ vì nóng vội quá muốn thoát Pháp mà bị tròng cổ cộng sản còn dã man và ngu dốt hơn Pháp. Mục tiêu tối thượng của chúng ta lúc này là xây dựng lực lượng, tuyên truyền sự thật và gây sức ép với cộng sản để khi thời cơ đến, cùng đồng bào dẹp bỏ hoàn toàn cộng sản độc tài.

Sẽ có rất nhiều lợi ích trong việc này đó là: Giữ được lửa và lực lượng đấu tranh thật sự không bị cộng sản bức hại. Đồng thời chúng ta hãy làm những gì cộng sản đang lo sợ để mau chóng giải thoát quê hương Việt Nam khỏi lũ bán nước và cướp nước. Tương lai nằm trong ta chính chúng ta. Không còn con đường nào khác ngoài con đường đi theo mô hình mà người Châu Âu đã khẳng định: Loại bỏ hoàn toàn cộng sản ra khỏi đời sống chính trị.

(03/09/2013)

*****

Nguồn:

http://www.hoidanchu.org/2013/09/chung-ta-phai-lam-gi-ky-3-hoat-ong-nhom.html

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1 109 558

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: