Bài Viết
1. Chuyển Hóa

Mỹ bác bỏ các cáo buộc của Châu Âu về vụ nghe lén điện thoại

RFI-Thứ tư 30 Tháng Mười 2013

Tướng Keith Alexander (T), Giám đốc Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ Viện Mỹ, Washington, 29/10/2013

Tướng Keith Alexander (T), Giám đốc Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ Viện Mỹ, Washington, 29/10/2013

REUTERS/Jason Reed
Thanh Phương

Hôm qua, 29/10/2013, lãnh đạo Cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ đã bác bỏ những cáo buộc gần đây về việc các cơ quan tình báo Mỹ nghe lén điện thoại ở Châu Âu, và khẳng định là chính những cơ quan tình báo Châu Âu đã cung cấp những dữ liệu đó.

Giám đốc Cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ NSA, tướng Keith Alexander, đã tuyên bố như trên trong một cuộc điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ Viện Mỹ hôm qua. Tướng Alexander khẳng định, những tiết lộ của các nhật báo Pháp Le Monde, Tây Ban Nha El Muldo, Ý L’Expresso về các vụ cơ quan NSA nghe lén điện thoại các công dân Châu Âu là « hoàn toàn sai lạc ».

Giám đốc NSA còn nói là Mỹ không hề thu thập các thông tin về các công dân Châu Âu, mà chính các cơ quan tình báo Châu Âu đã cung cấp cho NSA những dữ liệu đó.

Hai tờ Le Monde và El Mundo trong những ngày qua, dựa trên các tài liệu do cựu nhân viên tư vấn của NSA Edward Snowden cung cấp, khẳng định rằng, chỉ trong vòng một tháng, tình báo Mỹ đã ghi lén 70 triệu liên lạc điện thoại ở Pháp và 60 triệu ở Tây Ban Nha. Còn tờ L’Expresso thì khẳng định, công dân Ý cũng đã bị các cơ quan tình báo Mỹ và Anh nghe lén.

Cũng trong buổi điều trần hôm qua, Giám đốc tình báo quốc gia James Clapper, đặc trách giám sát 16 cơ quan tình báo Mỹ, trong đó có NSA, cũng đã lên án điều mà ông gọi là « những tiết lộ gây phương hại » cho hoạt động của các cơ quan này.

Sau những tiết lộ gây chấn động về vụ điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel bị nghe lén, Nhà Trắng thông báo sẽ xét lại các hoạt động do thám các lãnh đạo ngoại quốc, nhưng không nói rõ là sẽ sửa đổi như thế nào.

Thứ Hai vừa qua, một phái đoàn nghị sĩ Châu Âu đã đến Hoa Kỳ để yêu cầu giải thích về việc tình báo Mỹ do thám Châu Âu. Thế nhưng, chính họ cũng nhìn nhận là không biết những dữ liệu điện thoại đó có phải là đến từ các cơ quan tình báo Châu Âu hay không.

Nguồn: http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20131030-hoa-ky-bac-bo-cac-cao-buoc-cua-chau-au-ve-vu-nghe-len-dien-thoai

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1 109 562

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: