Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 5. Đọc Báo Giùm Bạn, 7. Diễn Đàn Bạn Đọc

Kiến nghị tích cực nhưng không thực tế

Lê Diễn Đức

Wed, 07/30/2014

Bc thư ng gi Ban Chp hành Trung ương và toàn th đng viên Đng Cng sn Vit Nam (ĐCSVN) được loan ti trên Internet ca 61 nhân sĩ, trí thc, đa phn là lão thành cách mng, sĩ quan quân đi nhân dân Vit Nam.

Tất cả đều là đảng viên ĐCSVN. Nguời vào Đảng sớm nhấ, năm 1939, là thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh. Người có ít thâm niên trong đảng nhất, từ năm 1991, là Đào Tiến Thi, Ủy viên Ban chấp hành Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Hà Nội.

Thực ra viết thư “kiến nghị” một băng đảng cướp hãy nhân đạo, ngưng tay cuớp bóc thì thật là khó, nếu không nói là ảo tưởng.

Từ trước tới nay, ký “kiến nghị” kiểu này, đông đảo nhất là lần góp ý sửa đổi Hiến pháp năm 1992 trong năm 2013, đều chẳng được nhà cầm quyền lắng nghe, thậm chí còn bị xuyên tạc, chỉ trích. Những “kiến nghị” tâm huyết bị quẳng vào thùng rác một cách không thương tiếc.

Tuy nhiên, kiến nghị lần này có một số điểm cần chú ý.

Thứ nhất kiến nghị xuất hiện trong lúc nhiều tổ chức dân sự được thành lập và ra đời có vẻ trước sự làm ngơ của nhà cầm quyền. Mặc dù các tổ chức này hoạt động còn manh mún, chưa có tổ chức sâu rộng, quy mô, đa phần nằm ở các hoạt động giao lưu, hỗ trợ mang tính từ thiện, nhưng dù sao cũng đã nảy nở manh nha một khuynh hướng dân sự. Khuynh hướng này rất cần thiết, như là tiền đề cho một cuộc thay đổi thể chế chính trị qua các phong trào xã hội bất bạo động.

Kiến nghị được ký kết bởi các đảng viên, bằng tên tuổi thật, những người đã và đang gắn bó với bộ máy cầm quyền, có tác dụng củng cố thêm niềm tin, giúp các tổ chức dân sự vượt qua sợ hãi, đối diện với chế độ, để dám nói thật và nói thẳng.

Kiến nghị xuất hiện trong bối cảnh quan hệ Việt-Trung có nhiều diễn biến phức tạp. Khiêu khích, gây hấn, mang giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là một buớc leo thang, tạo tiền lệ, thách thức vai trò bá chủ biển Đông của Bắc Kinh. Sự kiện này cũng dẫn đến sự chia rẽ trong nội bộ ĐCSVN, tuy nhiên, phe thân Trung Quốc vẫn chiếm thế thượng phong và tương lai một Việt Nam bị Hán thuộc duờng như cầm chắc.

Khác với hàng loạt kiến nghị truớc đó, kiến nghị này thể hiện sự can đảm, dám nói chính xác vào sự thật, đụng trực diện vào nền tảng cốt lõi của chế độ.

Bản kiến nghị viết:

T nhiu năm nay, Đng Cng sn Vit Nam dn dt dân tc đi theo đường li sai lm v xây dng ch nghĩa xã hi theo mô hình xô-viết, được coi là da trên ch nghĩa Mác-Lênin. Công cuc đi mi gn ba nươi năm qua nhm sa cha sai lm v đường li kinh tế nhưng chưa trit đ, trong khi vn gi nguyên th chế đc đng toàn tr kìm hãm t do, dân ch và chia r dân tc. Đường li sai cùng vi b máy cm quyn quan liêu, tha hóa to điu kin cho s lng hành ca các nhóm li ích bt chính gn vi t tham nhũng, đưa đt nước lâm vào khng hong toàn din, ngày càng tt hu so vi nhiu nước xung quanh“.

Nói ĐCSVN “đi theo đường li sai lm v xây dng ch nghĩa xã hi theo mô hình xô-viết, được coi là da trên ch nghĩa Mác-Lênin” là khẳng định sự sai lầm của toàn bộ cương lĩnh hoạt động và cầm quyền của ĐCSVN, kể từ khi thành lập.

Ra đời trong thời kỳ Pháp thuộc, lợi dụng lòng yêu nuớc và dân tộc của dân chúng trong khi tiêu diệt các tổ chức, đảng phái yêu nước khác, ĐCSVN đã cướp chính quyền và sau chiến thắng thực dân Pháp, áp đặt trên miền Bắc một nhà nước chuyên chính vô sản mà thực chất là hệ thống độc tài toàn trị. Hệ thống này tiếp tục được thực hiện trên cả nước sau cuộc xâm chiếm miền Nam, sau ngày 30/0/1975. Xây dựng một mô hình xã hội chủ nghĩa là lý tưởng xuyên suốt và nhất quán của ĐCSVN.

Mô hình xã hội chủ nghĩa về bản chất đã thực sự phá sản sau khi hệ thống xã hội chủ nghĩa ở châu Âu, thành trì của cách mạng, sụp đổ vào đầu thập niên 90.

Để tự cứu mình và tồn tại, ĐCSVN đã phải “đổi mới”, “cởi trói”, đưa nền kinh tế đi theo thị trường tự do, từ bỏ nền kinh tế kế hoạch của xã hội chủ nghĩa.

Tuy nhiên, vì duy trì hệ thống chính trị một đảng cầm quyền, nên cái đuôi “định hướng xã hội chủ nghĩa” dành cho “thị trường” đã không thể dung hoà. Kinh tế quốc doanh nắm vai trò chỉ đạo đã chứng minh sự trì trệ, thua lỗ và là nguồn gốc của tệ nạn tham nhũng. Các nhóm lợi ích tận dụng cơ chế độc quyền và đặc quyền đặc lợi móc ngoặc với các quan chức làm giàu bằng mọi giá, đẩy đất nước vào nợ nần, suy kiệt sinh lực.

Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư ĐCSVN, nói rằng, chủ nghĩa xã hội hoàn thiện hết thế kỷ này chưa biết đã tới chưa. Điều này cho thấy một niềm tin mong manh vào những giá trị mà chính ĐCSVN đưa ra. Con đường xã hội chủ nghĩa là một bãi sình lầy bế tắc mà 21 năm ở miền Bắc và 40 năm trên cả nước ĐCSVN đã nỗ lực trong cuồng vọng nhưng không bao giờ về tới đích.

Cho dù thành thật hay mị dân, giả vờ, thì “xã hội chủ nghĩa” bằng thực tế của lịch sử và bằng con đường mà ĐCSVN đang lãnh đạo, đã chứng minh là không tưởng.

Từ bỏ chủ thuyết xây dựng xã hội chủ nghĩa có nghĩa là từ bỏ sự lừa mị, dối trá, từ bỏ bản chất của chính mình. Từ bỏ nó là từ bỏ các cơ hội vơ vét, tham nhũng, vinh thân phì gia, những vấn nạn đã trở thành đại dịch, thành bệnh ung thư mãn tính của cả guồng máy cầm quyền.

Trong thực tế “xã hội chủ nghĩa” chỉ còn là tấm mặt nạ bao che cho chế độ độc quyền. ĐCSVN dư sức biết điều đó.

Những người tham gia ký kiến nghị đều là những đảng viên cộng sản, họ đã một thời gắn bó, đi chung với những sai lầm của ĐCSVN. Tuy giờ đây nhận ra nhưng họ vẫn ràng buộc bởi quyền lợi, chí ít là “sổ hưu”. Họ có can đảm nhận ra sai lầm nhưng không đủ can đảm đồng loạt rời bỏ đảng, rời bỏ một tổ chức đã gây ra bao nhiêu tội ác, làm đất nước tụt hậu, nghèo đói.

Họ vẫn mong muốn ĐCSVN cầm quyền, nhưng “t giác và ch đng thay đi Cương lĩnh, t b đường li sai lm v xây dng ch nghĩa xã hi, chuyn hn sang đường li dân tc và dân ch, trng tâm là chuyn đi th chế chính tr t toàn tr sang dân ch mt cách kiên quyết nhưng ôn hòa, (….) xây dng h thng nhà nước pháp quyn tht s dân ch“.

Làm sao ĐCSVN lại có thể “xây dựng hệ thống nhà nước pháp quyền thật sự dân chủ”? Như thế tức là loại bỏ độc quyền lãnh đạo của họ ư? Họ đang một mình một sân, vừa đá bóng vừa thổi còi, làm sao họ có thể tự khép vào kỷ cương, luật lệ?

Điều này chỉ có thể xảy ra khi có sức ép lớn và mãnh liệt của toàn xã hội. Trong khi đó người Việt trong nước đã bị thuần phục, liệt kháng vì văn hoá sợ hãi và cam phận với miếng ăn. Đại đa số chỉ biết so sánh đời sống khổ sở, thiếu thốn của thời chiến tranh với ngày hôm nay, nhiều kẻ ngộ vẫn nhận có được như vậy là ơn huệ của ĐCSVN.

Sự chán ghét chế độ và nhìn nhận ra sự thật chỉ nằm trong số ít, giới trí thức thì nửa vời, cơ hội. Cho nên, kiến nghị tuy về nội dung có nhiều tích cực, nhưng thiếu sức mạnh và thực tế. Nó khó có thể tạo ra ảnh hưởng lên một nhà cầm quyền độc đoán, tham lam, ích kỷ và bảo thủ.

© Lê Din Đc

********

Nguồn: 

http://www.rfavietnam.com/node/2139  

Thảo luận

One thought on “Kiến nghị tích cực nhưng không thực tế

  1. Dù kiến nghị gởi đến lần thứ hai nhưng ĐCSVN vẫn không phản xạ , hay lắng nghe ; Qua đó để thấy ĐCSVN xưa nay vẫn như hạng người bị “Tàn tật” nặng vì câm ,điếc , mù ! Thế mà họ vẫn luôn tự xưng danh ta đây là ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ , còn quần chúng thì họ gọi là : TRÍ TUỆ THẤP ….

    Tôi thấy lần này dù ít người ký tên , hay như tác giả nói ” kiền nghị tích cực nhưng không thực tế ” ; Dù sao 61 người đều là những đảng viên kỳ cựu lớn tuổi ,có vai trò rất quan trọng trong bộ máy lãnh đạo đảng . Với kinh nghiệm đường đời lâu dài trong đảng như vậy , tôi tin họ đã chín mùi trong suy nghĩ ! và họ sẽ còn tiếp tục làm điều gì nữa lớn hơn , xa hơn với trái tim nồng thắm yêu thương những thế hệ trẻ sau này …của đất nước..

    Mong sao họ khỏe mạnh để viết thật nhiều những THƯ NGÕ như thế nữa , cho loại ĐỈNH CAO TRÍ TỆ buộc lòng phải quan tâm ..để TRÍ NÃO NÓ KHÔNG TỆ nữa ( không thuộc hạng câm ,mù ,điếc nữa ) . ÔI,…61 đảng viên kỳ cựu ơi , viết nữa đi , viết cho đến khi nào ĐCSVN không thể chịu được nổi , không thể im lặng , buộc lòng phải đối thoại HÒA BÌNH với các VĨ NHÂN !

    Posted by Chín Mùi | Tháng Bảy 30, 2014, 11:10 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1 120 518

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: