Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Trung Quốc chỉ trích giới chức Mỹ đề nghị ASEAN cùng tuần tra Biển Đông

VOA –  20.03.2015

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi, ngày 20/3 tuyên bố ‘Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ tôn trọng nghiêm ngặt cam kết không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.’

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi, ngày 20/3 tuyên bố ‘Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ tôn trọng nghiêm ngặt cam kết không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.’

Trung Quốc chỉ trích một tư lệnh hải quân hàng đầu của Mỹ về đề nghị các nước ASEAN thành lập một lực lượng hải quân hỗn hợp cùng tuần tra Biển Đông.

Trong lời kêu gọi hôm 17/3, Tư Lệnh Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ, Phó Đô đốc Robert Thomas, cũng hứa rằng hạm đội của ông sẽ cung cấp hỗ trợ cho công tác tuần tra vùng biển đang có tranh chấp này.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi, ngày 20/3 tuyên bố ‘Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ tôn trọng nghiêm ngặt cam kết không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.’

Ông Hồng nói thêm rằng  phát biểu của Phó Đô đốc Thomas không giúp giải quýêt tranh chấp Biển Đông một cách thỏa đáng và cũng không đóng góp cho hòa bình-thịnh vượng trong khu vực.

Ông Hồng nhắc lại cam kết lâu nay của Bắc Kinh là giải quyết tranh chấp thông qua thương lượng và tham vấn với các nước trực tiếp liên quan.

Theo người phát ngôn Hồng Lỗi, Trung Quốc và ASEAN đã đề nghị một sáng kíên chung qua đó các bên sẽ bảo vệ hòa bình, ổn định Biển Đông một cách độc lập.

Bắc Kinh một lần nữa thúc giục Hoa Kỳ ngưng đưa ra các tuyến bố vô trách nhiệm mà thay vào đó, hãy có thêm hành động có ích làm gia tăng lòng tin lẫn nhau và hòa bình khu vực.

Tư Lệnh Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ cho rằng các nước Đông Nam Á có thể hợp tác về vấn đề an ninh biển và cùng lúc tôn trọng chủ quyền của nhau, tương tự như trong các nỗ lực chống hải tặc trong vùng Vịnh Aden.

Washington đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về đường lưỡi bò của Bắc Kinh dành chủ quyền gần như trọn vẹn Biển Đông, nơi mà các nước láng giềng bao gồm Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền.

*********

Nguồn:

http://www.voatiengviet.com/content/trung-quoc-chi-trich-de-nghi-asean-cung-tuan-tra-bien-dong-cua-my/2688438.html

Thảo luận

One thought on “Trung Quốc chỉ trích giới chức Mỹ đề nghị ASEAN cùng tuần tra Biển Đông

 1. Trong một bài xã luận bằng tiếng Anh, hãng tin chính thức của Trung Quốc đã dùng từ “kibitzer” để chỉ Hoa Kỳ. Kibitzer là một danh từ tiếng Yiddish, tức là tiếng Do thái dùng ở Châu Âu trước đây, hàm nghĩa miệt thị để chỉ một người hoàn toàn ngoại cuộc – ở đây là vấn đề Biển Đông – nhưng lại hay cho những ý kiến không ai muốn. Kibitzer hiểu theo tiếng Việt là kẻ xúi bậy”.

  Bài viết của Tân Hoa Xã mỉa mai : “Từ lâu nay, chú Sam đã bị nghiện nhiều thứ, chẳng hạn như ra oai, dạy đời và vay nợ, nhưng nay đã có thêm tật mới là kibitzing (tức là xúi bậy )”.

  Lời đả kích trên đây được đưa ra sau khi Phó Đô đốc Robert Thomas, Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ, đã kêu gọi các nước Đông Nam Á ASEAN, thành lập một lực lượng hải quân hỗn hợp để tiến hành những cuộc tuần tra chung trên Biển Đông đang bị Trung Quốc đòi gần như toàn bộ chủ quyền.

  Giọng điệu gay gắt của Bắc Kinh cũng nhắm vào lời kêu gọi của 4 nghị sĩ rất có thế lực tại Thượng viện Mỹ, muốn chính quyền Obama đề ra một chiến lược toàn diện để đối phó với các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang rốt ráo tiến hành tại vùng đang tranh chấp trên Biển Đông.

  Bài xã luận của Tân Hoa Xã đã phụ họa thêm cho những tuyên bố bác bỏ các động thái trên đây từ phía Mỹ, được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra hôm qua, 20/03, tại Bắc Kinh.

  Về đề nghị ASEAN tổ chức tuần tra chung trên Biển Đông, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã cho rằng hồ sơ Biển Đông không liên quan gì đến Mỹ và Bắc Kinh hy vọng rằng Hoa Kỳ “sẽ nghiêm túc tôn trọng cam kết không đứng về bên nào trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ”.

  Đối với phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đề nghị của Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ “sẽ không giúp ích gì cho việc giải quyết hợp lý các tranh chấp hoặc đóng góp vào hòa bình và ổn định trên Biển Đông” và Mỹ không nên xen vào vấn đề này.

  Về yêu cầu của các Thượng nghị sĩ Mỹ, muốn Washington có chiến lược chống lại các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông, ông Hồng Lỗi đã nhắc lại nguyên văn tuyên bố của Ngoại trưởng Vương Nghị bên lề khóa họp Quốc hội Trung Quốc, theo đó Bắc Kinh có toàn quyền muốn làm gì thì làm trong “sân, nhà” của mình.

  Posted by Tài Thu | Tháng Ba 23, 2015, 2:06 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

 • 1 134 909

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: