Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 3. Văn Hóa - Xã Hội, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Bí thư Hà Nội lên tiếng về vụ chặt cây

BBC –  23 tháng 3 2015

Đông đảo người Hà Nội đã xuống đường bảo vệ cây hôm 22/3

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị yêu cầu Sở Xây dựng thành phố trả lời 21 câu hỏi của báo chí xung quanh chủ trương chặt cây xanh khiến dư luận giận dữ.

Ông Phạm Quang Nghị chủ trì cuộc họp của Thành ủy Hà Nội ngày 23/3.

Báo Tiền Phong dẫn lời ông nói dư luận “có lý do chính đáng” để bức xúc.

Các cơ quan thực hiện đã chọn cách làm “không phù hợp”, có sự “nôn nóng cho dù chủ trương cải tạo, thay thế cây là đúng đắn”.

Tại một cuộc họp báo trước đó, có 21 câu hỏi về vụ chặt cây không được giới chức trả lời, theo truyền thông trong nước.

Chủ trương chặt cây ở Hà Nội đã khiến dư luận bức xúc, với cựu Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Dũng nói việc thanh tra chặt cây ở Hà Nội phải do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định.

Phát biểu tại tọa đàm ‘Từ Đề án 6.700 nhìn lại quy hoạch cây xanh Hà Nội’ do Trung tâm Con người và Thiên nhiên phối hợp với Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng tổ chức, Giáo sư Lân Dũng được báo Người lao động dẫn lời nói việc chặt 6.700 cây xanh sẽ khiến Hà Nội mất 1/7 tổng số cây.

Ông được trích thuật nói tiếp: “Tôi nghĩ cái đầu tôi giờ mất 1/7 tóc thì như hói.

“Những việc vừa qua phải truy cứu trách nhiệm những người ký quyết định và thực thi chủ trương này.

“Và tôi kiến nghị, việc thanh tra không phải là việc của Hà Nội. Vì đây không phải chỉ là việc riêng của Hà Nội mà là của cả nước.

“Vì vậy, việc thanh tra này phải do Thủ tướng quyết định”.

Ông Dũng, người cũng là Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam, nói Thanh tra Chính phủ cần vào cuộc để xác định rõ Hà Nội đã chặt bao nhiêu cây, 500 hay 2.000.

‘Việc voi xử muỗi’

Trong khi đó nhà thơ Trần Đăng Khoa nói việc đình chỉ các cán bộ cấp phòng trong vụ chặt hạ cây là không thỏa đáng.

Ông nói với trang Giáo dục Việt Nam:

Nhiều em nhỏ cũng theo bố mẹ xuống đường bảo vệ cây hôm Chủ Nhật

“Bây giờ thì ông Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu kiểm điểm với lãnh đạo Sở Xây dựng và đình chỉ mấy anh Trưởng phòng, Phó phòng.

“Việc con voi cuối cùng xử phạt một con muỗi. Đành rằng Sở Xây dựng Hà Nội có lỗi. Nhưng liệu họ có gan làm cái việc động trời, là tàn phá môi trường và tiêu diệt lá phổi xanh của Thủ đô, nếu không có sự cho phép của những người đứng đầu chính quyền thành phố?”

Ông Trần Đăng Khoa cũng đặt câu hỏi về trách nhiềm của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, người đã nhận được thư ngỏ của nhà báo Trần Đăng Tuấn gửi hôm 16/3 nhưng ông Chủ tịch, theo nhà thơ, đã “quá bận bịu nên không có thời gian để ý đến ý kiến của các nhà khoa học và cũng chẳng có thời gian xem báo chí đã nói gì” để rồi việc chặt hạ cây vẫn tiếp tục thêm vài ngày.

‘Tàn bạo hơn B52’

Vẫn trong trả lời phỏng vấn với Giáo dục Việt Nam, nhà thơ Trần Đăng Khoa bình luận:

“Ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng “không có lợi ích nhóm” trong chuyện đốn hạ 6.700 cây xanh ở Thủ đô. Nói vậy có thể tin được không? Không có chiến dịch đốn hạ cây, tại sao lại có hàng trăm cây lớn bị chặt?

“Nhiều tuyến phố ngổn ngang như công trường khai thác gỗ.

“Thời chiến tranh, bom đạn tàn phá khốc liệt, Hà Nội vẫn giữ được lá phổi xanh của mình. Bấy giờ, tôi còn là một cậu bé mà vẫn tự hào về Thủ Đô Hà Nội: “Những năm giặc bắn phá – Ba Đình vẫn xanh cây – Trăng vàng Chùa Một Cột – Phủ Tây Hồ hoa bay…”.

“Bây giờ, không có giặc, cũng không còn bom đạn nữa mà cây xanh thành phố Hà Nội lại bị hạ sát tàn bạo còn hơn cả những trận rải thảm của B52.”

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã lệnh kiểm điểm lãnh đạo Sở Xây dựng và đình chỉ công tác một số cán bộ liên quan tới dự án thay cây xanh gây tranh cãi ở Hà Nội.

Trang web của Thông tấn xã Việt Nam nói “Trưởng phòng, Phó trưởng phòng, cán bộ công chức liên quan trực tiếp trong việc thực hiện” dự án bị tạm đình chỉ để phục vụ cho công tác thanh tra.

Còn trang tin VnExpress nói giám đốc và phó giám đốc trực tiếp phụ trách việc thay cây xanh ở Sở Xây dựng cũng sẽ phải “kiểm điểm trách nhiệm cá nhân”.

*********

Nguồn:

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2015/03/150323_du_luan_chat_cay_ha_noi

Thảo luận

2 thoughts on “Bí thư Hà Nội lên tiếng về vụ chặt cây

 1. Nguyên nhân của sự phản ứng dữ dội từ dư luận không phải là do chặt cây mà là ở sự thiếu niềm tin của người dân Thủ đô. Chặt cây chỉ là nguyên cớ, khủng hoảng niềm tin mới là nguyên nhân. Nếu không giải quyết tận gốc nguyên nhân thì trong bất kỳ công việc sắp tới nào đó của thành phố, rất có thể chúng ta sẽ lại thấy các câu hỏi về công khai quy trình và minh bạch tài chính, chúng ta sẽ lại thấy dư luận diễn dịch ý kiến của lãnh đạo theo hướng rất tiêu cực. Hiểu ý của nhau theo hướng tốt mới khó, chứ nghi kỵ và ném đá thì quá dễ.
  Về điểm này, cá nhân tôi cho rằng Hà Nội đang rất cần một lãnh đạo đủ nhạy bén để nói thẳng và giải quyết một cách rốt ráo vấn đề. Có thể đúng khi nói rằng không bắt buộc phải hỏi dân, nhưng trong một thành phố văn minh, chính quyền phải biết lấy lòng dân bằng cách tính đến những việc nên làm thay vì chỉ thực hiện những gì mình phải làm. Xa hơn nữa, chính quyền phải chứng minh cho dân thấy mình đáng được tin tưởng bằng các quy trình thông tin chủ động và minh bạch. Chẳng hạn, một trang web trưng cầu dân ý hay một không gian đối thoại mở không phải là việc quá khó.
  Người dân Hà Nội được hưởng nhiều ưu đãi về con người và cơ chế so với các địa phương khác, nếu không dám tiên phong trong việc xây dựng mô hình “đô thị niềm tin”, hẳn cũng không quá tự hào khi dán nhãn văn minh thanh lịch.
  Khi viết những dòng này tôi đã nhận được tin rằng Công ty Công viên cây xanh đã quyết định treo biển lấy ý kiến dân trước khi thay thế cây. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cũng đích thân lên tiếng với truyền thông. Chưa hình dung dải ruy băng cứu cây tự phát và tấm biển lấy ý kiến dân sẽ tồn tại song song như thế nào, nhưng trên hết, hãy tin tưởng rằng đối thoại sẽ giải quyết được vấn đề.

  Posted by Hoa Đào | Tháng Ba 27, 2015, 4:00 sáng
 2. Thực ra tôi thấy khi nhận được sự phản đối của nhân dân, việc chặt cây đã được điều chỉnh ngay, Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
  Chỉ hạ chuyển những cây phải giải phóng mặt bằng xây dựng hạ tầng theo quy hoạch, thay thế những cây mục ruỗng có nguy cơ đổ gãy, cây nghiêng ảnh hưởng đến an toàn giao thông, tính mạng, tài sản của nhân dân. Với những cây cong nghiêng ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và cây không đúng chủng loại đô thị thì thực hiện chỉnh trang thay thế từng bước. Chỉ thay thế những cây không thể chỉnh trang và duy trì được – đó là lời giải thích của một lãnh đạo thành phố
  Thực ra cây xanh của thành phố nhận được sự yêu mến và than thuộc của người dân, nên khi bị chặt hạ bất ngờ cũng không quen là dễ hiểu. Tuy nhiên nếu có những cây quá lớn ,quá cao, không còn phù hợp quy hoạch của thành phố thì tôi cảm thấy cũng cần thong cảm, bởi mỗi khi mưa giông sẽ rất nguy hiểm cho mọi người mà

  Posted by ThuMinh83 | Tháng Bảy 21, 2015, 4:20 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

 • 1 134 908

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: