Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Thủ tướng VN: “Kinh tế tư nhân là động lực”

BBC –  27 tháng 3 2015

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu hoàn tất cổ phần hóa 289 doanh nghiệp nhà nước trong năm 2015

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vừa có phát biểu nhấn mạnh vai trò của khu vực tư nhân trong nền kinh tế, đồng thời yêu cầu đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu khối doanh nghiệp nhà nước.

Thông điệp trên được ông đưa ra tại cuộc họp các Bộ vào chiều 26/3, theo truyền thông trong nước.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Dũng nói tại cuộc họp cho rằng cần “mạnh dạn khắc phục” tình trạng nhà nước còn nắm giữ nhiều lĩnh vực không cần thiết.

Dẫn trường hợp thoái cổ phần nhà nước tại Tổng Công Ty xây dựng công trình giao thông 4, ông Dũng nói “chúng ta lấy được tiền về, tư nhân thay thế vô đó, mất đi đâu các đồng chí, đều là doanh nghiệp Việt Nam cả.”

“Tôi vẫn thường nói trước đây chúng ta toàn dân đánh giặc mới giành được thắng lợi, bây giờ không có toàn dân làm kinh tế thì không có thắng lợi được đâu.”

“Phải coi doanh nghiệp tư nhân là một động lực, đây là của nhân dân chúng ta, không ai thay nhân dân được hết,” ông được dẫn lời nói.

“Về phần Nhà nước là tạo điều kiện, hạ tầng, ban hành luật lệ”.

Cũng tại cuộc họp ngày 26, ông Dũng công bố đã có 143 doanh nghiệp được cổ phần hóa trong năm 2014, đồng thời yêu cầu phải hoàn thành 289 doanh nghiệp còn lại trước cuối năm nay.

Tuy nhiên cũng đã có ý kiến trong giới chuyên gia cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn đối với việc ép tiến độ trong quá trình cổ phần hóa.

Trả lời BBC trong một cuộc phỏng vấn gần đây, kinh tế gia Phạm Chi Lan cho rằng áp lực chạy theo đúng tiến độ có thể khiến cổ phần các doanh nghiệp nhà nước bị bán với giá rẻ, trong khi chất lượng quản trị lẫn tính minh bạch đều không được cải thiện

“Điều tôi lo là làm gấp gáp quá thì sẽ dẫn tới tình trạng bán tống bán tháo doanh nghiệp nhà nước, như nhiều dự án xây dựng để đến lúc sắp đến thời hạn thì phải làm nhanh, nhưng chất lượng rất tồi.”

“Đối với doanh nghiệp nhà nước, khi muốn giải tỏa theo dạng cổ phần hóa như thế này thì có thể giá cả bị bán đi rất rẻ và chất lượng doanh nghiệp cũng không cải thiện được.”

“Những điều yêu cầu đối với doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa là thay đổi cơ bản hệ thống quản trị, tăng cường tính minh bạch và tăng khả năng giám sát của nhà nước, của xã hội sẽ không đạt được.”

‘Đứng chót ASEAN’

Trước đó, trong cuộc họp hôm 25/3, ông Dũng cũng cho rằng quá trình cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam còn nhiều mặt hạn chế.

“Chắc chúng ta đã nghe thấy tiếng kêu của doanh nghiệp, của người dân đối với chúng ta trong lĩnh vực cải cách hành chính”, ông Dũng được báo Thanh Niên dẫn lời nói.

“Không phải chúng ta không quan tâm mà có quan tâm, có tiến bộ nhưng chúng ta chỉ so với chúng ta không là không được.”

“Chúng ta giờ đang đứng chót ở ASEAN, có cái còn thấp hơn Lào, Campuchia, Myanmar thì làm sao đất nước mình, dân tộc mình chấp nhận được”, ông nói.

*********

Nguồn:

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2015/03/150327_vietnam_om_private_sector

Thảo luận

One thought on “Thủ tướng VN: “Kinh tế tư nhân là động lực”

 1. Sau gần 30 năm cải cách kinh tế, do sự sai lầm trong đường lối và các chính sách phát triển kinh tế của Đảng CSVN khi coi kinh tế quốc doanh là chủ đạo của nền kinh tế. Đồng thời vai trò của kinh tế tư nhân không được coi trọng đúng mức và đó là nguyên nhân cơ bản nhất khiến cho kinh tế không phát triển được mạnh mẽ như khả năng có thể của nó.
  Mục tiêu hàng đầu của việc tư nhân hóa là để các cơ sở sau khi được tư nhân hóa có thể hoạt động hiệu quả, khai thác được tối đa khả năng của mình trên cơ sở một cơ chế với các chính sách lành mạnh, phù hợp với thông lệ quốc tế . Kinh nghiệm quá trình cổ phần hóa ở các quốc gia từ trước đến nay đều cho thấy, hầu hết các cơ sở kinh tế quốc doanh, trước khi chuyển đổi luôn ở trong tình trạng kinh doanh thua lỗ triền miên, sự tồn tại hoàn toàn dựa vào sự tài trợ của nhà nước. Nhưng khi được cổ phần hóa chuyển sang sở hữu tư nhân, thì các doanh nghiệp đó đã trở nên hoạt động có hiệu quả và có lãi.
  Chính vì thế, người đứng đầu chính phủ là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã luôn chủ trương cần phải xây dựng một nền kinh tế thị trường đúng nghĩa. Mới đây nhất, ngày 26/3/2015 vừa qua, phát biểu tại buổi chủ trì hội nghị giao ban về tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh vai trò của khu vực tư nhân trong nền kinh tế, đồng thời yêu cầu đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu khối doanh nghiệp nhà nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định mục tiêu trong năm 2015 dứt khoát phải hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa đề ra cho hai năm 2014-2015, với 432 doanh nghiệp nhà nước. Theo Thủ tướng, doanh nghiệp tư nhân là một động lực hết sức quan trọng, cần phải cổ phần hóa nhanh để “toàn dân làm kinh tế”, đáng chú ý, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định và cho rằng: “Không có toàn dân làm kinh tế thì không có thắng lợi được đâu. Phải coi doanh nghiệp tư nhân là một động lực. Đây là của nhân dân chúng ta, không ai thay nhân dân được hết. Về phần Nhà nước là tạo điều kiện, hạ tầng, ban hành luật lệ”. Đây là một nhận định hết sức quan trọng, sẽ báo hiệu một bước chuyển biến mạnh mẽ và tích cực của nền kinh tế Việt nam trong thời gian tới.
  Một nền kinh tế thị trường hoàn chỉnh với kinh tế tư nhân đóng vai trò trung tâm, để dẫn dắt và nắm vai trò chủ đạo trong nền kinh tế là chính sách hoàn toàn đúng đắn và phù hợp nhất đối với kinh tế Việt nam hiện nay. Trong một nền kinh tế thị trường hoàn chỉnh thì kinh tế nhà nước không thể giữ vai trò chủ đạo trong một nền kinh tế được, mà nó chỉ giữ một vai trò có tính chất phù trợ nào đấy cho nền kinh tế. Chỉ có nền kinh tế tư nhân mới có đầy đủ những động lực để thúc đẩy nền kinh tế chung phát triển. Bởi vì một khi khu vực doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam được hỗ trợ bởi các chính sách đúng đắn của nhà nước, với một cơ sở hạ tầng hiện đại nó sẽ lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng thì khi đó sẽ tạo ra nhiều triệu công ăn việc làm. Vấn đề quan trọng nhất là doanh nghiệp tư nhân có thể phát triển ở mọi nơi, mọi chỗ và sẽ tạo ra nhiều sản phẩm cho xã hội, điều đó sẽ bớt lệ thuộc hơn vào các nền kinh tế khác.
  Nhà nước khi đó, chỉ đóng vai trò hoạch định các chính sách, ban hành luật lệ và thông qua giám sát để điều tiết nền kinh tế. Và nhà nước cần phải hạn chế tối đa hoặc không kinh doanh, để tránh tình trạng vừa đá bóng vừa thổi còi và ngược lại. Thực tế trên thế giới cho thấy, ở bất kỳ đâu nhà nước làm kinh doanh thì đạt hiệu quả luôn kém, chính vì thế ở các nước kinh tế phát triển, vai trò kinh doanh luôn được chuyển hẳn cho khu vực tư nhân đảm trách. Một trong những bí quyết thành công được đánh giá là quan trọng nhất của các nước công nghiệp mới (NICs). Đó là tăng cường vai trò cao nhất của kinh tế tư nhân, với phương châm cái gì tư nhân là được thì nhà nước không làm, đồng thời giảm thiểu sự can thiệp của nhà nước vào nền kinh tế.
  Tư nhân hóa là một quá trình chuyển đổi về hình thức sở hữu của một doanh nghiệp, từ nhà nước chuyển sang tay tư nhân. còn gọi là quá trình tư nhân hóa. Ở các nước theo nền kinh tế thị trường, một khi các tổ chức kinh tế của nhà nước hoạt động không có hiệu quả, hoặc các doanh nghiệp nhà nước đó chưa tương xứng với tiềm năng và tổng tài sản của nó thì người ta sẽ xúc tiến quá trình chuyển đổi sở hữu để giảm sự lỗ lã không cần thiết. Ở Việt nam hiện nay quá trình này đang được Chính phủ xúc tiến mạnh mẽ, việc để cho tư nhân thay thế vai trò của nhà nước trong một số ngành nghề hoặc các lĩnh vực kinh doanh mà Nhà nước không cần nắm giữ bất cứ cổ phần nào, với mục đích nhằm thu hồi vốn nhà nước, để đầu tư vào lĩnh vực khác cần thiết hơn. Việc này được gọi dưới các cái tên như là “cổ phần hóa” hay “xã hội hóa” vốn nhà nước.

  Posted by Quốc Triệu | Tháng Ba 31, 2015, 1:58 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

 • 1 134 909

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: