Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 5. Đọc Báo Giùm Bạn, 7. Diễn Đàn Bạn Đọc

Công an yêu cầu TS Phạm Chí Dũng chấm dứt hoạt động Hội Nhà báo Độc lập

Thụy My

RFI – ngày 25-06-2015 21:02

media
Nhà báo Phạm Chí Dũng trong một cuộc biểu tình chống thái độ hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông năm 2014.DR

Sáng nay, 25/06/2015 vào khoảng 8 giờ Việt Nam, ông Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam đã bị khoảng 20 nhân viên công an cưỡng bức đưa lên xe đến cơ quan an ninh điều tra để « hỏi về các vấn đề liên quan đến vụ án ông Nguyễn Quang Lập ». Nhưng công an cũng đã yêu cầu ông Phạm Chí Dũng chấm dứt hoạt động trang Việt Nam Thời Báo của Hội Nhà báo Độc lập. Sau khoảng 8 giờ bị câu lưu và thẩm vấn, nhà báo Phạm Chí Dũng đã được trả tự do vào cuối giờ chiều hôm nay.

Trả lời RFI Việt ngữ ngay sau khi được thả, nhà báo Phạm Chí Dũng cho biết :

« Sáng nay tôi đưa bé đi học ở trường Tuổi Thơ 7, quận 3 Saigon. Khi vào trường tôi chợt thấy có mấy người vào theo, và sau khi gởi bé rồi, tôi quay ra thì có khoảng hai chục người và một chiếc xe hơi đậu ngay trước cổng trường. Họ đưa tôi giấy triệu tập, yêu cầu đi về cơ quan công an điều tra để làm việc. Tôi từ chối, nói rằng tôi không có lý do nào để làm việc với họ. Sau đó họ đã bẻ quặt hai tay tôi ra sau lưng, và đẩy tôi ra khỏi cổng trường. Lúc đó đông người lắm.

Họ đưa tôi lên xe hơi, đến cơ quan an ninh điều tra. Tới đó họ nói lý do là vụ ông Nguyễn Quang Lập, vì cho tới nay vụ ông Lập vẫn chưa đình chỉ điều tra, và hoàn toàn còn nằm trong khuôn khổ của một vụ án. Họ hỏi tôi khá nhiều về những vấn đề liên quan tới ông Nguyễn Quang Lập.

Thật ra thì tôi với ông Lập là bạn văn với nhau, cũng có quen biết ngoài đời một chút, nhưng không phải là quá thân thiết. Thành thử tôi cũng không biết nhiều để nói về ông Nguyễn Quang Lập.

Nhưng tôi rất nghi ngờ đây là một động thái của một phe nhóm nào đó. Họ muốn gắn tôi với vụ ông Lập để ngăn chặn tôi một điều gì. Và điều đó lại diễn ra ngay trước chuyến đi Mỹ dự kiến từ ngày 7 đến ngày 9/7 của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tôi ngờ rằng những vấn đề vi phạm thô bạo về nhân quyền kéo dài suốt từ tháng Năm năm nay : đánh blogger Nguyễn Chí Tuyến, Đinh Quang Tuyến, và gọi hỏi điều tra kể cả đối với những linh mục Công giáo, tu sĩ Cao Đài, áp giải thô bạo đối với tôi…là những động thái có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hiệu quả chuyến đi của ông Nguyễn Phú Trọng. Và không có gì chắc chắn là ông Trọng đi Mỹ mà sẽ không bị cộng đồng quốc tế, Quốc hội Mỹ và kể cả Chính phủ Mỹ phản ứng, về chuyện Việt Nam vẫn tiếp tục vi phạm những cam kết khi vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Một trong những câu hỏi mà điều tra viên xoáy vào tôi là:« Anh có quốc tịch Mỹ không ? » Dường như họ muốn nói kháy người Mỹ. Và khi tôi cho rằng, tất nhiên chúng ta cần phải có một liên minh quân sự với Mỹ hiện nay để đối trọng với dã tâm xâm lăng của Trung Quốc ; thì họ gần như tảng lờ không biết.

Cuối cùng cũng xoay quanh việc Hội Nhà báo Độc lập. Họ yêu cầu thẳng là trang Việt Nam Thời Báo của Hội Nhà báo Độc lập cần phải chấm dứt. Tôi nói rằng tất cả những vấn đề này tôi phải trao đổi lại với trong Hội, vì tôi không có quyền quyết định. Đó là một.

Vấn đề thứ hai : Bất kỳ những hành động nào của họ muốn ngăn chận tiếng nói tự do, phản biện, chính luận, đều là can thiệp thô bạo vào quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận của người dân đã được Hiến định trong Hiến pháp Việt Nam năm 1992.

Đến cuối giờ chiều hôm nay, tôi mới được thả ra. Cơ quan an ninh nói rằng kể từ nay trở đi họ có thể áp giải tôi bất cứ lúc nào, và bất cứ ở đâu ! »

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20150625-cong-an-yeu-cau-ts-pham-chi-dung-cham-dut-hoat-dong-hoi-nha-bao-doc-lap/

 

Thảo luận

One thought on “Công an yêu cầu TS Phạm Chí Dũng chấm dứt hoạt động Hội Nhà báo Độc lập

  1. Anh Phạm Chí Dũng là thanh niên RẤT TỐT , một người tốt bao giờ cũng nghĩ đến cái chung , không nghĩ cái riêng cho bản thân mình nên chính vì vậy anh đã bỏ đảng từ lâu . Tất cả những người bỏ đảng tôi đều gọi là người CỰC KỲ TỐT ! Nhưng nếu ít người TỐT quá thì không làm gì được với một ĐCS (đàn chó sói ) độc ác , man rợ ! Phải có nhiều người bỏ đảng nữa , và cũng phải nhiều người mạnh dạn ủng hộ DÂN CHỦ nữa…thì mới có sức mạnh chính trị CHÍNH NGHĨA để đối lập với sức mạnh chính trị PHI NGHĨA kia !

    Trông mặt anh PCD có vẻ gầy, xanh và đầy lo âu , làm tôi vô cùng xúc cảm ! mong bạn bè xung quanh anh …luôn kề vai sát cánh với anh để tăng thêm sức mạnh chính trị CHÍNH NGHĨA cho anh . Trong xã hội mà “đảng ,Bác” đã nhồi nhét CN Mác -Lê-Mao-Hồ từ lâu , người dân hay sợ sệt bóng ma bác đảng , vì vậy người TỐT rất khó thể hiện cái tốt của mình . Chỉ bằng cách là người TỐT phải liên kết với nhau thì mới đỡ sợ bọn xấu , đồng thời bọn xấu sẽ sợ ta ! Xin trích câu nói của nhà chính trị Nguyễn Thái Học từ giữa thế kỹ trước nói về người tốt :

    ” chỉ một mình mình tốt thôi thì NGUY HIỂM lắm . Người tốt bao giờ cũng yếu đuối và dễ vỡ . Những người tốt phải liên kết lại với nhau . như thế bọn xấu mới không làm hại ta . Cái ấy gọi là CHÍNH TRỊ ” .

    Tôi biết làm theo lời trên cũng khó ,nhưng anh Dũng và mọi người xung quanh anh hãy cố gắng ĐOÀN KẾT NHỮNG NGƯỜI TỐT LẠI . Đoàn kết người tốt không có nghĩa “cá mè một lứa ” như ĐCS đã và đang làm ; mà chính là “bảo vệ người yếu thế để chống lại bạo lực ” . Tôi hiểu đúng như vậy đó !

    Posted by Chín Mùi | Tháng Sáu 26, 2015, 9:50 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1 109 558

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: