Bài Viết
1. Chuyển Hóa, 2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 7. Diễn Đàn Bạn Đọc

Đài Saigon 900 Houston phỏng vấn Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, 22-6-2016.

Nguyễn Chính Kết

Đài Saigon 900 Houston phỏng vấn Giáo sư Đoàn Viết Hoạt
(8g30-9g10 sáng thứ tư, 22-6-2016)

Kính chào Quý Thính Giả

Quý Thính giả đang theo dõi đài Sàigòn, phát thanh trên hai làn sóng 900 AM tại Houston, và 1600 AM tại Dallas. Quý Thính giả khắp nơi có thể nghe chúng tôi trên hệ thống Internet toàn cầu qua địa chỉ của đài là daisaigon.com, hoặc có thể sử dụng điện thoại để nghe đài với số 641-552-5009. Tiếp theo đây là chương trình “Vấn đề hôm nay”, do Nguyễn Chính Kết phụ trách. Xin trân trọng kính chào Quý Thính giả.

Trong chương trình “Vấn đề hôm nay”, chúng tôi rất hân hạnh mời Giáo sư Đoàn Viết Hoạt cùng hội luận.

Giáo sư Đoàn Viết Hoạt là một nhà đấu tranh dân chủ từng đấu tranh ở trong nước ngay sau biến cố 1975, và đã bị CSVN kết án 12 năm tù giam với tội danh “Tuyên truyền tư tưởng phản động chống phá Nhà nước CHXHCNVN”.

Sau khi ra tù, ông vẫn kiên quyết chống lại chế độ. Vì thế, ông lại bị bắt lần thứ hai và bị kết án 15 năm tù giam. Như vậy tổng cộng cả hai lần kết án là 27 năm. Nhờ áp lực quốc tế, ông được CSVN trả tự do nhưng lại bị trục xuất ngay khỏi Việt Nam năm 1998. Ông đành xuất cảnh đi Mỹ và hiện cư trú tại Virginia Hoa Kỳ.

Tại Hoa Kỳ, ông vẫn tiếp tục hoạt động cho tự do dân chủ nhân quyền Việt Nam dưới nhiều hình thức, đặc biệt ông là một vị đồng sáng lập tổ chức “Họp mặt Dân chủ” hoạt động đã 13 năm nay, và là thành viên nòng cốt của tổ chức này.

Trước khi đi vào câu chuyện hôm nay, xin Giáo sư Đoàn Viết Hoạt gửi lời chào đến Quý Thính Giả của Đài Saigon tại Houston và Dallas đang theo dõi câu chuyện của chúng ta.

  1. Tháng 5 vừa qua, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã làm một chuyến thăm Việt Nam và được dân chúng Việt Nam cả Hà Nội lẫn Sàigòn đón tiếp một cách nồng hậu, khác hẳn với thái độ đón tiếp của nhà cầm quyền CSVN. Và chuyến viếng thăm này của Tổng Thống Barack Obama được đánh giá là đã diễn tiến và kết thúc tốt đẹp cho cả đôi bên Mỹ-Việt.

˗ Vậy, thưa Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, là một người rất quan tâm về cuộc đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền trong nước, Anh đánh giá thế nào về kết quả chuyến viếng thăm này của Tổng thống Obama đối với  tình hình nhân quyền và cuộc đấu tranh cho tự do của người dân Việt Nam?

  1. Thế còn ảnh hưởng của chuyến thăm viếng Việt Nam này của Tổng thống Obama đối với quan hệ ba bên Mỹ-Việt-Trung như thế nào? Nó có làm cho CSVN xích lại gần với Hoa Kỳ hơn và xa Trung cộng hơn một chút nào không?
  2. Hiện nay, âm mưu thôn tính Việt Nam của Trung cộng ngày càng trở nên rõ ràng và càng ngày càng trở nên hiện thực hơn nhờ sự đồng lõa và tiếp tay tích cực của nhà cầm quyền CSVN. Trung cộng đã thực hiện việc thôn tính Việt Nam bằng cách đầu độc và phá hoại các nguồn thực phẩm của người dân Việt Nam. Trước hết qua việc xuất cảng vào Việt Nam những thực phẩm chứa nhiều chất độc có thể gây bệnh và làm suy yếu sức mạnh của người dân Việt Nam. Thứ hai là chặng nguồn nước sông Cửu Long từ thượng nguồn để giết chết đất đai vùng đồng bằng sông Cửu Long là kho lúa gạo của Việt Nam khiến nạn đói chắc chắn sẽ xảy ra. Thứ ba là độc độc biển khiến cá chết hết và muối cũng như nước mắm là hai thứ không thể thiếu được trong bữa cơm của người dân Việt Nam bị nhiễm độc.

˗ Thưa Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, Anh nghĩ thế nào về hậu quả của việc Trung cộng đầu độc và phá hoại các nguồn thực phẩm của người dân Việt Nam theo 3 hướng kể trên?

˗ Người dân Việt Nam đành phải chấp nhận hậu quả của việc đầu độc này, hay có thể có một cách nào tránh được hay khắc phục được những hậu quả tai hại này không?

  1. Hiện nay Trung cộng đang ngày càng trở nên hung hãn và bất chấp luật pháp quốc tế để độc chiếm Biển Đông. Qua cách hành của Trung cộng, ta thấy dường như Trung cộng có vẻ rất tự tin vào sức mạnh của mình, và tỏ ra không hề sợ Hoa Kỳ, và dường như Hoa Kỳ cũng chưa dám có một biện pháp mạnh nào đối với Trung cộng.

˗ Thưa Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, Anh nghĩ thế nào về chính sách của Hoa Kỳ trong vấn đề Biển Đông? Liệu Hoa Kỳ có đủ khả năng và sức mạnh để ngăn chặn việc tự tung tực tác tại Biển Đông không?

  1. Hiện nay, thái độ của Hoa Kỳ đối với Trung cộng cũng như Việt cộng có vẻ như rất hòa hoãn. Trung cộng thì ngày càng tự tung tự tác tại Biển Đông, CSVN thì ngày càng đàn áp nhân quyền mạnh tay và tàn bạo hơn, mà Hoa Kỳ dường như chẳng ngăn cản nổi. Có lẽ Hoa Kỳ và cả Trung cộng đều không muốn chiến tranh xảy ra tại Biển Đông vì chiến tranh sẽ làm thiệt hại trầm trọng cho cả hai bên. Sự việc xảy ra khiến nhiều người nghĩ rằng cuối cùng thì Hoa Kỳ và Trung cộng sẽ phải nhượng bộ lẫn nhau và họ sẽ phải chia chác quyền lợi với nhau tại Biển Đông và cả lãnh thổ Việt Nam.

˗ Thưa Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, Anh nghĩ thế nào về khả năng Hoa Kỳ và Trung cộng sẽ chia chác với nhau quyền lợi tại Biển Đông và Việt Nam?

  1. Sự hung hăng của Trung cộng tại Biển Đông được nhiều người cắt nghĩa rằng chính vì Trung cộng đang bị lủng củng, chia rẽ nội bộ, nên có nguy cơ bị sụp đổ và bị phân chia thành nhiều quốc gia khó khăn tương tự như Liên Xô trước đây, nên Trung cộng mới tỏ ra hung hăng tại Biển Đông như vậy. Lý luận như vậy thì có lý hay phi lý? Có lý hay phi lý ở chỗ nào?

Xin nghe phần âm thanh trả lời các câu hỏi trên đây:

http://radiosaigonhouston.com/index.php/programs/v-n-d-hom-nay/405-v-n-d-hom-nay-giao-su-doan-vi-t-ho-t-22-06-2016

https://www.transferbigfiles.com/download/file/e750a40a-2d85-4138-8985-9ae628cc4ac3?rt=ruKlChqpphxkUppSHIrkwg2

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1 091 842

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: