Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Trung Quốc lại tập trận ở Biển Đông

BBC – 6 giờ trước

Trung Quốc tiếp tục ngăn cản ngư dân Philippines tại Scarborough

Trung Quốc loan báo chuẩn bị tập trận ở Biển Đông trong tuần này, vài ngày sau khi tòa trọng tài quốc tế bác bỏ đường yêu sách chín đoạn của Bắc Kinh.

Cục Hàng hải Hải Nam nói khu vực phía đông nam đảo này sẽ bị khoanh vùng cấm lưu thông để tập trận nhưng không cho biết thêm chi tiết. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng không cung cấp thêm thông tin.

Thông báo này được đưa ra ngay trong chuyến thăm Trung Quốc ba ngày của Đô đốc John Richardson, Tư lệnh các hoạt động hải quân Mỹ. Ông Richardson đã có cuộc gặp với Tư lệnh hải quân Trung Quốc, Đô đốc Ngô Thắng Lợi để thảo luận về tình hình Biển Đông và thúc đẩy quan hệ giữa hải quân hai bên.

Đô đốc Richardson, ngoài tới Bắc Kinh và cảng Thanh Đảo, còn thăm học viện tàu ngầm và hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc.

Không thừa nhận

Cho tới nay, Trung Quốc vẫn khẳng định không thừa nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực ở La Haye đối với vụ Philippines kiện nước này về Biển Đông.

Bắc Kinh tái khẳng định rằng Nam Hải (Biển Đông) là lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và dọa sẽ thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) tại đây nếu cảm thấy bị đe dọa.

Bắc Kinh cũng cho đáp hai máy bay dân sự lên các đường băng mới xây trên Đá Vành Khăn và Đá Subi, đồng thời điều quân ra chặn tàu cá của Philippines ở gần Bãi cạn Scarborough.

Dennis Blair, cựu chỉ huy lực lượng của Hoa Kỳ tại khu vực Thái Bình Dương, nói tại một cuộc điều trần ở Hạ viện tuần trước rằng Hoa Kỳ cần sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự để đối phó với sự hung hăng của Trung Quốc tại Scarborough, “không phải để gây chiến mà là để vạch giới hạn của sự bắt buộc”.

*********

Nguồn:

http://www.bbc.com/vietnamese/world/2016/07/160718_scs_china_drill

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,365

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: