Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 3. Văn Hóa - Xã Hội, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Việt Nam : Khởi tố vụ án hai lãnh đạo tỉnh Yên Bái bị bắn chết

Trọng Thành

RFI  –  ngày 19-08-2016 14:01

media
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến thăm một trong hai nạn nhân sau vụ bắn hai lãnh đạo cao cấp tỉnh Yên Bái ngày 18/08/2016.AFP/Vietnam News Agency

Ngày 18/08/2016, tại trụ sở chính quyền tỉnh Yên Bái, tây bắc Việt Nam, đã xảy ra một vụ giết người gây chấn động. Nạn nhân là hai lãnh đạo tỉnh, nghi phạm tự sát tại chỗ. Ngay buổi đêm, công an địa phương tuyên bố khởi tố vụ án, cho dù nghi phạm đã chết. Theo các nhà quan sát, đây là vụ án mạng hết sức hiếm hoi nhắm vào lãnh đạo chính trị cấp cao trong chế độ cộng sản Việt Nam.

Nạn nhân của vụ giết người ngày 18/08 là bí thư Tỉnh Ủy Yên Bái Phạm Duy Cường và chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân, kiêm trưởng Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy, Ngô Ngọc Tuấn. Nghi phạm được biết là ông Đỗ Cường Minh, chi cục trưởng Cục Kiểm Lâm của tỉnh.

Trong cuộc họp báo chiều 18/08, lãnh đạo công an Yên Bái thông báo không khởi tố vụ án vì đối tượng gây án đã chết. Tuy nhiên, đến 22 giờ đêm, công an địa phương đã ra quyết định ngược lại, khởi tố vụ án với lý do đây là một vụ « đặc biệt nghiêm trọng ».

Vụ án mạng nhắm vào hai lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã nhanh chóng được các phương tiện truyền thông chính thức trong nước loan tải. Theo báo chí trong nước, hiện tại bí ẩn vẫn bao trùm vụ án mạng. Phát biểu trong cuộc họp báo buổi chiều cùng ngày, chủ tịch tỉnh Yên Bái, bà Phạm Thị Thanh Trà, cho biết : « Ông Minh là người rất hiền lành » và theo suy nghĩ của bà có thể « trong một phút không làm chủ bản được bản thân nên có hành vi hồ đồ gây ra hậu quả đau lòng ».

Trong khi đó, theo tường thuật của nhiều báo, hành động gây án dường như đã diễn ra một cách hết sức có tính toán, nghi phạm sau khi bắn bí thư Tỉnh Ủy còn bình tĩnh chào hỏi mọi người trước khi vào phòng người thứ hai. Chủ tịch tỉnh Yên Bái thừa nhận : vụ án mạng gây một « cơn địa chấn » trong tâm lý người dân địa phương.

Theo báo Channel News Asia, « đây là lần đầu tiên dưới chế độ cộng sản Việt Nam có một vụ thanh toán chính trị nhằm vào lãnh đạo cao cấp như vậy, cho dù cạnh tranh chính trị trong nội bộ đảng Cộng Sản xưa nay không phải là hiếm ».

Còn theo một số nhà quan sát, vụ án mạng nói trên là một dấu hiệu cho thấy xung đột nội bộ trong đảng Cộng Sản đang ở mức hết sức căng thẳng. Sau khi vụ án Yên Bái nói trên xảy ra, bên cạnh những lời chia buồn, trên các mạng xã hội cũng lan truyền rất nhiều ý kiến, nhân vụ án mạng, lên án tình trạng tham nhũng và lộng quyền trầm trọng trong bộ máy chính quyền, và những nỗi thống khổ của người dân trong xã hội Việt Nam.

Cách nay ba năm, có vụ án hai quan chức cấp trung của tỉnh Thái Bình bị một người dân bắn chết, do đất đai bị cưỡng chế, nhưng đây là lần đầu tiên có lãnh đạo ở cấp cao bị hạ sát.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20160819-viet-nam-khoi-to-vu-an-hai-lanh-dao-tinh-yen-bai-bi-ban-chet

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,047,970

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: