Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 3. Văn Hóa - Xã Hội, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Nỗi lo khi Việt Nam đứng đầu danh sách thu hút FDI

Nguyễn Hòa

Việt Nam đứng đầu danh sách 14 quốc gia thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, bỏ xa các nước trong khu vực là Malaysia và Thái Lan.

Việt Nam vượt xa Malaysia và Thái Lan

Theo Văn phòng thống kê FDI Intelligence, thuộc tờ báo tài chính hàng đầu thế giới – Financial Times (Mỹ), lần thứ hai liên tiếp, Việt Nam đứng đầu danh sách 14 quốc gia thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, tiếp theo là Hungary và Romania. Các đối thủ của Việt Nam tại Đông Nam Á cũng nằm trong danh sách này là Malaysia và Thái Lan với vị trí thấp hơn.

Noi lo khi Viet Nam dung dau danh sach thu hut FDI
Ảnh minh họa

Cụ thể, FDI Intelligence chấm Việt Nam đạt 6,45 điểm, vị trí tiếp theo là Hungary với 4,32 điểm và Romania với 3,48 điểm. Malaysia, Thái Lan – đối thủ trực tiếp của Việt Nam ở Đông Nam Á ở vị trí thấp hơn, đạt lần lượt các số điểm 2,86 điểm và 2,43 điểm.

Y tế là một lĩnh vực cho thấy sức hút của Việt Nam. Theo các tổ chức thẩm định quốc tế, ngành công nghiệp dược phẩm Việt Nam sẽ còn tăng 75% trong thời gian từ nay đến năm 2020.

Ngoài ra, thị trường lao động Việt Nam cũng tạo nhiều thuận lợi về sức cạnh tranh, với rất nhiều người có bằng cấp được đào tạo phù hợp với các công ty đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo bản báo cáo mới nhất của Hội nghị Liên Hiệp Quốc về thương mại và phát triển, các nhà đầu tư ngày càng quan tâm nhiều đến khu vực “châu Á đang phát triển”. Bằng chứng là trên tổng số 765 tỉ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2015 vào các nước đang phát triển, số vốn đầu tư vào các nước “châu Á đang phát triển” là 541 tỉ USD và tập trung chủ yếu vào ba thị trường tiềm năng Việt Nam, Myanmar và Ấn Độ.

Cảnh báo hiểm họa môi trường đằng sau việc thu hút FDI

Dù đang đứng đầu các nước thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI tuy nhiên nhiều cảnh báo hiểm họa môi trường đã được đưa ra đối với Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tọa đàm “Thương mại tự do: dịch chuyển đầu tư và các vấn đề môi trường ở Việt Nam” do Trung tâm Con người và Thiên nhiên tổ chức hôm 27/5 tại Hà Nội, tiến sĩ, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh phân tích, các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam do muốn có lợi nhuận tối đa. Do đó nếu ta làm nghiêm túc thì buộc họ sẽ phải bảo vệ môi trường. Song, thật đáng tiếc là ta đã quá lỏng lẻo trong khâu giám sát môi trường.

“Ta chưa giàu nhưng đã ô nhiễm môi trường. Việt Nam chưa thành nước công nghiệp hóa nhưng vấn đề ô nhiễm môi trường đã rất nghiêm trọng. Mà ô nhiễm môi trường tăng sẽ kéo theo người bệnh tăng, tỷ lệ nghỉ ốm tăng… chi phí giải quyết các vấn đề xã hội lớn”, ông Doanh nói.

“Hiện mỗi năm Việt Nam bị ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường tương đương với 2,5% GDP. Còn con số này của Trung Quốc là 6,5%. Nếu với đà ô nhiễm môi trường như hiện nay, ta sắp đuổi kịp Trung Quốc,” ông Doanh nhấn mạnh.

Thậm chí các tư lệnh ngành Tài nguyên môi trường hay Kế hoạch – đầu tư cũng có những quan điểm cứng rắn về việc thu hút đầu tư và tác động đến môi trường.

Hôm 16/7, tại Hội nghị toàn quốc ngành kế hoạch và đầu tư tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư cho biết, bài học kinh nghiệm từ sự cố môi trường của Tập đoàn Formosa gây ô nhiễm môi trường biển các tỉnh Bắc Miền Trung, các ngành, địa phương cần kiên quyết từ chối những dự án công nghệ lạc hậu, ảnh hưởng xấu đến môi trường.

“Thu hút phải có chọn lọc, kiên quyết từ chối những dự án và công nghệ lạc hậu có ảnh hưởng xấu đến môi trường. Không đánh đổi bất cứ điều gì để lấy dự án đầu tư có những thiệt hại, tác động tiêu cực đến môi trường. Kiên quyết xử lý các dự án đầu tư không tuân thủ và vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, kể cả việc quyết định ngừng hoạt động hoặc cao hơn hơn có thể là chấm dứt hoạt động của dự án”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Quan điểm của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng từng được ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN-MT khẳng định trước đó.

“Về đầu tư, tôi cho rằng, đã đến lúc Chính phủ cần xác lập quan điểm: Đầu tư theo hướng bền vững. Nghĩa là, phải xác lập một hệ thống các tiêu chí ưu tiên cho các dự án đầu tư, trong đó đặc biệt ưu tiên các dự án đầu tư công nghệ sạch, thân thiện với môi trường. Chúng ta cần phải kiên quyết nói “không” với những dự án đầu tư sản xuất không sạch, lãng phí tài nguyên, có tiềm năng gây thảm họa môi trường”, ông Hà nhấn mạnh.

Nguyễn Hòa (Tổng hợp)

*********

Nguồn:

http://m.baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/noi-lo-khi-viet-nam-dung-dau-danh-sach-thu-hut-fdi-3316952/

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,048,465

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: