Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Bẩy kịch bản khiến ứng viên Clinton có thể thua

Thu Hằng

RFI  –   ngày 24-08-2016

Trên trang nhất của Libération là hình ảnh bà Hillary Clinton với dòng tựa lớn : « Điều tồi tệ nhất, đó là bà có thể bị thua ». Theo các cuộc thăm dò, ứng viên tổng thống của đảng Dân Chủ bỏ xa đối thủ của đảng Cộng Hòa trên con đường đến Nhà Trắng. Nhưng theo Libération, bẩy kịch bản vẫn có thể khiến bà thất bại.

Thứ nhất là các cuộc tranh luận « thảm họa ». Dĩ nhiên, không ai nghi ngờ khả năng diễn thuyết của bà Hillary Clinton. Thế nhưng, bị bỏ xa theo kết quả thăm dò, tỉ phú bất động sản Donald Trump sẽ chẳng còn gì để mất và sẽ tìm mọi cách làm bà lung lay, như có thể tấn công vào vấn đề sức khỏe của bà Clinton, vụ thư điện tử khi bà còn giữ chức ngoại trưởng hay khơi lại vụ tai tiếng tình dục của cựu tổng thống Bill Clinton.

Giả thuyết thứ hai là cử tri Dân Chủ không đi bỏ phiếu. Có thể do quá tin tưởng là ứng viên của đảng mình có mọi lợi thế và bỏ xa đối thủ chính, nhiều cử tri sẽ ngại ra khỏi nhà để đi bỏ phiếu. Trong khi đó, những người ủng hộ ông Donald Trump, ghét các phương tiện truyền thông và các cuộc thăm dò, sẽ được huy động tối đa để chứng minh kết quả ngược lại.

Nguy cơ thứ ba có thể là những vụ rò rỉ thông tin mới từ Julian Assange. Nhà sáng lập WikiLeaks có « mối thù » phải thanh toán với ứng viên đảng Dân Chủ. Khi còn giữ chức ngoại trưởng, bà Clinton đã kêu gọi truy tố WikiLeaks sau khi trang này tiết lộ 250.000 tài liệu ngoại giao Mỹ.

Kịch bản thứ tư là nền kinh tế Mỹ đang tuột dốc. Cựu ngoại trưởng Mỹ khẳng định kế thừa sự nghiệp của tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama. Thế nhưng, thực trạng nền kinh tế Mỹ hiện nay đang gây nhiều tranh cãi, đặc biệt bên phía phe đối thủ Donald Trump : tăng trưởng chậm, lương không được tăng. Chỉ có 37% người Mỹ cho rằng nền kinh tế được cải thiện hơn từ cuộc khủng hoảng năm 2008, trong khi đó 58% có ý kiến ngược lại.

Kịch bản thứ năm có thể là tấn công khủng bố. Đối thủ Donald Trump cáo buộc tổng thống Obama và ứng viên Clinton, vì không hành động, đã tạo điều kiện cho tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo thêm vững mạnh. Nếu Hoa Kỳ bị tấn công khủng bố từ nay đến ngày bầu cử, những lời cáo buộc của Donald Trump về sự yếu kém của chính quyền Obama có thể được củng cố hơn.

Kịch bản thứ sáu là vấn đề sức khỏe của ứng viên đảng Dân Chủ. Theo phe của ông Trump, bà Clinton quá yếu để giữ trọng trách tổng thống Hoa Kỳ. Tuyên bố này dựa trên lời đồn thổi sau khi bà Hillary Clinton bị choáng váng vào cuối năm 2012 do một cục máu đông trong đầu và phải nằm điều trị nhiều ngày.

Cuối cùng là giả thuyết ám sát mang tính chính trị. Ứng viên đảng Cộng Hòa kêu gọi những người ủng hộ sử dụng súng ngăn chận ứng viên Clinton, vì trong trường hợp được bầu làm tổng thống, bà sẽ bổ nhiệm vào tòa án tối cao các thẩm phán có ý định hạn chế việc mang vũ khí. Lời kêu gọi của Donald Trump đã bị phản đối và nhà tỉ phú phải lên tiếng thanh minh là kêu gọi những người đó… đến phòng bỏ phiếu.

************

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20160824-bien-dong-va-bien-hoa-dong-khu-vuc-cua-moi-nguy-hiem

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,049,255

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: