Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

TT Philippines : Đàm phán với Trung Quốc phải dựa trên phán quyết

Thanh Phương

RFI –  ngày 27-08-2016 15:44

media
Tổng thống Philippines Duterte, ngày 25/07/2016 tại Manila.Reuters

Ngày 27/08/2016, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố là mọi đàm phán song phương với Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền phải dựa trên phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực đưa ra ngày 12/07/2016.

Ông Duterte đã tuyên bố như trên tại thành phố Davao trên đảo Mindanao. Tổng thống Philippines cho biết là ông đã nhấn mạnh điểm này với đại sứ Trung Quốc tại Manila, đã bay đến Mindanao để gặp ông.

Ngày 24/08/2016, tổng thống Duterte cho biết ông dự trù viếng thăm Trung Quốc để đàm phán song phương với Bắc Kinh về Biển Đông. Trước đó một này, ông cũng đã tuyên bố là đàm phán song phương giữa Philippines với Trung Quốc có thể diễn ra trong năm 2016. Đáp lại tuyên bố này, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 24/08/2016 nói rằng Bắc Kinh cũng mong muốn sớm thảo luận với Manila về vấn đề Biển Đông.

Tòa Trọng Tài Thường Trực ngày 12/07/2016 đã ra phán quyết có lợi cho Philippines khi bác bỏ hầu như toàn bộ những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khiến Bắc Kinh giận dữ. Tuy nhiên, Manila đã cố làm dịu căng thẳng giữa hai nước, qua việc cử cựu tổng thống Fidel Ramos làm đặc sứ đến Hồng Kông trong tháng 08/2016.

Nhưng hôm qua, tổng thống Duterte cũng đã một lần nữa cảnh báo là Philippines nên chuẩn bị khả năng xảy ra xung đột nếu thương lượng song phương với Trung Quốc thất bại. Ông Duterte nói thêm là ông sẽ cấp thêm ngân sách để tăng số binh lính cho quân đội Philippines.

Tổng thống Philippines sẽ đến thủ đô Viêng Chăn – Lào vào đầu tháng 09/2016 để dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN và thượng đỉnh Đông Á. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông với tư cách nguyên thủ quốc gia. Nhưng trước đó, tổng thống Duterte đã nói với các phóng viên là bản thân ông sẽ không đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông ra hội nghị thượng đỉnh Viêng Chăn.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20160827-tong-thong-philippines-dam-phan-voi-trung-quoc-phai-dua-tren-phan-quyet

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,030,337

Thư viện

free counters
%d bloggers like this: