Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Hải quân Mỹ quan ngại về khả năng Trung Quốc cải tạo bãi Scarborough

Thanh Hà

RFI  –  ngày 08-09-2016 15:55

media
Tàu nạo vét của Trung Quốc được thấy ở vùng biển chung quanh Đá Vành Khăn (Mischief Reef, quần đảo Trường Sa). Ảnh chụp từ máy bay Poseidon 8A của Mỹ, ngày 21/05/2015.Reuters/U.S. Navy/Handout via Reuters

Theo báo Navy Times của Hải quân Hoa Kỳ ấn bản trên mạng đề ngày 08/09/2016 chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy Trung Quốc có dấu hiệu chuẩn bị xây dựng trên bãi cạn Scarborough, nhưng Hải quân Hoa Kỳ không loại trừ khả năng đây là bước đầu để Bắc Kinh cải tạo đảo như đã từng làm trong quá khứ.

Tờ báo nhắc lại ngày 05/9/2016 Manila đã yêu cầu đại sứ Trung Quốc tại Philipines giải thích sau khi phát hiện nhiều tàu Trung Quốc hiện diện gần bãi cạn Scarborough, mà theo Manila thực thể đó thuộc chủ quyền của Philippines. Bộ Quốc Phòng Philippines nghi ngờ Bắc Kinh đang có ý định cải tạo bãi đá này.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã lập tức bác bỏ những cáo buộc trên. Bên lề thượng đỉnh ASEAN tại Vientiane Lào, Trung Quốc một lần nữa đã nhắc lại : lời tố cáo của chính quyền Manila là không có cơ sở.

Trả lời báo Navy Times, hai quan chức Hải quân Mỹ xin được giấu tên cũng ghi nhận là tới nay, chưa có bằng chứng rõ rệt về hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc ở bãi đá Scarborough, nhưng tiếng chuông báo động của Philippines cũng đủ làm phía Hoa Kỳ lo ngại vì 2 lý do : khả năng Trung Quốc xây thêm đảo nhân tạo nói trên sẽ làm « gia tăng đáng kể rủi ro xẩy ra xung đột » và hai là trong quá khứ, sự hiện diện của tàu nạo vét Trung Quốc thường là bước đầu cho các công trình xây dựng của quốc gia này ở những vùng có tranh chấp.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20160908-hai-quan-my-quan-ngai-truoc-kha-nang-trung-quoc-chuan-bi-cai-tao-bai-can-scarborough

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,449

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: