Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Trung Quốc : Chính quyền kết án “anh hùng” làng Ô Khảm

RFI  ngày 09-09-2016 20:30

media
Dân làng Ô Khảm biểu tình đòi trả tự do cho trưởng thôn Lâm Tổ Loan. Ảnh chụp ngày 20/06/2016.REUTERS/James Pomfret

Theo báo chí Hồng Kông, hôm qua, 08/09/2016, ông Lâm Tổ Loan (Lin Zuluan), trưởng thôn Ô Khảm (Wukan) tỉnh Quảng Đông, bị kết án ba năm tù vì tội “tham nhũng”. Việc chính quyền Trung Quốc kết án tù người “anh hùng” vì dân chủ gây một làn sóng phẫn nộ tại địa phương.

Theo đài Tiếng nói Hoa Kỳ, những lời kêu gọi biểu tình và đóng cửa các cửa hiệu được phổ biến khắp làng. Dân chúng xuống đường hôm nay, và dự kiến sẽ còn tiếp tục biểu tình đến chủ nhật để ủng hộ vị trưởng thôn.

Người Hồng Kông tập hợp trước Văn phòng liên lạc với chính quyền Bắc Kinh tại đặc khu hành chính, để bày tỏ đoàn kết với vị trưởng thôn và phản đối phiên tòa bất công.

Trả lời đài Tiếng nói Hoa Kỳ, luật sư bào chữa cho ông Lâm Tổ Loan đánh giá phán quyết nói trên là phi lý. Tòa án Trung Quốc buộc trưởng thôn Ô Khảm vào tội tham ô hơn 66.000 đô la. Ông Lâm Tổ Loan tuyên bố nhận tội và không kháng án. Theo nhiều nhà quan sát, việc dàn dựng các màn thú tội và tình trạng giới tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền bị bịt miệng tại Trung Quốc là hết sức phổ biến.

Trên Weibo, tương đương mạng Twitter của Trung Quốc, rất nhiều người phổ biến các bình luận phản đối phiên toà bất công.

Thôn Ô Khảm, với khoảng 15.000 dân, nằm cách Hồng Kông khoảng bốn giờ xe hơi, trở nên nổi tiếng sau làn sóng biểu tình đòi dân chủ, chống trưng thu đất hồi 2011. Chính quyền sau đó đã chấp nhận trả đất cho dân, và bắt giữ trưởng thôn tham nhũng.

Ít tháng sau đó, ông Lâm Tổ Loan – người lãnh đạo phong trào – đã được dân chúng địa phương bầu làm trưởng thôn. Trưởng thôn Ô Khảm, 72 tuổi, vào lúc đó được coi là một biểu tượng của tiến trình chuyển hóa dân chủ ở cấp cơ sở tại Trung Quốc, một “anh hùng” trong con mắt của người dân.

Ông Lâm Tổ Loan bị bắt hồi tháng 6/2016, chỉ vài ngày sau khi ông kêu gọi người dân biểu tình một lần nữa chống việc quan chức chính quyền trưng thu đất bất hợp pháp.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20160909-trung-quoc-chinh-quyen-ket-an-%E2%80%9Canh-hung%E2%80%9D-lang-o-kham

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,049,110

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: