Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Trung Quốc tăng viện trợ cho Cam Bốt sau thượng đỉnh ASEAN

Thu Hằng

RFI  –  ngày 11-09-2016 11:17

media
Lãnh đạo các nước tham gia thượng đỉnh ASEAN mở rộng dự tiệc, ngày 07/09/2016. Trong ảnh, từ trái qua phải, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, thủ tướng Cam Bốt Hun Sen…Ảnh : Reuters

Trong buổi làm việc giữa thủ tướng Cam Bốt Hun Sen và đồng nhiệm Trung Quốc Lý Khắc Cường bên lề thượng đỉnh ASEAN tại Vientiane (Lào), Bắc Kinh đã hứa viện trợ thêm cho Phnom Penh thông qua một loạt dự án. Thông tin trên được ông Kao Kim Hourn, bộ trưởng Văn phòng thủ tướng Hun Sen, công bố trước báo giới đêm 08/09/2016, tại sân bay quốc tế Phnom Penh.

Tờ Cambodia Daily, trích phát biểu của ông Kao Kim Hourrn, cho biết : « Chính phủ Trung Quốc chấp nhận giúp đỡ dự án thủy lợi trên sông Vaiko, tiếp theo là các dự án trên tuyến đường quốc lộ 51 ».

Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ giúp Cam Bốt trùng tu đền Preah Vihear và hứa tăng gấp đôi lượng gạo nhập khẩu từ quốc gia Đông Nam Á này, từ 100.000 tấn lên thành 200.000 tấn mỗi năm.

Ông Kao Kim Hourn từ chối công bố tổng số tiền mà Trung Quốc hứa để thực hiện các dự án đó.

Bắc Kinh hào phóng để được Cam Bốt ủng hộ

Sự hào phóng của Bắc Kinh đối với Phnom Penh tăng mạnh trong những năm gần đây. Giới phân tích khẳng định Cam Bốt ủng hộ Trung Quốc khi ngăn khối ASEAN không ra được thông cáo chung về tranh chấp tại Biển Đông, nơi Bắc Kinh đòi chủ quyền trên hầu hết vùng biển.

Tháng 07/2016, Trung Quốc từng hứa tài trợ khoảng 600 triệu đô la cho Cam Bốt, chỉ vài ngày sau khi chính phủ của thủ tướng Hun Sen ngăn ASEAN ra một thông cáo chung về phán quyết của Tòa Trọng Tài La Haye, có lợi cho Philippines.

Trong thượng đỉnh ASEAN diễn ra tại Lào, bộ trưởng Kao Kim Hourn tái khẳng định lập trường giống Trung Quốc của Cam Bốt. Đó là các tranh chấp cần được giải quyết song phương giữa các nước có liên quan, chứ không phải là giữa Trung Quốc với ASEAN, điều có thể mang lại nhiều lợi thế cho các thành viên ASEAN có tranh chấp với Bắc Kinh.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20160911-trung-quoc-tang-vien-tro-cho-cam-bot-sau-thuong-dinh-asean

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Trung Quốc tăng viện trợ cho Cam Bốt sau thượng đỉnh ASEAN

  1. Lẽ đời thằng lớn, to đầu thì luôn đe dọa, dụ khị, dỗ dành kẻ bé nhỏ hơn để nó phải phục tùng mình. TQ cũng chỉ là một kẻ to đầu xảo trá, việc đe dọa nước này, dỗ dành nước khác để nhằm đạt được mưu đồ của mình là một trong những bước đi của họ để thực hiện mộng bá quyền. Với Cam Bốt, thấy nước nào đối xử có lợi thì theo, đó cũng là lẽ dĩ nhiên mà! Được TQ cho bú mớm đủ đầy, không phải làm vẫn có của ăn của để thì tội gì chẳng theo, chẳng chiều ý. Có gì đâu mà phải đả kích họ. Mình cũng vậy thôi, ở kề ngay nách một thằng khỏng lồ, vừa tham vừa bẩn tính, mưu mô thì cũng nhiều lúc phải lựa chiều theo nó, phải đu dây với nó, thậm chí còn phải dạ vâng theo ý nó thì mới có cơ mà sống sót. Cứ gân cổ dẩu mỏ với nó bất cứ lúc nào thì chỉ có nước nát thành bùn, thành cám. Muốn sống thì phải biết lựa chiều, biết lúc nhu lúc cương. Điều này chẳng ai là không hiểu biết. Chỉ có điều khi được người ta yêu thì người ta khen là khôn, là khéo, còn khi ghét, khi vào tầm săm soi thì cũng vẫn hành động ấy lại bị người ta cho là hèn, là nhu nhược… Miệng lưỡi thế gian bố ai mà chiều theo cho được. Quốc gia nào có chủ kiến của quốc gia đó. Bên ngoài có thể theo dõi hành động của họ mà có cách cư xử hoặc tác động sao có lợi cho mình nhất mà thôi.

    Posted by HuyPhan | Tháng Chín 12, 2016, 2:59 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,049,200

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: