Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 3. Văn Hóa - Xã Hội, 5. Đọc Báo Giùm Bạn, 7. Diễn Đàn Bạn Đọc

Hành hung và đập phá Hội Thánh Tin Lành (MNVN) TP. Sóc Trăng

Anh Vũ, thông tín viên RFA

2016-09-12

2_650x433-622.jpg

Tín đồ Hội Thánh Tin Lành (MNVN) tham dự chương trình hiệp nguyện Mục sư, Truyền đạo tỉnh Sóc Trăng tại Hội Thánh An Lạc Tây. –  Courtesy httlvn.org
Đập phá đồ nhà thờ

Một vụ đập phá Hội Thánh Tin Lành (MNVN) TP. Sóc Trăng tại Phường 6, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đã xảy ra sáng ngày Chúa Nhật 11/9/2016 và đến hôm nay sự việc vẫn chưa chấm dứt.

Sáng ngày Chúa Nhật 11/9/2016, tại Hội Thánh Tin Lành (MNVN) TP. Sóc Trăng tại địa chỉ 62, Đường Lê Lợi, Phường 6, TP. Sóc Trăng tỉnh Sóc Trăng, đã xảy ra vụ hành hung và đập phá của một số người lạ mặt.

Vụ việc xảy ra khi Mục sư Lê Văn Hòa và các tín đồ Tin Lành ở đây đang làm lễ cầu nguyện vào sáng ngày Chúa Nhật.

MS. Lê Văn Hòa cho chúng tôi biết, cho đến lúc này 16h45’ ngày 12/9/2016 lực lượng nói trên vẫn áp đảo Hội Thánh. Ông nói với chúng tôi:

Do Tổng Liên Hội tổ chức bạo động, đánh anh em trong nhà thờ, đập phá đồ nhà thờ, rồi vây kín nhà thờ. Sáng nay họ tăng cường lực lượng ngoài tỉnh kéo về đây để gây rối, tùm lum lên hết.
-MS Lê Văn Hòa

“Tôi đang cầu nguyện trên bục hướng dẫn thì bị một đám 20-30 người xông vào nhà thờ, sau đó họ dập đầu tôi xuống đất, tôi móc điện thoại ra thì bị họ giật điện thoại. Họ xông lên tòa giảng, họ tắt loa, rồi họ đánh anh em, có một số người bị đổ máu. Mà do Tổng Liên Hội tổ chức bạo động, đánh anh em trong nhà thờ, đập phá đồ nhà thờ, rồi vây kín nhà thờ. Sáng nay họ tăng cường lực lượng ngoài tỉnh kéo về đây để gây rối, tùm lum lên hết.

Đây là lệnh của ông Phan Diễm Tự -Tổng Liên Hội, hiện đang chờ chính quyền đến giải quyết. Bây giờ thì tài sản hư hỏng không nhiều, tòa giảng bị vỡ 3 đèn ne’on, sai trang trí hỏng, gãy micro, đập phá hệ thống nước. Bây giờ họ đang tuôn xuống từ tỉnh Hậu Giang, họ xông vào nhà thờ đầy ắp hết, trước sự chứng kiến của chính quyền. Tình trạng của Sóc Trăng đang bị xâm chiếm bất hợp pháp, đánh đuổi tín đồ, không cho thờ phượng.”

Ông Giỏi, một tín đồ tham gia dự lễ hôm Chúa Nhật đã kể lại sự việc như sau:

“Chúng tôi đang cầu nguyện, rồi người của Tổng Liên Hội vô dưới sự chỉ đạo của ông Kha, đột nhập với số lượng thanh niên quá đông, bất thình lình chúng tôi đang cầu nguyện nên không trở tay kịp. Họ chiếm tòa giảng, đè 2 bên ông mục sư. Tôi chạy lên can thiệp để nó giải tỏa ông mục sư, nó bóp cổ tôi. Tôi thì không rõ lắm nhưng trước khi đột nhập vô đây thì họ đã xuống với chính quyền cấp thành phố, cấp phường liên quan để làm lơ cho họ vô đây, mà không biết có ngõ sau không. Nên chúng tôi đang rất lo”

Ngăn cản tự do tôn giáo?

ms-le-thanh-bach-400.jpg
Mục sư Lê Thanh Bạch. Photo courtesy of httlvn.org

Chúng tôi đã liên lạc tới Mục sư Lê Thanh Bạch, một người có trách nhiệm trong Tổng Liên Hội Thánh Tin Lành tỉnh Sóc Trăng được ông cho biết, cách đây 10 năm MS. Lê Văn Hòa đã nhận được quyết định điều chuyển đi nơi khác, song đã không chấp hành và tiếp tục ở lại. Theo ông, đến nay, Tổng Liên Hội Thánh Tin Lành tỉnh Sóc Trăng phối hợp với các cấp chính quyền quyết định cưỡng chế để đòi lại tài sản của Nhà thờ. Ông giải thích:

“Đây là việc nội bộ, tổng lễ hội phát động để gây rối cho địa phương, chính quyền chỉ can thiệp để giãn hồi trật tự thôi, chính quyền không đi sâu. Từ đó nó lợi dụng sự dễ dãi của chính quyền, nó mới làm loạn.

Mục sư Lê Văn Hòa thì nó lưu nhiệm cách đây 10 năm, mà ông ấy phải đổi đi, nhưng ông ấy chống lại Tổng Lễ Hội, ông ấy không chịu đi. Ông ấy chiếm cơ sở cho đến bây giờ là 10 năm rồi, không còn ở trong Mục sư đoàn nữa. Và cơ sở là của Hội thánh Tin lành Việt Nam, nên bây giờ nhờ chính quyền để lấy cơ sở lại. Giờ ông ấy đâu có quyền gì trong này nữa nhưng ông ấy giữ nhà thờ, coi như chiếm nhà thờ của hội thánh.”

Trả lời câu hỏi: hành động trên có phải là việc ngăn cản tự do tôn giáo hay không?

Mục sư Lê Thanh Bạch khẳng định:

“Tôi không nghĩ là đàn áp đâu, vì cái này chính thức là của Hội thánh Tin lành Việt Nam, hiện chính quyền can thiệp lấy cơ sở lại chứ đâu có gì đàn áp. Các ông (RFA) ở nước ngoài chỉ nghe có một phía thôi. Bây giờ chính quyền cùng với Tổng Liên Hội đang giải quyết vấn đề này.”

Chúng tôi đã nhiều lần liên lạc tới ông Tâm, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Phường 6 và những người có trách nhiệm của UBND TP. Sóc Trăng để tìm hiểu và xác minh tính xác thực của vụ việc, nhưng không nhận được sự trả lời.

Báo cáo tổng kết về tình hình Tự do Tôn giáo ở VN năm 2015, của Hội Bảo Vệ Quyền Tự Do Tôn Giáo cho biết, chỉ tính riêng năm 2015 đã có tới 50 vụ vi phạm xảy ra. Những sự vi phạm này thể hiện qua việc sách nhiễu các tín đồ Tin Lành, các tín đồ là đồng bào khu vực thiểu số, các nhóm tôn giáo nhỏ lẻ chưa được “cho phép” hoạt động. Bằng những hình thức như ngăn cản không cho tham dự thánh lễ, đe dọa, không cho phép tụ tập đông người.

*********

Nguồn:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/VAV091216-09122016082239.html

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,381

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: