Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Mỹ: Điều gì diễn ra nếu một ứng viên tổng thống bỏ cuộc trước ngày bầu cử ?

Thụy My

RFI  – ngày 13-09-2016 14:01

media
Ứng viên tổng thống đảng Dân Chủ Mỹ Hillary Clinton (P) chuẩn bị đến dự lễ tưởng niệm các nạn nhân loạt khủng bố ở New York, ngày 11/09/2016

Tình trạng sức khỏe của bà Hillary Clinton tiếp tục chiếm trang nhất trên báo chí Mỹ, sau vụ bà bị choáng phải rời lễ kỷ niệm ngày 11 tháng Chín. Nhưng ngoài trường hợp bà Hillary, tuổi tác của hai ứng cử viên còn là vấn đề, vì cả hai đã ở vào lứa tuổi 70. Các luật gia xem xét lại các quy định về người thay thế, trong trường hợp một trong hai ứng cử viên chính thức không thể tham gia trước ngày bầu cử 8/11 tới.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio tường trình :

« Trường hợp này chưa từng xảy ra đối với một ứng cử viên tổng thống. Hai ví dụ được các luật gia nêu ra liên quan đến vụ một phó tổng thống qua đời, hay rút lui ngay trước cuộc bầu cử, và trong cả hai trường hợp này, ứng cử viên coi như thất bại. Như vậy câu chuyện dừng lại ở đây.

Liên quan đến vụ việc đang gây tranh cãi tại Hoa Kỳ những ngày gần đây, câu trả lời phức tạp hơn, vì Hiến pháp Mỹ không hề dự kiến. Chính các đảng chính trị mới có quyền quyết định.

Phía đảng Cộng Hòa, ban lãnh đạo có sự chọn lựa giữa việc khẩn cấp tổ chức một đại hội mới – một việc hết sức khó khăn, hay chỉ nhóm lãnh đạo họp và đưa ra quyết định.

Đối với đảng Dân Chủ, quy định dự kiến tổ chức một cuộc họp giữa ban lãnh đạo, bỏ phiếu để chọn ra người thay thế. Điều này có nghĩa là ứng cử viên đã thất bại là ông Bernie Sander không được hưởng một ưu tiên nào. Một nhân vật chưa từng tham gia cuộc bầu cử sơ bộ có thể được « tiến cử khẩn cấp ».

Điều chắc chắn duy nhất là không có tổng thống nào đã hoàn tất hai nhiệm kỳ có thể tiếp tục nắm quyền. Về điểm này, Hiến pháp Mỹ rất dứt khoát ».

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20160913-hoa-ky-dieu-gi-dien-ra-neu-mot-ung-vien-tong-thong-bo-cuoc-truoc-ngay-bau-cu-0

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,049,256

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: