Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

THAAD : Báo chí Trung Quốc dọa Mỹ-Hàn phải “trả giá”

Minh Anh

RFI  –  ngày 01-10-2016 16:01

media
Hệ thống chống tên lửa Terminal High Altitude Area Defence – THAAD của Mỹ. Ảnh minh họa.REUTERS/U.S. Department of Defense

Triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD sẽ dẫn đến một cuộc “phản công” không tránh khỏi. Hoa Kỳ và Hàn Quốc sẽ phải “trả giá” cho quyết định này. Báo chí Trung Quốc hôm nay, 01/10/2016, đã phản ứng mạnh mẽ như trên.

Theo Reuters, trong một bài bình luận, Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản, khẳng định, Trung Quốc không thay đổi lập trường: đó là phản đối việc lắp đặt hệ thống lá chắn tên lửa THAAD, vì hành động này đe dọa nghiêm trọng đến tương quan an ninh chiến lược trong toàn khu vực.

Bài bình luận do một tác giả có bút danh là Chung Thanh (Zhong Sheng), thường đưa ra các quan điểm về chính sách đối ngoại, ghi rằng, “cũng như bất cứ quốc gia nào, Trung Quốc không thể không biết và thờ ơ về các vấn đề an ninh có ảnh hưởng đến lợi ích cốt lõi của nước này”.

Tác giả cho rằng Hoa Kỳ và Hàn Quốc nên tỉnh táo trước một thực tế là bán đảo Triều Tiên không phải là nơi để phiêu lưu. “Nếu Hoa Kỳ và Hàn Quốc gây tổn hại đến lợi ích an ninh chiến lược của các quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Trung Quốc, họ buộc phải trả giá cho điều đó và xứng đáng bị trả đũa”.

Tháng 7/2016, Washington và Seoul đã đồng ý triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD để đối phó với mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên. Dự án này đã khiến Bắc Kinh tức giận, do lo ngại rằng hệ thống THAAD có thể đe dọa an ninh Trung Quốc và đồng thời không giúp hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo.

Bắc Triều Tiên đang đóng tầu ngầm mới?

Các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy dường như Bắc Triều Tiên đang đóng một tầu ngầm tên lửa đạn đạo mới và lớn hơn.

AFP trích dẫn phân tích của các chuyên gia Mỹ, thuộc viện Mỹ – Triều Tiên, đại học Johns Hopkins công bố trên trang mạng 38 vĩ tuyến Bắc, cho rằng “các hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy rõ là một chương trình đóng tàu hải quân đang diễn ra tại xưởng đóng tầu Sinpo South Shipyard ở Bắc Triều Tiên” và “nếu quả thực các hoạt động tại đây là nhằm đóng một chiếc tầu ngầm, thì dường như chiếc tầu mới này có vẻ rộng hơn chiếc tầu ngầm phóng thử tên lửa đạn đạo lớp GORAE, có bề ngang rộng chừng 7 mét ”.

Giới chuyên gia cho rằng tuy Bình Nhưỡng đã có những tiến bộ trong việc phát triển chương trình tên lửa phóng đi từ tầu ngầm nhanh hơn với dự kiến ban đầu, nhưng nước này vẫn phải mất nhiều năm để triển khai.

Thế nhưng, nếu Bắc Triều Tiên chế tạo và thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa được phóng đi từ tầu ngầm, thì mối đe dọa tấn công hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ càng gia tăng, vì có thể triển khai các loại vũ khí nguyên tử ở xa bán đảo Triều Tiên, và có khả năng “đáp trả” trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công nhắm vào các khu căn cứ quân sự của Bắc Triều Tiên.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20161001-thaad-bao-chi-trung-quoc-doa-my-han-phai-%E2%80%9Ctra-gia%E2%80%9D

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,041,555

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: