Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Philippines tạm ngưng tuần tra Biển Đông với Mỹ

RFA  –  2016-10-07

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (giữa), Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana (thư tư từ phải) và Tổng trưởng quốc phòng Ricardo Visaya (thứ 4 từ trái) tại căn cứ không quân Villamor tại Manila ngày 13 tháng chín năm 2016.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (giữa), Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana (thư tư từ phải) và Tổng trưởng quốc phòng Ricardo Visaya (thứ 4 từ trái) tại căn cứ không quân Villamor tại Manila ngày 13 tháng chín năm 2016. AFP photo

Philippines tạm ngưng chương trình tuần tra Biển Đông chung với Hoa Kỳ, từng được thực hiện với mục đích ngăn chận bành trướng của Trung Quốc.

Quyết định quan trọng này được Bộ Trưởng Quốc Phòng Phi, ông Delfin Lorenzana loan báo sáng hôm nay, cho biết thêm phía Hoa Kỳ đã được thông báo từ tuần trước, khi ông có mặt tại Hawaii để dự cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng giữa các nước ASEAN và Mỹ.

Ông cũng cho biết đây chỉ là quyết định tạm thời, trong lúc chờ đợi kế hoạch cuối cùng của Tổng Thống Rodrigo Duterte.

Khi thông báo tạm ngưng tuần tra ở biển Đông chung với Hoa Kỳ, ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines cũng cho biết quyết định này được sự ủng hộ của nội các, nói thêm là Phi dự tính sẽ mua võ khí của Nga và Trung Quốc thay vì chỉ trong đợi vào nguồn cung cấp võ khí duy nhất từ Mỹ.

Ngoài ra, ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Phi cũng nói rằng những cuộc tuần tra chung với Hoa Kỳ và khoản viện trợ quân sự không giúp gì nhiều cho Philippines, nhấn mạnh Manila có thể tự giải quyết được mà không cần đến khoản trợ cấp nhận được hàng năm từ Washington.

Vẫn theo lời ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Phi, mục tiêu mà Tổng Thống Duterte đang nhắm tới là mở rộng quan hệ ngoại giao về nhiều mặt, giảm bớt ảnh hưởng đến từ Mỹ.

Loan báo được đưa ra sau những tuyên bố gây tranh cãi mà Tổng Thống Duterte của Philippines đưa ra khi nói về Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama, sau khi Washington lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc ông Duterte cho phép cảnh sát và dân phòng quyền nổ súng bắn những kẻ buôn bán ma túy hay bị tình nghi liên can ma túy, thay vì phải bắt giữ, điều tra và truy tố ra tòa nếu có bằng chứng.

Tính từ khi ông Duterte nhậm chức hồi cuối tháng Sáu đến giờ, đã có hơn 3,000 người bị bắn chết.

Hôm thứ Ba tuần này, Tổng Thống Philippines nói rằng ông không quý trọng nước Mỹ như trước nữa, bảo thêm là Tổng Thống Obama nên chết đi cho rồi.

Trước đó, ông còn gọi nhà lãnh đạo Mỹ là con của một con điếm, đi kèm với đe dọa sẽ yêu cầu Hoa Kỳ rút các đơn vị quân sự đang đóng ở Mindanao để giúp huấn luyện cho bình sĩ Phi chống lại những tổ chức dân quân Hồi Giáo.

Ông Duterte cũng dọa sẽ hủy bỏ bản hiệp ước quân sự hai nước ký kết hồi 2014, trong đó có điều khoản cho phép binh sĩ Mỹ đồn trú trong các căn cứ quân sự của Phi.

Không chỉ lên tiếng chỉ trích Hoa Kỳ, Tổng Thống Philippines còn lớn tiếng với cả EU, sau khi EU bày tỏ quan ngại tương tự như quan ngại mà Washington đưa ra.

Trong một phát biểu, Tổng Thống Duterte cho hay ông chẳng sợ chuyện bị EU cắt viện trợ, và trong một phát biểu khác, ông nói với đại ý là đã liên lạc với Trung Quốc và Liên Bang Nga, nhận được câu trả lời từ Bắc Kinh và Matxcova là muốn gì cũng được, cần gì cũng có.

Những phát biểu này của Tổng Thống Phi được giải thích rõ hơn bởi Ngoại Trưởng Perfecto Yasay, cho hay chính sách ngoại giao mới của Phi sẽ không đặt nặng vào quan hệ với Hoa Kỳ, không lệ thuộc vào đòi hỏi cũng như quyền lợi của nước Mỹ.

Cho đến giờ phát thanh, vẫn chưa thấy Washington nói gì về những quyết định của Philippines.

*********

Nguồn:

http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/phi-tell-us-no-more-joint-sea-patrol-10072016093842.html

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,049,200

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: