Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Trung Quốc sẵn sàng thương lượng để Ấn Độ gia nhập NSG

Minh Anh

RFI – ngày 10-10-2016 17:43

media
Thủ tướng Narendra Modi (P) và chủ tịch Tập Cận Bình sau lễ ký thỏa thuận hợp tác Ấn-Trung hôm 17/9/2014 tại thàh phố Ahmedabad.  REUTERS/India’s Press Information Bureau

Trung Quốc hôm nay 10/10/2016 cho biết sẵn sàng đàm phán với Ấn Độ để nước này gia nhập Nhóm các nước cung cấp hạt nhân (Nuclear Suppliers Group – NSG).

Trả lời truyền thông về chuyến đi Ấn Độ của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân thượng đỉnh các nước trỗi dậy (BRICS), thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông cho biết chủ đề gia nhập nhóm các quốc gia cung cấp hạt nhân (Nuclear Suppliers Group – NSG) sẽ là trọng tâm cuộc gặp giữa hai lãnh đạo Ấn – Trung bên lề thượng đỉnh.

Theo lời quan chức này, việc kết nạp thành viên mới vào NSG đòi hỏi một sự đồng thuận giữa 48 quốc gia thành viên. Ông nói: “Những nguyên tắc này không do một mình Trung Quốc quyết định. Về chủ đề này, Bắc Kinh và New Dehli đã duy trì một mối liên lạc tốt và chúng tôi sẵn sàng tiếp tục tham vấn với Ấn Độ để xây dựng một sự đồng thuận. Chúng tôi hy vọng là Ấn Độ có thể làm được điều này với các thành viên khác của NSG”.

Mặt khác, Trung Quốc “sẵn sàng đàm phán với Ấn Độ để khai thác các khả năng nhưng mọi việc đòi hỏi cần phải được tuân thủ theo đúng các quy trình, chuẩn mực và quy định của NSG. Về điểm này, lập trường của Bắc Kinh luôn nhất quán. Chính vì thế mà tại sao Trung Quốc thường xuyên nói là luật quốc tế phải được giám sát”.

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đến Goa, Ấn Độ, dự thượng đỉnh nhóm BRICS, diễn ra trong hai ngày 15-16/10/2016. BRICS quy tụ các quốc gia Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Tờ The IndiaExpress cho biết, sau Ấn Độ, Trung Quốc sẽ đàm phán với Pakistan, quốc gia cũng có tầm ảnh hưởng trong nhóm NSG.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20161010-trung-quoc-san-sang-thuong-luong-de-an-do-gia-nhap-nsg

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,783

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: