Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 3. Văn Hóa - Xã Hội, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Có nỗi sợ hãi nào phía sau đàn áp?

Cát Linh, RFA

2016-10-11

Blogger Mẹ Nấm bị bắt tại nhà riêng

Blogger Mẹ Nấm bị bắt tại nhà riêng – Screen captured
00:00/00:00
Nhóm hoạt động dân sự bị bắt tại Vũng TàuNhóm hoạt động dân sự bị bắt tại Vũng Tàu Facebook JB Lê Sỹ Bình

‘Đã dấn thân, thì chiến đấu đến cùng’

Thế nhưng, tất cả những hành động được cho là điên cuồng ấy vẫn không thể làm chùn bước tinh thần đấu tranh của các nhà hoạt động xã hội dân sự trong nước và những người đang hướng về người dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Đó là nhận định của blogger Nguyễn Tường Thuỵ.

“Theo tôi thì việc đàn áp bắt bớ này nọ của nhà cầm quyền thì về cơ bản cũng không thể làm cho phong trào dân chủ nó mất đi được.”

Theo ông, những tài liệu được dùng làm bằng chứng cho tội chống phá nhà nước theo điều 88 Bộ luật hình sự Việt Nam còn là một hình thái cho thấy chính quyền đang ra sức tạo áp lực và gieo nỗi sợ hãi lên những người đấu tranh cho môi trường biển Việt Nam. Thế nhưng, mục đích đó có thực hiện được hay không thì là một chuyện khác.

“Họ muốn tạo một sự sợ hãi để giảm đi sức đấu tranh của nhân dân và của những người hoạt động dân chủ. Mục đích thì đã rõ. Nhưng vấn đề là họ có đạt được mục đích hay không? Có làm cho ai sợ , chùn bước hoặc dừng bước hay không thì tôi nghĩ là KHÔNG. Có thể gieo rắc làm cho 1 vài cá nhân nào đó có thể sợ hãi, do dự, đắn đo nhưng về cơ bản thì không đẩy lùi được tinh thần đấu tranh, đòi nhân quyền dân chủ.”

Đó cũng là tinh thần của Paul Trần Minh Nhật, một trong những người theo sát với phong trào giúp người dân Quỳnh Lưu khởi kiện Formosa.

“Mình có thể đối diện với bất kỳ một bất trắc nào, kể cả an toàn sức khoẻ hay pháp lý nếu họ muốn. Tuy vậy em nghĩ là mình đang làm 1 việc đúng. Không có lý do gì để từ bỏ chân lý cả.”

Nhà tranh đấu Đinh Quang Tuyến cũng khẳng định với chúng tôi con đường mà ông và những người bạn của ông đã chọn không có chỗ cho sự sợ hãi.

“Một khi đã dấn thân thì việc có một tinh thần thép, đối với người đấu tranh có thể khác nhau một chút nhưng cơ bản là chấp nhận mọi ruổi ro, cho nên khái niệm sợ là KHÔNG. Nhưng vấn đề mà lo cho công chúng, tức những người đi theo mình thì người ta hoang mang. Tôi nghĩ là nhà cầm quyền họ bắt 1 số người hoạt động là đánh vào người đi theo, chứ không phải người đi đầu. Nên công việc của anh em đấu tranh hiện giờ quan trọng là làm sao cho xã hội không quá lo lắng, người ta yên tâm. Lúc này không phải mình sợ nhưng khôn ngoan thì mình hạn chế việc đối đầu với họ, và việc tỏ ra không sợ là quan trọng.”

Sau khi xảy ra sự việc blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt, rất nhiều cá nhân đã thể hiện trên trang mạng xã hội của mình những lời động viên nhau và cùng bày tỏ thái độ không sợ hãi. Hầu hết họ đều nói rằng đã “sẵn sàng, tinh thần vững chắc vì biết mình sống và làm theo đúng luật Việt Nam đưa ra”.

*********

Nguồn:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/any-afraidness-beyond-the-cracking-down-from-gov-cl-10112016131559.html

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

Chuyên mục

Thư viện

ASEAN ASEAN - BIỂN ĐÔNG Aung San Suu Kyi Biển Đông Biển đông blogger Điếu Cầy Bùi Thị Minh Hằng Bùi Tín Bùi Văn Phú Cao Huy Huân chống Trung quốc Cù Huy Hà Vũ dân chủ dân oan dân quyền GS Tương Lai Hoa Kỳ Hoa Kỳ-Trung quốc Hoa Kỳ-Việt Nam Hoàng Sa Huy Đức Huỳnh Ngọc Chênh Huỳnh Thục Vy Lê Diễn Đức Lê Hiếu Đằng Lê Minh Nguyên Lê Quốc Quân Lê Đăng Doanh Miến Điện Nguyễn An Dân Nguyễn Hưng Quốc Nguyễn Hữu Vinh Nguyễn Ngọc Bích Nguyễn Phương Uyên Nguyễn Quang A Nguyễn Quang Duy Nguyễn Quang Lập Nguyễn Thanh Giang Nguyễn Thị Từ Huy Nguyễn Trung Tôn Nguyễn Tường Thụy Nguyễn Văn Đài Nguyễn Vũ Bình Nguyễn Xuân Diện Nguyễn Xuân Nghĩa Nguời Buôn Gío Ngô Nhân Dụng nhân quyền Phạm Chí Dũng Phạm thị Hoài Phỏng vấn Song Chi Tiên Lãng Trung Quốc Trung quốc-ASEAN Trung Quốc-Biển Đông Trung Quốc-Hoa Kỳ Trung Quốc-Việt Nam Trương Duy Nhất Trần Bình Nam Trần Quang Thành Trần Thanh Hiệp Trần Trung Đạo Trần Vinh Dự Tuấn Khanh Tác Giả Tây Tạng Tưởng Năng Tiến Việt Nam Văn Giang Vũ Ngọc Yên Điếu Cầy Đoàn Viết Hoạt Đoàn Viết Hoạt Đoàn Văn Vươn

Meta

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: