Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Trung Quốc có thể cho ngư dân Philippines vào khu bãi cạn Scarborough

Anh Vũ

RFI  – ngày 18-10-2016 16:18

media
Tàu cá Philippines neo tại cảng Masinloc, tỉnh Zambales, sau khi đi đánh bắt tại khu vực gần bãi Scarborough Shoal. Ảnh chụp ngày 16/06/2016.TED ALJIBE / AFP

Hãng tin Reuters, dẫn các nguồn thạo tin cho biết, sau cuộc gặp giữa lãnh đạo hai bên tại Bắc Kinh, có thể Trung Quốc sẽ cho phép có điều kiện ngư dân Philippines được vào hoạt động trong khu vực bãi cạn Scarborough, nơi đang có tranh chấp giữa hai nước từ nhiều năm nay.

Theo một quan chức Philippines, trước khi lên đường thăm Trung Quốc tổng thống Rodrigo Duterte hứa sẽ đặt vấn đề ngư dân Philippines và Scarborough với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Giờ đây với lập trường của Manila có vẻ hòa dịu hơn, Bắc Kinh muốn dành cho tổng thống Duterte một sự nhượng bộ. Đó có thể sẽ là để cho ngư dân Philippines được tiếp cận ngư trường xung quanh Scarborough, nhưng phải có điều kiện.

Theo một nguồn tin thân cận với lãnh đạo Trung Quốc, điều kiện đó là hai bên sẽ phải thành lập một nhóm công tác để đi vào chi tiết.

Vẫn theo các nguồn thạo tin của hai bên, nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp, hợp tác đánh bắt cá sẽ là một trong 10 thỏa thuận khung quan trọng được ký trong chuyến thăm Trung Quốc của tổng thống Duterte lần này.

Được hỏi về các thông tin trên, bộ Ngoại giao Philippines nói « không bình luận vào lúc này ».

Bãi cạn Scarborough nằm cách bở biển Philippines khoảng 230 km, vẫn được Manila gọi là bãi đá Panatag. Đây là một ngư trường truyền thống của rất đông ngư dân Philippines.

Từ năm 2012, Trung Quốc chiếm bãi Scarborough, mà họ đặt tên là Hoàng Nham. Từ đó đến nay, các ngư dân Philippines bị lực lượng Hải Cảnh Trung Quốc xua đuổi khi tiếp cận xung quanh bãi cạn để đánh bắt cá.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/chau-a/20161018-trung-quoc-co-the-cho-ngu-dan-philippines-vao-khu-bai-can-scarborough

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,041,031

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: