Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 3. Văn Hóa - Xã Hội, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Trại Việt 2000

By PV Trẻ

October 19, 2016

Trại Việt chụp ảnh lưu niệm với thân hữu.

Trại Việt chụp ảnh lưu niệm với thân hữu.

(Garland – TX) Tối Thứ Sáu 14 tháng 10 tại Hội trường VAMAX CENTER đã diễn ra buổi khai mạc TRẠI VIỆT 2000  do trại trưởng Trần Anh của Hội Văn Hóa Khoa Học (VHKH) tổ chức. Trần Anh cho biết chương trình Trại Việt 2000 không phải là sinh hoạt của  Hội VHKH, mà đây là một cuộc hội luận chủ đề “Cùng Nhau Hướng Về Tương Lai Việt Nam” của những thân hữu những người đã và đang  có những hoạt động trong công cuộc đấu tranh cho một Việt Nam tự do và nhân quyền.

Theo chương trình thì Trại Việt 2000 sau đêm khai mạc, 2 ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật tiếp theo là hội luận.

Trại trưởng Trần Anh
Trại trưởng Trần Anh

“Vượt qua quá khứ- Thay đổi hiện tại- Xây dựng tương lai” là phương châm của trại cũng là nền tảng của cuộc hội luận về tương lai Việt Nam qua các phương diện Chính Trị, Văn hóa, Giáo dục. Trong đêm có lửa trại  tối Thứ Bảy, có tâm tình, có văn nghệ do các tham dự viên cùng thực hiện.

Trong buổi khai mạc, ngoài các tham dự viên khoảng 40 người, còn lại là khách mời gồm các vị thân hào nhân sĩ, thân hữu và báo chí hơn 100 người. Ngoài diễn giả chánh là nhà văn Trần Trung Ðạo, còn có giáo sư Trần Gia Phụng từ Canada. Trong bài phát biểu của ông, có câu rất hay: “Lịch sử là quá khứ của loài người.  Không ai có thể trở lui quá khứ để sửa đổi chuyện đã qua, nên để phục vụ mưu tính riêng, có người ngụy tạo lịch sử…

Ngoài phát biểu của anh Nguyễn Xuân Hùng, còn có phần chia sẻ của 2 tham dự viên đến từ Nước Ðức và Nhật. Nhưng phần làm cử tọa hào hứng và sôi động nhất là sự xuất hiện của 2 cô gái rất trẻ đến từ  Cali và Úc châu. Nancy Nguyễn và Trần Kiều Ngọc.

Nancy Nguyễn tại Trại Việt 2000. Cô từng bay qua Hong Kong tham dự cuộc đấu tranh của phong trào Dù vàng. Cô là một người trẻ ở hải ngoại đã lên tiếng và tham gia đấu tranh cho nhân quyền tại VN. Cô về nước tháng 5/16 để thực hiện giấc mơ đấu tranh của cô, bị công an bắt khẩn cấp tại khách sạn, đó cũng là thời điểm TT Obama thăm VN.
Nancy Nguyễn tại Trại Việt 2000. Cô từng bay qua Hong Kong tham dự cuộc đấu tranh của phong trào Dù vàng.
Cô là một người trẻ ở hải ngoại đã lên tiếng và tham gia đấu tranh cho nhân quyền tại VN. Cô về nước tháng 5/16 để thực hiện giấc mơ đấu tranh của cô, bị công an bắt khẩn cấp tại khách sạn, đó cũng là thời điểm TT Obama thăm VN.

Cử tọa vỗ tay nhiều lần khi Nancy nói:  “Nhiều người nói rằng 40 năm rồi chỉ đấu tranh bằng họp hội thì làm được gì…” Cô cho rằng chính cô cũng như những người như Tạ Phong Tần, Ðiếu Cày nếu không nhờ những lên tiếng từ hải ngoại thì chắc cũng không dễ gì họ ra khỏi tù cộng sản. Mọi người đều có thể đóng góp một cách gì đó, hơn là không làm gì hết, và đừng cho rằng chống cộng là nhiệm vụ của ông chủ tịch cộng đồng này, ông giáo sư kia…

Người thứ hai là Trần Kiều Ngọc, cô không phát biểu như một diễn giả, nhưng như một tâm tình tha thiết của một người trẻ, luôn mong muốn thế hệ đi trước đừng mỏi mệt, đừng thờ ơ, mà hãy vẫn là cây tre cho những măng non như thế hệ cô được nương tựa trong công cuộc tranh đấu cho nhân quyền của người Việt trong nước.

Diễn giả, nhà thơ Trần Trung Đạo
Diễn giả, nhà thơ Trần Trung Đạo

Ngoài ra còn có phần văn nghệ xen kẽ rất sinh động, vui tươi. Theo chúng tôi, buổi tổ chức khai mạc như vậy là rất thành công, khán giả bị lôi cuốn, hứng thú và ngồi đến phút chót và đặt niềm tin vào lớp trẻ, những người giàu nhuệ khí, sẽ thay đổi bộ mặt Việt Nam sau này.

“Thể chế chính trị của một quốc gia định đoạt số phận hiện tại và chi phối cả tương lai của một quốc gia, trong đó có quyền lợi thiết thực của người dân sống trong quốc gia đó. Nếu người dân không quan tâm đến chính trị, tức là người dân tự phó mặc số phận của mình cho nhà cầm quyền muốn làm gì thì làm, phó mặc mọi sai lầm, áp bức, bất công, kể cả sự sỉ nhục cứ áp đặt lên đời sống hôm nay và tương lai của mình và của cả một dân tộc.” (Trần Kiều Ngọc)

Bình Nguyễn, một bạn trẻ đến từ Nhật
Bình Nguyễn, một bạn trẻ đến từ Nhật

Trần Kiều Ngọc  một người trẻ dấn thân vào chính trị. Cô là thành viên sáng lập Phong Trào Giới Trẻ Vì Nhân Quyền.

Trần Kiều Ngọc là một nữ luật sư trẻ tại Nam Úc. Là tác giả của những bài viết pháp luật, được đăng trên tờ báo Việt – Ngữ “Adelaide Tuần Báo”. Cô tốt nghiệp ngành luật tại trường Đại Học Adelaide, Úc.  Ở Adelaide, luật sư Kiều Ngọc làm việc cho chính phủ địa phương trong vai trò phát triển dự án dành cho người di dân. Cô cũng từng dạy tiếng Anh thiện nguyện cho trẻ em mồ côi tại Dalat và Pleiku VN.

Sau khi tham dự Trại Việt 2000, ngày 16 tháng 10 cô có buổi nói chuyện tại “Hội thảo Tuổi trẻ Hải ngoại” tại Nam Cali.

Trại 2000 (6) Trại 2000 (14) Trại 2000 (34)

Một tiết mục văn nghệ do Quỳnh Trang (trái) và Tố Trâm biểu diễn, trong phần âm thanh hoàn hảo do Nguyễn Ánh và Thông đảm trách.
Một tiết mục văn nghệ do Quỳnh Trang (trái) và Tố Trâm biểu diễn, trong phần âm thanh hoàn hảo do Nguyễn Ánh và Thông đảm trách.

Trại 2000 (39)

Trần Kiều Ngọc (trái) trò chuyện cùng khách tham dự tại Trại Việt 2000
Trần Kiều Ngọc (trái) trò chuyện cùng khách tham dự tại Trại Việt 2000

Trại 2000 (15) Trại 2000 (44)

*********

Nguồn:

http://baotreonline.com/trai-viet-2000/

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,795

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: