Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 3. Văn Hóa - Xã Hội, 7. Diễn Đàn Bạn Đọc

Nhà nước dành vai trò của xã hội dân sự

Lê Nam

Tại Đài Loan, quốc hội nước này hôm qua đã đồng ý hủy bỏ điều luật “3 năm xuất cảnh một lần” dành cho người lao động nhập cư đang làm việc tại đây. Đây là một điều luật bất công với các lao động nước ngoài và chủ lao động, và nó chỉ làm lợi thêm cho những công ty môi giới. Để có được điều này, nhiều năm trời các tổ chức XHDS đã cùng tham gia tổ chức các cuộc tuần hành, ký kiến nghị đến quốc hội Đài Loan.

Hình ảnh nội tuyến 2               Những lao động Việt Nam biểu tình tại Đài Loan cách đây 2 ngày

Không xa đấy, tại Malaysia, từ nhiều năm nay các tổ chức như Lao Động Việt, BPOS… đã cứu giúp hàng trăm người lao động bị cảnh sát Mã Lai bắt giữ trong tù. Những người này được coi là lao động bất hợp pháp tại Malaysia. Các tổ chức này đã giúp những lao động đang làm việc tại đây hiểu hơn về Luật cũng như các quyền của mình khi làm việc tại Mã Lai. Nhất là quyền được giữ hộ chiếu khi làm việc tại đây.

Tại Việt Nam, khi xảy ra vụ xả thải do Fomosa gây ra ở Miền Trung. Nhiều tổ chức như Green Tree, Voice Việt nam,.. đã ngay lập tức lên tiếng, tiến hành thu thập dữ liệu đánh giá tác động môi trường. Và ngay bây giờ họ cũng đang giúp người dân tại đây kiện Fomosa. Ngay khi vụ lũ lụt ở miền trung xảy ra, hàng chục các tổ chức đã ngay lập tức huy động nguồn lực xã hội để giúp bà con qua cơn nguy khốn.

Những tổ chức này là ai và họ cần gì?

Con người ngoài 4 thứ thiết yếu “ăn, ngủ, ụ , ị” còn có những người họ còn mong muốn đóng góp cho xã hội. Họ không cần tiền, họ cũng chả cần quyền. Họ chỉ cần giá trị, cái mà con người được đối xử tốt hơn, nơi mà một xã hội công bằng hơn, một cuộc sống tốt hơn.

Có chính phủ nào đủ sức để giải quyết hết những việc này? Câu trả lời là không. Ngay trong lúc chính quyền còn lơ ngơ, chưa tìm ra giải pháp, thì chính những tổ chức XHDS đã bắt tay ngay vào các hoạt động cứu trợ. Chính họ đã vận động xã hội cùng tham gia, cũng chính họ nhắc nhở xã hội rằng đó cũng là trách nhiệm của mỗi người. Nếu không có những tổ chức đó, thì chắc chắn chính phủ không thể cáng đáng nổi. Mâu thuẫn xã hội, bất ổn sẽ diễn ra. Và khi đó, khó sự đảm bảo chỗ đứng chắc chắn cho một chính quyền nào cả.

Hình ảnh nội tuyến 1

                           Những người biểu tình trước công ty Fomosa gần đây

Thế nhưng, tại nước ngoài họ càng được tự do hoạt động bao nhiêu thì trong nước càng bị hạn chế bấy nhiêu. Dự thảo Luật về Hội sẽ được Quốc hội xem xét và thông qua cuối tháng 10 tới đây sẽ ngày càng bóp nghẹt và kiểm soát chặt các tổ chức này. Nhiều câu hỏi được đặt ra nhưng tới nay vẫn chưa có câu trả lời. Chẳng hạn: Đảng CSVN có phải một hội không? nếu có, thì tại sao ngăn cấm những hội khác ? nếu không thì nó là gì?

Hay trong trong dự thảo lại bắt họ là “không được hợp tác với nước ngoài…, chịu sự quản lý của nhà nước…” Thật là quá vô lý. Thế cho hỏi Hội khoa học công nghệ làm sao có thể phát triển được mà không hợp tác với nước ngoài? Hội đồng hương thì thuộc loại nào để thuộc quản lý nhà nước? Hoặc Hội người cao tuổi thì sao? Và nhiều nhiều hội khác nữa…

Con người một khi đã sợ hãi điều gì thì không còn tỉnh táo để làm những điều khác. Chính quyền cũng vậy , họ đã quá lo sợ khi nhìn thấy sự phát triển của các hội đoàn. Trong cơn nơm nớp ấy chính quyền đã tự đặt các hội đoàn vào dạng “thế lực thù địch”, là thứ sẽ hất cẳng vị thế độc tôn của họ.

Lê Nam

(23/10/2016)

(Tác giả gửi cho Chuyển Hóa)

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,365

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: