Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 3. Văn Hóa - Xã Hội, 5. Đọc Báo Giùm Bạn, 7. Diễn Đàn Bạn Đọc

SỰ CHÍNH TRỰC-Phẩm Chất Thiết Yếu Của Người Lãnh Đạo

Anh Hai Nguyen

Sự chính trực không hẳn là một giá trị, nó phải là một giá trị ở tầm đảm bảo cho mọi giá trị khác.

Các nhà lãnh đạo chính trực không phải là những người nổi tiếng hay hào nhoáng nhất và họ cũng chẳng bận tâm đến điều đó. Sự chính trực đồng nghĩa với việc phải làm đúng việc vì đó là việc đúng phải làm.

Chính trực có nghĩa là nói lên sự thật dù sự thật có khó nghe, không trung thực đồng nghĩa với lừa dối. Và khi bạn lừa dối ai thì cũng có nghĩa là chính bạn đang lừa dối bản thân.

Trong một thế giới với nhiều luồng tư tưởng như hiện nay, bạn có thể không đúng vài phần, có thể sai vài phần hoặc cũng có thể sai hoàn toàn, dù có thể bạn không sai. Nhưng thái độ cởi mở đón nhận mọi khả năng sẽ giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo hiệu quả hơn. Vì nó khiến tâm trí bạn sẵn sàng đón nhận những luồng tư tưởng hợp thời. Trung thực và cởi mở chính mình là đặc trưng của sự chính trực.

Khi còn trẻ, Abraham Lincoln bán tạp hoá cho một cửa hàng. Có lần ông phát hiện ra một vị khách trả thừa vài xu, ông đã chạy theo vài dặm đường để trả lại cho vị khách đó. Câu chuyện được truyền tai và ông nổi tiếng với biệt danh”Abe trung thực”. Sau này sự trung thực và chính trực là những phẩm chất chính yếu đã giúp Lincoln dẫn dắt nước Mỹ qua giai đoạn đau thương nhất trong lịch sử, khi sự tồn vong của quốc gia lâm nguy. Ngoài George Oasington thì Abraham Lincoln là vị tổng thống được kính trọng và ngưỡng mộ nhất nước Mỹ vì những đóng góp của ông. Tâm điểm của những thành quả đó chính là sự chính trực đã thôi thúc ông khi còn là một chàng trai trẻ.

Không có bất kì ngoại lệ nào đối với sự trung thực và công bằng. Nếu có sự thỏa thuận trong những tình huống dù là nhỏ nhất sẽ dẫn đến một tiền lệ xấu cho các tình huống nghiêm trọng xảy ra sau đó. Sự chính trực là một trạng thái tâm trí chứ không phải là thứ tuỳ nghi theo hoàn cảnh.

Chỉ khi nào quốc gia có lãnh đạo chính trực thì mới có quyết sách đúng đắn.

Park Chung Hee, tổng thống quân phiệt của Hàn Quốc đã tuyên bố vào tháng 7 năm 1961″ Toàn dân Nam Hàn phải thắt lưng buộc bụng trong 5 năm, phải cắn răng vào mà làm việc nếu muốn được sống còn. Làm thế nào trong vòng 10 năm chúng ta tạo được nền kinh tế đúng đầu Đông Á và 20 năm sau chúng ta trở thành cường quốc kinh tế thế giới.
Chúng ta bắt thế giới phải ngưỡng mộ chúng ta. Hôm nay có thể một số đồng bào bất đồng với tôi, nhưng xin đồng bào hãy hiểu cho rằng Tổ Quốc quan trọng hơn quyền lợi cá nhân! Tôi không muốn mị dân! Tôi sẽ cương quyết ban hành một chính sách khắc khổ: Tôi sẽ đem bắn bất kì kẻ nào ăn cắp của công, dù chỉ một đồng. Tôi sẵn sàng chết cho lý tưởng đã đề ra”.

Cố thủ tướng Singapore, Lý Quang Diệu phát biểu trong lễ quốc khánh:” Ngay cả khi nằm trên giường bệnh, khi các bạn đem tôi đi mai táng, nếu tôi nhận thấy điều gì sai trái đang diễn ra, tôi sẽ ngồi dậy ngay.”

Trong tình thế hiện tại của đất nước, với những viện dẫn trên. Nhất thiết Việt Nam trong bối cảnh này cần lắm những lãnh đạo chính trực hội tụ cả khả năng lãnh đạo và tầm nhìn chiến lược. Câu trả lời dứt khoát phải thuộc về những trí thức tiến bộ đang sáng tạo nên những giá trị mới, tôn vinh dân chủ và nhân quyền. Đó là những tầng lớp tinh hoa, mà tinh hoa thì kiến tạo nên giá trị. Hy vọng lớp tri thức trẻ hôm nay sẽ tạo được khối đoàn kết người Việt trên khắp các vùng miền, cả trong và ngoài nước để cùng gìn giữ quốc gia, thay đổi vị thế nước Việt trên bản đồ kinh tế và chính trị thế giới.

(Tác giả gửi cho Chuyển Hóa)

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,041,031

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: