Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Nga-Trung hợp tác chống hệ thống lá chắn tên lửa Mỹ

Thu Hằng

RFI  – ngày 12-10-2016 15:00

media
Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn tại Diễn đàn An ninh Hương Sơn, Bắc Kinh ngày 11/10/2016.China Daily/via REUTERS.

Tại Diễn đàn An ninh Hương Sơn (Xiangshan), Trung Quốc, ngày 11/10/2016, trung tướng Viktor Poznikhir, thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, cho biết Matxcơva sẽ hợp tác với Bắc Kinh để chống lại các kế hoạch mở rộng hệ thống phòng không của Mỹ. Cả Nga và Trung Quốc đều cho rằng họ là mục tiêu của những hành động quân sự trên của Washington.

Ông Poznikhir giải thích : « Chúng tôi sẽ làm việc cùng để giảm tối thiểu thiệt hại cho an ninh của cả hai nước. Ảo tưởng về khả năng bất khả xâm phạm hay không bị trừng phạt dưới vỏ bọc của hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ khuyến khích Washington đưa ra những biện pháp đơn phương trong việc đối phó với các vấn đề toàn cầu và khu vực. Điều này có thể dẫn đến quyết định trong bước đầu sử dụng vũ khí nguyên tử để ngăn chặn hành động của kẻ thù ».

Theo hãng thông tấn Bloomberg, mối quan ngại của Nga về khả năng hạt nhân của Hoa Kỳ càng chứng tỏ sự rạn nứt sâu sắc giữa những kẻ thù thời Chiến tranh lạnh. Trong khi đó hai nước vẫn không ngừng cáo buộc lẫn nhau trong cuộc chiến tại Syria.

Nếu như NATO nhấn mạnh rằng hệ thống lá chắn tên lửa toàn cầu của liên minh là biện pháp quốc phòng duy nhất chống lại các cuộc tấn công tiềm năng từ các « nước được cho là hiếu chiến », đặc biệt là Iran và Bắc Triều Tiên, thì Nga và Trung Quốc lại lo ngại cho chính an ninh của mình.

*********

http://vi.rfi.fr/chau-a/20161012-nga-trung-quoc-hop-tac-chong-he-thong-phong-thu-my

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,357

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: