Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Donald Trump đắc cử : Việt Nam thận trọng, Philippines và Malaysia hài lòng

Trọng Nghĩa

RFI  –  ngày 10-11-2016 16:01

media
Việt Nam hy vọng tân tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ « tiếp tục thúc đẩy, làm sâu sắc mối quan hệ Đối tác toàn diện ». Ảnh minh họa  REUTERS

Vào hôm nay, 10/11/2016, Việt Nam cho biết đã chính thức gởi điện chúc mừng tổng thống Mỹ tân cử Donald Trump. Theo Bộ Ngoại Giao Việt Nam, giới lãnh đạo Việt Nam đồng thời bày tỏ hy vọng là chính quyền của ông Trump vẫn tiếp tục thúc đẩy và củng cố quan hệ đối tác với Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể từ thời tổng thống Obama.

Theo báo chí trong nước, ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam đã xác nhận rằng ngay từ hôm qua 09/11/2016, hai lãnh đạo Việt Nam là Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

Theo ông Lê Hải Bình, trong bức điện, lãnh đạo Việt Nam đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác với Mỹ và mong rằng chính quyền mới của ông Donald Trump sẽ « tiếp tục thúc đẩy, làm sâu sắc mối quan hệ Đối tác toàn diện » giữa hai nước.

Trong số các lãnh vực được nêu bật trong bức điện, dĩ nhiên là có hai lãnh vực hợp tác đã có những bước tiến đáng kể dưới thời tổng thống Obama : an ninh, quốc phòng và hợp tác về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Giống như nhiều nước châu Á khác, phản ứng của Việt Nam được cho là khá thận trọng. Vì không nước nào chờ đợi là ông Trump đắc cử.

Tuy nhiên có vẻ vui mừng ra mặt lại là tổng thống Philippines, người từng được mệnh danh là « Trump Phương Đông ». Theo hãng tin Reuters, phát biểu vào hôm qua khi tiếp xúc với cộng đồng người Philippines ở Malaysia, ông Duterte cho biết : « Tôi không muốn tranh cãi với Mỹ nữa, vì Trump đã đắc cử. Tôi muốn chúc mừng tổng thống Trump. Trump muôn năm ! Chúng ta giống nhau ».

Tuyên bố hoan nghênh tổng thống Mỹ tân cử, hoàn toàn trái ngược với những lời thóa mạ, nguyền rủa mà ông Duterte đã dành cho tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cũng đã gửi lời chúc mừng « chiến thắng phi thường » của ông Trump trong cuộc bầu cử Mỹ. Thủ tướng Malaysia, hiện đang bị bộ Tư pháp Hoa Kỳ nghi là có dính líu đến một vụ biển thủ hàng tỷ đô la từ một quỹ đầu tư nhà nước Malaysia, được cho là có thể hưởng lợi từ chính sách tự cô lập của nước Mỹ.

Trong một bản tuyên bố, ông Najib Razak nhận xét rằng sở dĩ ông Trump giành được chiến thắng, đó là vì ông đã quan tâm đến những người Mỹ bị bỏ lại phía sau, những người muốn thấy chính phủ tập trung chăm lo quyền lợi và phúc lợi của người dân trong nước, hơn là can thiệp vào nước ngoài, điều không có lợi cho nước Mỹ.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20161110-trump-dac-cu-tt-my-viet-nam-than-trong-philippines-va-malaysia-hai-long

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,795

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: