Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 7. Diễn Đàn Bạn Đọc

Mỹ dứt khoát rút khỏi Hiệp Định thương mại TPP

Vũ Ngọc Yên                                                                                                          

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partner Agreement, viết tắt là TPP)  sẽ tạo ra một vùng thương mại tự do lớn nhất thế giới. Donald Trump, ứng cử viên đắc thắng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong tháng 11.2016 tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi TPP. Nhiều quốc gia thuộc khu vực Á châu-Thái bình dương bành hoàng trước động thái này. Tuy nhiên quốc gia duy nhất sẽ  hưởng lợi qua việc hủy bỏ TPP là Trung cộng , một quốc gia bị Mỹ cản trở gia nhập TPP.

TPP  là một Hiệp định thương mại tự do (FTA)  chủ trương liên kết các nền kinh tế phát triển và đang phát triển  thuộc khu vực thương mại.Sau bảy năm thương thảo  12  nước tham gia Brunei,Chí Lợi,Tân Tây Lan,Tân Gia Ba,Úc Đại Lợi, Mã Lai, Peru, Hoa Kỳ, Việt Nam, Nhật Bản,Gia Nã Đại và Mễ  Châu Á- Thái Bình Dương  thành một công đồng mậu dịch cắt giảm thuế quan và những rào cản Tây Cơ đã đi đên  ký kết Hiệp định  vào tháng 2.2016 tại Tân Tây Lan.Theo ước tính, một khi Hiệp định được phê chuẩn,TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

TPP là đại họa cho Mỹ ?

Donald Trump, cho biết ,Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định TPP vào ngày đầu tiên khi ông nhậm chức Tổng thống . Ông gọi thỏa ước là „ một đại họa  cho quốc gia „ . Hiện tại  chưa thể xác định được  tuyên bố hủy bỏ TPP có được xem là  động thái gián tiếp khai tử chiến lược chuyển trục sang Á châu của chính quyền Obamạ hay không cũng như những mức độ tai hại trong lãnh vực an ninh Á Châu.

Trong bối cảnh xoay trục sang Á Châu (pivot to Asia ), TPP mang nhiều ý nghĩa chính trị  đối với Mỹ . Chính quyền Mỹ  đánh giá Á Châu-Thái Bình Dương là trọng tâm của kinh tế và chiến lươc thế giới trong thế kỷ 21 nên Mỹ muốn xây dựng mối liên kết sâu rộng với một khu vực đang phát triển đồng thời tăng cường sự hiện diện tại khu vực thông qua quan hệ thương mại.  TPP sẽ là công cụ  giúp Mỹ điều chỉnh lại chiến lược kiềm chế sự trổi dây của Trung Cộng.Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tuyên bố vào đầu năm “ Thực hiện TPP đối với tôi có tầm quan trọng như có thêm một tiềm thủy đĩnh  giúp Mỹ hợp tác sâu rộng với các đồng minh để xây dựng một trật tự mới phản ảnh quyền lợi và giá trị của Mỹ “

Chuyên gia kinh tế Lê đăng Doanh đánh giá việc hủy bỏ TPP là một sự nhìn nhận bá quyền Trung cộng tại Á châu. Trung cộng đã mở rộng ảnh hưởng  tại Cam bốt,Lào, Tổng thống Phi luật Tân Rodrigo Duterte và Thủ tướng Mã Lai Á Najib Razak đã bắt tay với Bắc kinh. Tất cả là một thách thức cho nhiều quốc gia đang tranh chấp chủ quyền với Trung cộng  trên các đảo ở Biển Đông-Thái Bình Dương.

Bắc kinh cũng đang toan tính cho một thỏa ước thương mại mới. Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực ( Regional Comprehensive Economic Partnership, viết tắt RCEP) là một hiệp đinh thương mại tư do (FTA) gồm 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 6 quốc gia mà ASEAN đã ký hiệp định thương mại tự do (Úc, Trung cộng, Ấn Độ, Nhật bản, Hàn quốc, và Tân Tây Lan)

Phản ứng của các quốc gia tham gia TPP

Các quốc gia tham gia TPP đã bàng hoàng trước lời tuyên bố của vị Tân tổng thống tương lai của Mỹ , một quốc gia đối tác có nhiều ảnh hưởng nhất trong TPP .Phát ngôn  viên chính quyền Nhật,Yoshihide Suga nói rõ „Không có Mỹ ,TPP sẽ không còn ý nghĩa “. Bộ trưởng thương mại Tân Tây Lan, Todd Mc Clay lên tiếng hoài nghi  tuyên bố của Trump và Thủ tướng Úc Malcom Turnbull nói Úc vẫn còn  hy vọng có thể tiếp tục thương thảo lại.

Tân Gia Ba xem chuyện TPP đã kết thúc vì Mỹ đã tạm biệt. Mặc dù tuyên bố rút khỏi  Hiệp định TPP, nhưng Trump hứa Mỹ sẽ sẵn sàng ký kết  thỏa ước song phương. Giáo sư trường Đại học quốc gia, Ian Chong cho biết lời hứa trấn an này không hữu ích cho một quốc gia nhỏ như Tân Gia Ba .Ông nói ”Trong ngắn hạn Tân Gia Ba nên tìm ngõ thoát qua các quốc gia khác như Trung cộng,Ấn độ và Âu châu “

Không có TPP, Việt nam sẽ ra sao ?

Việt Nam là một quốc gia hưởng lợi nhiều nhất trongTPP. Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế ,từ nay đến năm 2025 Việt Nam sẽ được lợi khoảng 96 tỷ USD từ việc ký kết TPP. Việt nam kỳ vọng xuất khẩu sẽ tăng thêm 20%

Tham gia TPP, Việt Nam  không chỉ có nhiều cơ hội bổ sung nền kinh tế của mình với những nền kinh tế khác mà còn cân bằng được quan hệ thương mại, tránh phụ thuộc quá mức vào một khu vực thị trường nhất định ( Trung Cộng.Hương Cảng, Đài Loan). Tham gia TPP đối với Việt Nam được ví von như trúng số độc đắc. TPP được Đảng và Chính quyền Cộng sản xem là cộng cụ chiến lược giúp Việt Nam hội nhập các thị trường hấp dẫn như Mỹ,Nhật và Úc.

Việc hủy bỏ TPP , Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nói với Thông Tấn Xã Đức  là một thảm hoạ cho Việt Nam. Không chỉ kinh tế  bị tác hại mà cải cách chính tri cũng có thể bị trì hoãn. Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên giám đốc học viện nghiên cứu phát triển, cho rằng việc đình chỉ thực hiện TPP không chỉ ảnh hưởng cho sự phát triển kinh tế mà còn tác động vào tiến trình cái cách chính tri vì những ràng buộc về quyền lao động , nghiệp đoàn, bảo vệ môi sinh và sự minh bạch chính trị sẽ không còn nữa.

Đảng và Chính quyền Cộng sản đăt nhiều hy vọng vào việc thực hiện Hiệp định TPP. Kinh tế Việt Nam tồn tại được nhờ sự đầu tư của ngoại quốc. Không có TPP, Việt Nam không còn là quốc gia đầu tư hấp dẫn.Thị trường tài chính, chứng khoán và địa ốc sẽ  khủng hoảng nghiêm trọng. Việc hủy bỏ TPP có thể tác động tiêu cực đến cuộc sống của người dân.

Trong những năm qua, Đảng Cộng sản chủ trượng xây dựng chính danh cầm quyền trên lãnh vực kinh tế , nhưng đảng đã thất bại vì kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa ,một mô hình kinh tế  pha trộn tư bản-cộng sản  đã lỗi thời không đáp ứng được những yêu cầu phát triển.Hơn nữa nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa không tạo được phồn vinh cho quốc gia mà chỉ  sinh ra một xã hội nhiều bất công.Hiện nay,Đảng bị phân hóa vì tranh chấp quyền –tiền, Cán bộ lãnh đạo biến chất, tham nhũng lan tràn trong mọi cơ sở và bất lực trước những cải cách chính trị.

Không có TPP, tình hình đất nước  sẽ gặp nhiều khó khăn,nhưng đồng thời cũng có thể tạo ra nhiều biến động thuận lợi  cho một vận hội mới chấm dứt chế độ độc đảng thối nát ngự trị nhiều thập niên trên tổ quốc Việt Nam.

Vũ Ngọc Yên

Advertisements

Thảo luận

2 thoughts on “Mỹ dứt khoát rút khỏi Hiệp Định thương mại TPP

  1. Với cách quản lý của Việt Nam và nhóm lợi ích ăn theo các dự án đầu tư nước ngoài nên FDI đối với Việt Nam như con dao hai lưỡi. Do đó nhiều lúc, nhiều nơi dự án đầu tư nước ngoài gây nên thảm họa cho đất nước, hại dân, hại nước như Dự án của Formosa Hà Tĩnh chẳng hạn. Vì vậy, “Mỹ bóng gió rời bỏ TPP, FDI vào Việt Nam đã giảm nhanh trông thấy” Việc không có TTP kéo theo giảm FDI là đương nhiên bởi nhìn thấy cơ hội thỉ họ mới đầu tư,nay cơ hội mất đi chả có lý do gì mà nhà đầu tư tiếp tục cả. Nhưng như thế biết đâu lại là điềm lành đối với đất nước Việt Nam. Có gì dùng đấy đi, tự thân vận động đi Việt Nam ơi đừng phụ thuộc vào FDI nữa. Nguy hiểm lắm

    Posted by Nhật Ký | Tháng Mười Hai 14, 2016, 3:04 chiều
  2. Trump đắc cử, TPP ra đi, con bài dân chủ-nhân quyền có nguy cơ bị Trump đặt dưới chân lợi ích kinh tế cho nước Mỹ… Một số blogger ở Việt nam châm trích thất bại của TPP làm phiền lòng các nhà dân chủ, trong đó mổ xẻ:“Thứ nhất, chúng kỳ vọng nếu TPP được thông qua thì cũng đồng nghĩa việc thành lập các hội đoàn độc lập (ràng buộc trong quát trình đàm phán TPP) – tiền thân của xã hội dân sự theo tiêu chí phương Tây sẽ được hình thành. Đây là điều kiện để tập hợp lực lượng, từng bước xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.TPP bị dừng lại đồng nghĩa với những hi vọng nhỏ nhoi của các nhà “dân chủ” trong nước sẽ bị dập tắt.Trong bối cảnh phong trào dân chủ bên trong đang phân hóa mạnh mẽ, lấy đâu ra sức mạnh để tập hợp lực lượng bây giờ? Thứ hai, luận điểm cơ bản của chúng là Việt Nam còn nhiều vi phạm về nhân quyền và muốn kí kết TPP Việt Nam phải thay đổi, cải thiện tình trạng nhân quyền, đặc biệt phải trả tự do vô điều kiện cho các đối tượng chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật bị giam giữ (mà phía Mỹ gọi là tù nhân lương tâm), phải cải cách thể chế, thay đổi luật pháp và nếu xóa bỏ Điều 4 Hiến pháp càng tốt. Điều này sẽ kích thích, cỗ vũ cho các hoạt động chống đối từ bên trong. TPP đâu thì chưa biết, nhưng hàng loạt các nhà “dân chủ” vi phạm pháp luật vẫn nhập kho, bóc lịch đều đặn. Mới nhất là trường hợp của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, BS Hồ Hải… Vì vậy, TPP không được thông qua thì lấy ai để can thiệp bây giờ?” Thế là các hội, nhóm zân chủ đua nhau “thất vọng”, VOICE – kẻ khởi xướng “phong trào Xã hội dân sự” ủ dột, qua trang Luật Khoa tạp chí lên án Trump như tội đồ quốc tế, tội đồ nhân quyền hiến đủ kế “kết án” Trump. Thật là tội nghiệp cho các hy vọng của đám dân chủ Việt.

    Posted by Quạ Đen | Tháng Một 14, 2017, 7:13 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,049,200

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: