Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 7. Diễn Đàn Bạn Đọc

Chủ nghĩa dân túy: Một bóng ma mới đang đe dọa Châu Âu

Vũ Ngọc Yên 

Vào  ngày 24 tháng hai 1848 Các Mác  (Karl Marx)  và Ph. Ăngghen (F. Engels) công bố bản Tuyên Ngôn Cộng Sản với lời mở đầu „Một bóng ma đang ám ảnh Châu Âu: Bóng ma chủ nghĩa cộng sản.“ Hơn một thế kỷ bóng ma này nhờ chiến tranh, bạo lực và tuyên truyền đã trở thành lực thống trị ở nhiều nước và  gây bao tác hại cho nhân loại.Nhưng rồi tại Châu Âu vào cuối thế kỷ 20 bóng ma cộng sản đã bị cơn bão dân chủ-tự do trừ khử hoàn toàn. Bây giờ bóng ma đó chỉ còn sống thoi thóp vất vưởng ở vài quốc gia  như Việt Nam, Bắc hàn, Lào ,Trung cộng và Cu Ba…

Con ma cộng sản  ra đi, một bóng ma mới xuất hiện . Bóng ma chủ nghĩa dân túy (Populism).Bóng ma mới này đang  phát triển mạnh  ở toàn Âu và là một hiện tượng chính trị  có tiềm năng đe dọa hệ thống chính trị dân chủ trong thập niên tới.

Chủ nghĩa dân túy – một khẩu hiệu, một ý hệ, một chiến lược chính trị ?

Các nhà xã hội học dựa vào nhiều hiện tượng xem chủ nghĩa dân túy (CNDT)  như một khẩu hiệu đấu tranh chính trị ,một phong cách chính trị,một dạng hùng biện, một chiến lược giành quyền bính.Trong lãnh vực nghiên cứu, CNDT được đánh giá là một phần của nhiều hệ tư tưởng và trong các cuộc thảo luận chính trị , đại diện các khuynh hướng chính trị dùng CNDT để công kích và cáo buộc lẫn nhau .

CNDT nổi bật qua những quan điểm bác bỏ tầng lớp trí thức ,giới tinh hoa cầm quyền (elite) cũng như một số định chế chính trị (institution). CNDT thường nhấn mạnh mầm mâu thuẩn giữa „nhân dân“ và tầng lớp „tinh hoa“ và  nhận là người đại diện cho giới bình dân chất phát chống lại tầng lớp tinh hoa cầm quyền  thối nát.

CNDT không theo đuổi một hệ thống giá trị nhất định nào để phân biệt với các hệ tư tưởng khác, vì vậy CNDT hiên hữu trong mọi khuynh hướng chính trị (tả, hữu,tiến bộ ,bảo thủ…) dưới dạng các chính đảng phản kháng (Protest party) hay các phong trào xả hội.

Các khuynh hướng dân túy tại Châu Âu

Vào những năm 80 các nhà chính trị học đã dùng khái niệm chủ nghĩa dân túy độc đoán (authoritarian populism) để xác định đường lối chính trị của Ronald Reagan và Margaret Thatcher .Hai chính trị gia này và cử tri ủng hộ đã  có những quan điểm : Phớt lờ nhân quyền, không nhận di dân ,ngoại giao dựa trên sức mạnh quân sự,giảm thuế và phát triển kinh tế bất chấp mức độ nợ công..

Vào cuối thập niên 80 Reagan và Thatcher không còn cầm quyền nữa. Nhưng khuynh hướng dân túy vẩn tồn tại và nay có cơ hội phát triển mạnh ,đặc biệt sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 với sự đắc thắng của D. Trump. Tiêu biểu có  đảng độc lập Anh UK independence Party (UKIP) , Mặt trận dân tộc Pháp Front National,Đảng Chọn lựa cho Đức Alternative für Deutschland (AFD) ,Phong trào năm sao Movimento 5 stern tại Ý, Đảng tự do Hòa Lan Partij voor de Vreijheid (PVV) , Đảng tự do Áo Freiheitliche Partei Österreichs (FPÖ) …

Để nhận diện mức độ ảnh hưởng của CNDT, Học viện nghiên cứu dân ý và thị trường YouGov hợp tác với giáo sư David Sanders của Đại học Anh quốc Essex  đã thực hiện một cuộc điều tra về thái độ dân túy ( chống Liên minh Âu châu EU, chống di dân –tị nạn,phớt lờ nhân quyền, tăng cường an ninh-quốc phòng..) ở 12 quốc gia Châu Âu .Bản nghiên cứu chỉ ra hơn 50 % mọi cử tri ở 8  trong số 12 quốc gia khảo sát có thái độ dân túy

Vũ Ngọc yên

(6/12/2016)

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,049,200

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: