Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 3. Văn Hóa - Xã Hội, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Dự Luật về Hội : Quốc Hội Việt Nam rụt rè

Thanh Hà

RFI  –  ngày 26-11-2016 19:56

media
Phiên khai mạc kỳ họp cuối cùng khóa 13 Quốc Hội Việt Nam, ngày 21/03/2016 tại Hà Nội.   REUTERS/Kham

Dự Luật về Hội của Việt Nam không được Quốc Hội thông qua. The Economist nhìn nhận :về thực chất không ai mong đợi một sự thay đổi ngoạn mục nào với luật mới, nhưng ít ra đấy sẽ là cơ sở pháp lý rõ ràng về quyền lập hội, vốn đã được quy định trong các nghị định của Việt Nam.

Sau nhiều năm hoạt động, hội dậy ngôn ngữ cử chỉ cho trẻ em câm điếc của bà Phạm Cao Phương Thảo vẫn chưa được cấp giấy phép. Hội của bà Thảo chỉ là một trong số hơn 3.000 ngàn tổ chức từ thiện, các câu lạc bộ hay hiệp hội khác trên toàn quốc, được lập ra để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn trong xã hội dân sự của Việt Nam.

Những nhu cầu về xã hội của Việt Nam ngày càng lớn, khả năng của Nhà nước thì có hạn, một số các nhà lãnh đạo có thể nghĩ rằng đã đến lúc cần mở rộng vai trò của các tổ chức từ thiện, của các hiệp hội tư nhân … Chẳng thà cho phép họ chính thức hoạt động để qua đó còn dễ theo dõi. Giải pháp này có lẽ tốt hơn là để những yếu tố đơn lẻ kết nối các đường dây trên mạng.

Nhưng sau nhiều năm chờ đợi, dự luật cho phép lập hội ở Việt Nam đã không được Quốc Hội thông qua ngày 18/11/2016 như dự kiến. The Economist nhìn nhận là về thực chất không ai mong đợi một sự thay đổi ngoạn mục nào với việc Dự Luật về Hội đó, nhưng ít ra đấy sẽ là cơ sở pháp lý rõ ràng về quyền lập hội, vốn đã được quy định trong các nghị định của Việt Nam. Có điều, đôi khi những quy định đó lại bị các quan chức địa phương phớt lờ. Nhưng mặt khác, nếu Việt Nam đưa thêm những điều kiện hạn chế quyền lập hội vào dự luật này, đó là một bước lùi.

Việc Quốc Hội Việt Nam khóa thứ 14 trong kỳ họp thứ nhì không thông qua Dự Luật về Hội cho thấy phe chủ trương tự do lập hội vẫn còn là thiểu số. Vả lại, với việc Hiệp định tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương TPP gần như đã bị khai tử, Việt Nam chẳng vội phải cải tổ.

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20161125-du-luat-ve-hoi-cua-viet-nam-quoc-hoi-muon-gi

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,795

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: