Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Hoa Kỳ ‘dùng Đài Loan kiềm chế Trung Quốc’?

BBC  –   5 giờ trước

Ông Donald Trump và bà Thái Anh Văn
Image copyrightAFP

Quốc hội Mỹ thông qua luật quốc phòng hôm thứ Năm với điều khoản mở lối cho trao đổi quân sự cao cấp với Đài Loan, đánh dấu một sự thay đổi mạnh trong chính sách an ninh châu Á.

Luật Ủy nhiệm Quốc phòng (National Defense Authorization Act – NDAA) thông qua khoản tiền khổng lồ 618,7 tỷ USD vừa được Thượng viện thông qua sau khi Hạ viện đã bỏ phiếu thuận tuần trước.

Nay luật này sẽ được chuyển lên cho Tổng thống Barack Obama ký để có hiệu lực.

Ông Obama cũng có quyền phủ quyết luật này.

Một điều khoản quan trọng trong luật quốc phòng mới nói Hoa Kỳ cần “trao đổi quân sự cấp cao” với Đài Loan, hòn đảo bị Bắc Kinh cho là một tỉnh của họ.

Sang ngày thứ Sáu 9/12, phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ngay lập tức yêu cầu Hoa Kỳ “xử lý vấn đề Đài Loan một cách cẩn trọng” và không “kéo lùi lịch sử”.

Nhưng giới bình luận nay tin rằng không chỉ Lưỡng viện Quốc hội Mỹ và cả Tổng thống tân cử Donald Trump đang thúc đẩy một chính sách mới, dùng Đài Loan làm đối trọng với Trung Quốc.

Trả lời BBC Tiếng Trung, quan chức Bộ Quốc phòng Đài Loan nói họ “lạc quan và cảm ơn sự ủng hộ từ những người bạn Mỹ”.

Phía Đài Loan cho hay họ tiếp tục chờ xem Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama có ký luật Quốc phòng của Hoa Kỳ hay không.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan không tiết lộ với BBC về chi tiết “chương trình trao đổi quân sự của Đài Loan với Hoa Kỳ”.

Trực thăng Hoa Kỳ cứu trợ thiên tai ở vùng Nam Đài Loan năm 2009
Image captionTrực thăng Hoa Kỳ cứu trợ thiên tai ở vùng Nam Đài Loan năm 2009

Trong khi đó, Giáo sư Lại Nhạc Khiêm, một chuyên gia tại Đại học Shih Chien University, Đài Bắc nói với BBC điều chắc chắn là luật quốc phòng mới của Hoa Kỳ sẽ nâng cấp quan hệ quân sự với Đài Loan và là dấu hiệu chính quyền Mỹ “tăng ảnh hưởng của họ tại Đài Loan”.

GS Lại Nhạc Khiêm cũng cho rằng “Đài Loan sẽ trở thành một quân bài lớn hơn trong quan hệ Mỹ – Trung”.

“Hoa Kỳ sẽ dùng Đài Loan để buộc Trung Quốc phải nhượng bộ trong các vấn đề Bắc Hàn, Iran và Syria, đồng thời nhằm kiềm chế Trung Quốc”.

Công khai chỉ trích TQ

Dù chưa chính thức cầm quyền, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã có một loạt hành động cho thấy ông muốn thay đổi quan hệ với Đài Loan và Trung Quốc.

Sau khi nhận cú điện đàm từ bà Thái Anh Văn, người mà ông Trump gọi là “tổng thống Đài Loan” nhưng Trung Quốc chỉ coi là “lãnh đạo Đài Loan”, ông Trump lên Twitter đáp trả lời phê phán từ Bắc Kinh.

Ông hỏi “Hoa Kỳ bán hàng tỷ đô la vũ khí cho Đài Loan mà tôi lại không được quyền nhận một cú điện thoại chúc mừng?”

Chưa hết, không lâu sau đó, ông Trump lại dùng Twitter công khai phê phán Trung Quốc về tiền tệ và Biển Đông.

Các báo Mỹ sau đó xác nhận trong bộ tham mưu của Donald Trump có nhiều người thân thiện với Đài Bắc.

Trang Washington Post viết rằng:

Ông Reince Priebus trong nhóm thân cận của ông Donald Trump từng thăm Đài Loan hai lần
Image copyrightGETTY IMAGES – Ông Reince Priebus trong nhóm thân cận của ông Donald Trump từng thăm Đài Loan hai lần

“Bà Thái Anh Văn sẽ được lắng nghe ở Tòa Bạch Ốc. Ông Reince Priebus (sinh năm 1972, người được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc tương lai), đã từng thăm Đài Loan cùng một phái đoàn của Đảng Cộng hòa vào năm 2011 và tháng 10/2015, và gặp bà Thái trước khi bà thắng cử. Ngoại trưởng Đài Loan David Li cũng gọi ông Priebus là người bạn của Đài Loan và nói tin ông được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng cho ông rump là tin vui cho hòn đảo…”

“Edward J. Feulner, chủ tịch lâu năm của Quỹ Heritage Foundation cũng từng vun đắp các quan hệ với Đài Loan trong nhiều thập niên qua. Ông nay là thành viên của nhóm chuyển tiếp quyền lực giúp ông Trump nhậm chức.”

*********

Nguồn:

http://www.bbc.com/vietnamese/world-38263630

Advertisements

Thảo luận

2 thoughts on “Hoa Kỳ ‘dùng Đài Loan kiềm chế Trung Quốc’?

  1. Nhà Trắng phải ra tuyên bố trấn an Trung Quốc có thể thấy nguy cơ quan hệ Mỹ-Trung xấu đi từ cuộc điện đàm giữa ông Trump và bà Thái Anh Văn là hoàn toàn có thật và không nhỏ. Về phần mình, sau cuộc điện đàm với bà Thái Anh Văn, trên trang Twitter ngày 4-12 ông Trump còn không ngại ngần chỉ trích chính sách hối đoái và quân sự của Trung Quốc. Trong cuộc họp báo trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố “Cả thế giới đều biết chủ trương của Trung Quốc về vấn đề Đài Loan. Tôi nghĩ Tổng thống đắc cử Trump và đội ngũ của ông ấy cũng rõ điều này. Thực ra, Trung Quốc vẫn duy trì liên lạc, trao đổi với đội ngũ của Tổng thống đắc cử Trump”.Ông Lục Khảng không bình luận trực tiếp về những lời chỉ trích của ông Trump, đồng thời bảo vệ quan hệ hai nước “Quan hệ kinh tế và thương mại Trung-Mỹ qua nhiều năm nay luôn mang lại lợi ích cho đôi bên”.

    Posted by Phượng Kiếm | Tháng Mười Hai 12, 2016, 9:03 sáng
  2. Giới bình luận mắc bệnh sợ Tầu thấy tái nhợt khi tổng thống tân cử Donald Trump điện đàm với bà Thái Anh Văn – mà ông gọi là tổng thống Ðài Loan. Họ phê phán đó là hành động ngoại giao dại dột – “blunder” vì ngu xuẩn, bất cẩn hoặc dốt nát. Họ càng đả kích và cảnh báo rằng coi chừng Bắc Kinh trả đũa khi ông Trump phóng lên trương mục Twitter của ông cho mười mấy triệu người đọc, rằng “Trung Quốc có hỏi ý chúng ta khi họ phá giá đồng bạc (làm doanh nghiệp Mỹ khó cạnh tranh), khi họ đánh thuế trên hàng của chúng ta bán vào thị trường của họ (mà ta lại chẳng đánh thuế), và khi họ thiết lập hệ thống quân sự giữa vùng biển Hoa Nam không? Tôi nghĩ rằng không.”
    Từ vụ này, nhiều người lo sợ là sau khi đắc cử, Donald Trump sẽ áp dụng phong thái tranh cử bất thường của ông vào lãnh vực ngoại giao nên có thể gây khủng hoảng quốc tế. Nhưng chính nỗi lo sợ ấy mới bất thường vì phong thái ngoại giao cổ điển này lại gây vấn đề cho Hoa Kỳ và các nước

    Posted by Quốc Triệu | Tháng Mười Hai 12, 2016, 10:08 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,795

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: