Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Philippines sẽ không giúp Mỹ tuần tra Biển Đông

VOA  –   08.12.2016

Dưới thời Tổng thống tiền nhiệm của Philippines là ông Benigno Aquino, một số máy bay và tàu Mỹ có thể cập cảng ở Philippines trên đường đi tuần tra tại các vùng biển tranh chấp để thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

Dưới thời Tổng thống tiền nhiệm của Philippines là ông Benigno Aquino, một số máy bay và tàu Mỹ có thể cập cảng ở Philippines trên đường đi tuần tra tại các vùng biển tranh chấp để thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

Ông Delfin Lorenzana nói tàu thuyền và máy bay Mỹ có thể sử dụng các căn cứ trên đảo Guam, Okinawa hoặc bay từ các hàng không mẫu hạm để thực hiện các cuộc tuần tra này.

Dưới thời Tổng thống tiền nhiệm của Philippines là ông Benigno Aquino, một số máy bay và tàu Mỹ có thể cập cảng ở Philippines trên đường đi tuần tra tại các vùng biển tranh chấp để thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

Nhậm chức hồi tháng Sáu, ông Duterte đã có những bước cải thiện quan hệ với Trung Quốc và có thái độ thù nghịch hơn với chính phủ Tổng thống Obama, sau khi Hoa Kỳ nêu lên những quan ngại về chiến dịch chống ma túy gây nhiều tử vong của ông Duterte.

Trả lời câu hỏi liệu Philippines có tiếp đón tàu và máy bay Mỹ tuần tra trên vùng biển tranh chấp hay không, ông Lorenzana nói Tổng thống Duterte có phần chắc sẽ không cho phép điều đó xảy ra “để tránh bất kỳ hành động khiêu khích nào có thể làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông.”

Các giới chức Mỹ chưa bình luận về việc này. Tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris, tháng trước nói mặc cho những lời phát biểu của ông Duterte, quan hệ hợp tác quân sự với Manila đã không thay đổi.

Ông Duterte đã công khai đe dọa sẽ giảm bớt các quan hệ quân sự với Hoa Kỳ, kể cả hủy bỏ một kế hoạch tuần tra chung với Hải quân Hoa Kỳ trong vùng biển tranh chấp, vì sự phản đối của Trung Quốc.

Các cuộc tập trận hàng năm của Hoa Kỳ và Philippines sẽ được thu hẹp để chỉ tập trung vào diễn tập để ứng cứu thảm họa, thiên tai và phục vụ các sứ mệnh nhân đạo.

Hành động của ông Duterte đã cản trở cho các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm tái khẳng định sự hiện diện ở châu Á, mặc dù quân đội Hoa Kỳ tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tuần tra để khẳng định quyền tự do hàng hải trên tuyến hải lộ thương mại quan trọng này.

Sau khi ông Duterte gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hồi tháng Mười, Trung Quốc cho phép ngư dân Philippines đánh cá tại bãi cạn Scarborough đang tranh chấp. Trung Quốc đã nắm quyền kiểm soát khu vực biển có nhiều cá này từ năm 2012.

Tàu hải cảnh của Philippines cũng đã bắt đầu tiếp tục tuần tra tại bãi cạn này.

Ông Lorenzana cho biết bên cạnh việc nới lỏng căng thẳng ở bãi cạn Scarborough, các tàu hải cảnh của Trung Quốc không còn chặn tàu tiếp tế của Philippines từ Bãi Cỏ Mây, nằm xa hơn về phía nam quần đảo Trường Sa.

*********

Nguồn:

http://www.voatiengviet.com/a/philippines-se-khong-giup-my-tuan-tra-bien-dong/3628292.html

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Philippines sẽ không giúp Mỹ tuần tra Biển Đông

  1. Là bên “tuyến đầu” đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông, Philippines, dưới thời ông Duterte, đã thay đổi gần như đảo ngược hoàn toàn chính sách Biển Đông cũng như mối quan hệ với Mỹ và Trung Quốc. Kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức, ông đã có những bước đi cải thiện quan hệ với Trung Quốc và đổi giọng thù địch với chính quyền Obama sau khi Mỹ bày tỏ quan ngại về cuộc chiến chống ma túy ở Philippines. Tổng thống Duterte sẽ không tiếp tục tiếp nhận các tàu và máy bay Mỹ như trước đây “để tránh bất kỳ hành động khiêu khích nào có thể làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông”.
    Giới chức Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận gì. Chỉ huy lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, đô đốc Harry Harris, tháng trước nói rằng bất chấp giọng điệu của ông Duterte, hợp tác quân sự với Philippines sẽ không thay đổi.Tổng thống Duterte cũng từng đe dọa rút lại các thỏa thuận quân sự với Mỹ, trong đó có kế hoạch tuần tra chung ở Biển Đông, do Trung Quốc phản đối.Các cuộc tập trận chung thường niên giữa hai nước cũng bị giảm xuống và sẽ được thiết kế lại để tập trung vào các nhiệm vụ nhân đạo và ứng phó với thảm họa.

    Posted by Phượng Kiếm | Tháng Mười Hai 12, 2016, 9:17 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,049,200

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: