Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 3. Văn Hóa - Xã Hội, 5. Đọc Báo Giùm Bạn, 7. Diễn Đàn Bạn Đọc

‘Không sửa chữa chỉ là một đảng hỏng’

BBC  –   4 giờ trước

Nguyen Phu Trong
Image copyrightHOANG DINH NAM – GS Nguyễn Phú Trọng luôn đề cao công tác ‘xây dựng Đảng’

Phát biểu tại một hội nghị cán bộ để chỉnh đốn Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh rằng chống tiêu cực, khắc phục khuyết điểm không phải để chống phá lại chính đảng này.

Ông cũng nhắc lại lời cố lãnh tụ Hồ Chí Minh, định nghĩa thế nào là ‘một đảng hỏng’ để răn đe cán bộ.

‘Chống tiêu cực không chống Đảng’

“Chúng ta không sợ nói ra khuyết điểm, tiêu cực, nhưng đồng thời cũng không cho phép ai lợi dụng đấu tranh khắc phục khuyết điểm tiêu cực để bôi nhọ, kích động, chống phá Đảng ta, chống phá sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta,” Giáo sư Trọng nói.

Phát biểu được ông đưa ra sáng 09/12/2016 tại Hà Nội trong Hội nghị của Bộ Chính trị ĐCSVN với cán bộ toàn quốc nhằm phổ biến, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa 12 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Nhà lãnh đạo cao nhất của hệ thống chính trị Việt Nam đã nhắc lại đề tài ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Ngoài ra là công tác chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, theo truyền thông Việt Nam.

Theo trang VietnamNet cùng ngày, ông đã nêu ra điểm mới trong Nghị quyết là “chỉ ra một cách có hệ thống những biểu hiện của sự suy thoái đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhấn mạnh tính chất nguy hiểm và hậu quả khôn lường của nó” với chính đảng cầm quyền tại Việt Nam.

Báo chí Việt Nam cũng thường xuyên trích dẫn các câu ví von của Tổng bí thư Trọng để đặt tựa đề thu hút bạn đọc trên các trang web của họ.

Một số tựa đề đó là:

“Tổng bí thư: Suy thoái, ‘tự diễn biến’ gây hậu quả khôn lường

Tổng bí thư: Chống tham nhũng khó vì ta tự đánh ta

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Dừng ở cấp phó thì như gió thoảng qua“.

Thế nào là ‘một đảng hỏng’?

Giáo sư Nguyễn Phú Trọng, trong bài diễn văn được trang Hà Nội Mới đăng nguyên văn, cũng nhắc lại lời của cố Chủ tịch Hồ Chí Minh về ‘một đảng hỏng’ để nhắc nhở cán bộ.

Ông nhắc rằng vào năm 1969, cố Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bài báo cuối cùng ‘Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân’.

“Người cho rằng, một đảng mà không tự nhận thấy khuyết điểm, yếu kém của mình và không kiên quyết sửa chữa khuyết điểm là ‘một đảng hỏng'”.

Nhu cầu hiện nay, theo GS Trọng là làm sao xây dựng Đảng Cộng sản ‘ngày càng trong sạch, vững mạnh, thật sự ‘là đạo đức, là văn minh’, theo các báo Việt Nam.

Cùng thời gian, tham nhũng tiếp tục là vấn đề nghiêm trọng được hệ thống chính trị, pháp luật Việt Nam bày tỏ quyết tâm diệt trừ.

Mất hàng tỷ đô la

Hàng tỷ USD bị thất thoát vì tham nhũng ở Việt Nam những năm qua
Image copyrightAFP – Hàng tỷ USD bị thất thoát vì tham nhũng ở Việt Nam những năm qua

Tân Hoa Xã hồi tháng 7/2016 có bài viết nói tham nhũng gây ra thiệt hại 2,69 tỷ USD và 400 hectare đất trong 10 năm qua tại Việt Nam”. Nhưng có ý kiến cho rằng con số tiền thất thoát về tham nhũng cao hơn thế.

Hồi tháng 4 năm nay, một nhà quan sát, ông Phạm Quý Thọ từ Học viện Chính sách và Phát triển có bài trên bbcvietnamese.com cho rằng:

“Các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh PAPI ở Việt Nam 2015 mới vừa được công bố cho thấy sự yếu kém của bộ máy công quyền không được cải thiện, phí ‘bôi trơn’ tăng lên và tham nhũng là căn bệnh kinh niên.”

Tăng trưởng GDP quý 1/2016 giảm sút còn 5,46% so với cùng kỳ năm 2015 là 6,12% (bỏ qua những nghi vấn về tính trung thực số liệu thống kê), con số 7,3 tỷ đô la các ngân hàng, tổ chức và cá nhân chuyển ra nước ngoài… tạo ra hiện tượng bất bình thường.”

“Kế hoạch tăng trưởng bình quân năm trong 5 năm 2016-2020 được Quốc hội khóa 13 thông qua là 6,5% -7%. GDP/đầu người ước đạt 3.200 USD.”

Ông kết luận, “nhìn lại, chỉ tiêu này trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội năm 2020 đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hóa, GDP/ đầu người khoảng 5.000 USD, rõ ràng không thể đạt được.”

*********

Nguồn:

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-38268698

Advertisements

Thảo luận

2 thoughts on “‘Không sửa chữa chỉ là một đảng hỏng’

  1. Thật ra, thời cuộc kinh tế thị trường hiện nay, không có sự nguy hiểm nào với tổ chức Đảng bằng chính sự tha hóa của các ông bà quan chức, đảng viên tham nhũng, lợi ích nhóm, đạo đức giả, khiến dân mất hết niềm tin. Còn “bọn phản động, diễn biến hòa bình” ở hải ngoại, chả nhằm nhò gì đâu. Tự phá mới đáng sợ! Bởi vì thực tế đối với giặc ngoại xâm không có gì đáng sợ. Bằng chứng là Mỹ và bao nhiêu nước đồng minh kéo hơn 50.000 quân với tất cả vũ khí hiện đại nhất sang đánh Viêt nam. mà chúng nó còn làm gì được Việt Nam đâu? Nhưng giặc nội xâm bên trong làm bậy, tham nhũng, hại nước hại dân… thì mới gay go. Bọn đó ôm đảng viên ngủ khì khì … khó mà tiêu diệt

    Posted by Minh Mờ | Tháng Mười Hai 11, 2016, 3:07 sáng
  2. Ở TQ người ta bắt hàng ngàn quan chức, tử hình hàng trăm quan chức trong một năm nhưng tham nhũng vẫn phát triển.Những ý tưởng chủ trương kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng bằng “nhốt quyền lực”, “kiểm điểm sâu sắc”, “xử lý…???”, “kỷ luật” vv… là những ý tưởng mị dân ngây thơ nhất của quản trị quốc gia… Trong hoàn cảnh hiện tại, khi Hệ thống chưa được cải cách tương thich cho hiện đại, nghĩa là pháp luật còn chưa có hiệu lực thì biện pháp chống tham nhũng đầu tiên là: 2) Tự do báo chí, 3) kiểm soát thu nhập và tài sản, công khai hóa, 4) khởi tố ngay lập tức khi có phát hiện tham nhũng để cơ quan điều tra vào cuộc; 5) minh bạch và công khai ngay các quyết định bố trí cán bộ và kết quả công tác của từng đơn vị, xí nghiệp… Năm điểm này dù chưa đủ nhưng còn có tác dụng và không đến nỗi ngây thơ như những ý tưởng “xử lý” mị dân nói trên. Những cách làm chống tham nhũng kiểu “xử lý”, “kiểm điểm sâu sắc”, “rút kinh nghiệm sâu sắc”, “thanh cha, thanh mẹ, thanh dì”… và theo “quy trình” mà vẫn tồn tại những chỉ thị loại như “Chỉ thị 15” (cấm theo dõi đảng viên) thì có thể gọi là biện pháp chống tham nhũng tích cực hay không?

    Posted by HÙNG NGUYỄN | Tháng Mười Hai 11, 2016, 3:19 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,049,200

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: