Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Nhật thông qua thỏa thuận TPP

BBC  –  3 giờ trước

Thủ tướng nhật Bản Shinzo Abe
Image copyrightXINHUA/AP – Thủ tướng Shinzo Abe đặt TPP như một trụ cột của chiến lược phát triển

Nhật Bản phê chuẩn thỏa thuận mậu dịch TPP trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Donald Trump nói ông sẽ đưa Hoa Kỳ rút khỏi hiệp định 12 quốc gia cam kết, trang tin Nikkei nói.

Quyết định được thông qua hôm thứ Sáu tại thượng viện sau khi được hạ viện thông qua trước đó.

“Nhật Bản đã gửi một thông điệp mạnh mẽ với thế giới rằng chúng tôi cam kết thúc đẩy mậu dịch tự do,” Chánh văn phòng Nội Yoshihide Suga nói với các phóng viên.

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược và kinh tế của TPP và thúc giục các nước đặt bút ký nhanh chóng thông qua,” ông Suga nói.

Mặc dù vậy, giới lãnh đạo doanh nghiệp Nhật đang mất hứng bởi họ đều biết rằng hiệp định này trên thực tế đã chết.

Thủ tướng Shinzo Abe đặt TPP như một trụ cột của chiến lược phát triển của mình và dự đoán rằng thỏa thuận này sẽ GDP của Nhật lên khoảng 14 nghìn tỷ yên (121 tỷ USD) và tạo ra khoảng 800.000 việc làm mới.

Để thỏa thuận có hiệu lực, ít nhất sáu thành viên chiếm 85% trở lên trong tổng GDP của khối phải phê chuẩn, có nghĩa là cả Nhật Bản và Hoa Kỳ phải tham gia.

Donald TrumpImage copyrightREUTERS
Image captionÔng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ rút Mỹ ra khỏi TPP

Nhưng ông Trump gọi thỏa thuận này một thảm họa tiềm năng đối với Hoa Kỳ và nói đàm phán thỏa thuận mậu dịch song phương thay thế.

Các nước châu Á đã và đang nhanh chóng mất hứng với TPP.

Các nước đều để mắt tới Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) mà Trung Quốc hậu thuẫn, Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita nói trong bối cảnh các thành viên tiếp tục thêm vòng đàm phán về thỏa thuận này.

Ông kêu gọi các nước tham gia nhằm nhanh chóng đạt được một thỏa thuận.

Việt Nam từng ký TPP và cũng là đối tác đàm phán RCEP.

*********

Nguồn:

http://www.bbc.com/vietnamese/business-38273999

Advertisements

Thảo luận

2 thoughts on “Nhật thông qua thỏa thuận TPP

  1. Bất chấp những lời tuyên bố hoành tráng từ chính phủ, giới lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản lại khá thờ ơ với kết quả trên khi họ cho rằng hiệp định TPP gần như đã chết với tuyên bố của Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump. Trước đó, ông Trump tuyên bố một trong những việc mình làm ngay khi nhậm chức là thương thảo lại TPP và tỏ ý muốn thực hiện một cuộc đàm phán song phương thay vì một hiệp định đa phương như vậy. Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lại đặt khá nhiều kỳ vọng vào hiệp định TPP khi cho rằng thỏa thuận này có thể thúc đầy tăng trưởng GDP 121 tỷ USD cũng như tạo thêm khoảng 800.000 việc làm mới cho đất nước. Trong khi các nền kinh tế Châu Á dần mất kiên nhẫn với TPP thì hiện Hiệp định hợp tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung Quốc khởi xướng lại đang thu hút được nhiều sự chú ý. Bộ trưởng Thương mại Indonesia, ông Enggartiasto Lukita cho biết quốc gia này đang cố gắng thúc đẩy một vòng đàm phán mới cho hiệp định này, đồng thời kêu gọi các quốc gia khác tìm giải pháp thay thế cho TPP. Hiệp định RCEP là một bản thỏa thuận thương mại lớn với dự kiến khoảng 16 nước, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và các nước ASEAN dù tổng GDP của hiệp định nhỏ hơn TPP.

    Posted by Nhật Nam | Tháng Mười Hai 12, 2016, 9:38 sáng
  2. Trên Thực tế Việt Nam có Thế mạnh về nông nghiệp ”nhiệt đới” đương nhiên không cạnh tranh trực tiếp đến Mỹ vì hộ đâu có sản xuất dc cà phê, tiêu, điều , gạo, tôm,…hoa quả nhiệt đới vì thế cho dù không có TPP Việt Nam vẫn không ảnh hưởng lắm và các công ty của ta sẽ bớt được cạnh tranh trên lĩnh vực công nghệ cao như ô tô, công nghiệp nặng,máy móc nông nghiệp, xây dựng….vv, và từ đó doanh nghiệp trong nước có được lợi thế cạnh tranh trong nước mà hiện tại đang bị doanh nghiệp ngoại chèn ép . Việt Nam phải lập nên hàng rào bảo hộ như các nước phát triển đã làm ..còn Bất động sản nếu TPP sụp đổ cũng sẽ không ảnh hưởng lớn vì cơ sở hạ tầng của các nước phát triển đã bão hòa họ sẽ không ngu gì mà bỏ qua cơ hội đầu tư ở các nước đang phát triển

    Posted by My Lan | Tháng Mười Hai 13, 2016, 10:08 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,795

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: