Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Phi cơ quân sự TQ bay trên vùng biển có tranh chấp

BBC  –  1 giờ trước

Phi cơ Y-20, loại máy bay vận tải cỡ lớn do TQ tự sản xuất, Hai chiếc Y-20 được chính thức bổ sung vào lực lượng không quân TQ từ 6/7/2016.
Image copyrightXINHUA – Hình minh họa: Một chiếc Y-20, máy bay vận tải quân sự cỡ lớn do Trung Quốc tự sản xuất

Trung Quốc hôm thứ Bảy đã cho phi cơ quân sự bay trên vùng biển gần Đài Loan, thuộc vùng biển đang có tranh chấp, Đài Loan nói.

Đây cũng là lần đầu tiên Bắc Kinh có hoạt động kiểu này kể từ sau khi tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ, Donald Trump, có cuộc nói chuyện điện thoại với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2/12, sự kiện làm Trung Quốc tức giận.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai của mình và chưa từng từ bỏ ý định chiếm lại hòn đảo này bằng vũ lực.

Cuộc điện thoại Trump-Thái là cuộc nói chuyện đầu tiên giữa lãnh đạo hoặc người sắp trở thành lãnh đạo Hoa Kỳ với lãnh đạo Đài Loan kể từ 1979, khi Tổng thống Jimmy Carter công nhận quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh và thay đổi quan hệ với Đài Bắc.

Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối.

Tuy nhiên, không có chỉ dấu nào cho thấy việc diễn tập của phi cơ quân sự Trung Quốc hôm thứ Bảy là nhằm đáp trả cuộc điện thoại hôm 2/12.

Phi cơ Trung Quốc bay từ phía bắc xuống phía nam và bay vào vùng trời thuộc eo biển Miyako quanh các đảo miền nam của Nhật Bản, và eo biển Bashi ở phía nam Đài Loan, nhưng không bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, tuyên bố của Bộ Quốc Phòng Đài Loan nói.

Quân đội Đài Loan diễn tập tại eo biển Bashi hôm 16/5/2013
Image copyrightAFP – Quân đội Đài Loan diễn tập tại eo biển Bashi hôm 16/5/2013

Việc diễn tập kéo dài trong khoảng bốn tiếng đồng hồ, với sự tham gia của 10 phi cơ, trong đó có bốn chiếc máy bay do thám điện tử bay qua eo biển Bashi nằm giữa Đài Loan và Philippines, theo hãng tin Reuters.

Trung Quốc trong những năm gần đây ngày càng tỏ ra quyết liệt tại Tây Thái Bình Dương và Biển Đông, và đã tiến hành những hoạt động tương tự trong khu vực kể từ tháng Chín.

Lực lượng không quân Trung Quốc gọi việc diễn tập là một phần trong các hoạt động bình thường hàng năm, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trước đó, hôm 29/11, Đài Bắc đã tiến hành một cuộc diễn tập tầm xa kéo dài một ngày, là một phần trong nỗ lực biến khu vực Quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp thành một căn cứ cứu trợ nhân đạo.

Tám chiếc tàu và ba phi cơ tham gia cuộc diễn tập ‘tìm kiếm – cứu hộ’ trong đó có tình huống giả định cháy tàu hàng khiến thủy thủ đoàn phải tìm cách lên đảo Itu Aba (phía Trung Quốc gọi là đảo Thái Bình, còn Việt Nam gọi là đảo Ba Bình) thoát nạn.

*********

Nguồn:

http://www.bbc.com/vietnamese/world-38263553

Advertisements

Thảo luận

2 thoughts on “Phi cơ quân sự TQ bay trên vùng biển có tranh chấp

  1. Trung Quốc nên nhớ rằng, nếu chiến tranh trên biển Đông xảy ra thì ngay lập tức, từ cả hướng Tây Á, Myanmar, Hoa Đông sẽ liên hoàn nổ ra các cuộc xung đột vũ trang rát nóng với Trung Quốc. Lúc đó, chẳng những lực lượng quân sự của Trung Quốc bị quá tải mà rơi vào may rủi trong nhiều cuộc chiến khốc liệt, khó lường mà Trung Quốc còn nhanh chóng tan hoang kinh tế vì bất ổn. Nếu Trung Quốc tham bát mà bỏ mâm hay quá non hột mà lăng xăng thì Trung Quốc sẽ tự chuốc họa vào thân trong thế lóng ngóng của mình. Trung Quốc có thể “Hổ Báo Cáo Chồn” tấn công các nước khác nhưng khi tần công Việt Nam phải xem lại không thôi có thể bị Bẻ Nanh, Lột Da.

    Posted by Văn Hiến | Tháng Mười Hai 11, 2016, 3:24 chiều
  2. Việc của chúng ta là “thực túc binh cường, là tỉnh táo, là bình tĩnh đánh bại những nguy cơ! Hãy chung tay cùng Đảng, Nhà nước trong cuộc chiến với nạn tham nhũng – hối lộ; hãy chung tay cùng chính phủ xây dựng nền kinh tế nước nhà, đóng góp nhiều thuế để Nhà nước xây dựng quân đội ta mạnh hơn nữa.
    Trung quốc phải biết rằng dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay mỗi khi có giặc ngoại xâm thì Dân Việt thà hy sinh tất cả chứ không bao giờ chịu mất nước.Không bao giờ chịu làm nô lệ. Tàu biển của Việt nam đã cứu ngư dan Trung quốc, nhưng Tàu của Trung quốc thì lại bắn vào tàu của Việt Nam, đó là hành động của kẻ tiểu nhân đáng bị thế giới lên án

    Posted by Hiền Minh | Tháng Mười Hai 11, 2016, 3:30 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,048,465

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: