Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 3. Văn Hóa - Xã Hội, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Việt Nam-Vatican: Cải thiện quan hệ, nhưng chưa tái lập bang giao

Thanh Phương 

RFI –  ngày 12 tháng mười hai năm 2016

Việt Nam-Vatican: Cải thiện quan hệ, nhưng chưa tái lập bang giao

Giáo hoàng Phanxicô tiếp chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang ngày 23/11/2016.  Reuters

Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tại Vatican, một bước mới trên tiến trình hai quốc gia xích lại gần nhau. Đây là lần thứ sáu kể từ năm 2007, một lãnh đạo của Việt Nam gặp lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hoàn vũ. Thế nhưng, thông cáo của Tòa Thánh về cuộc gặp gỡ này vẫn chưa nhắc đến khả năng tái lập bang giao giữa Vatican với Hà Nội.

Chế độ Cộng sản Việt Nam đã cắt đứt bang giao với Vatican vào năm 1975, nhưng hai bên đã tiến tới hòa giải kể từ năm 2007 và đến năm 2009 đã lập “Nhóm làm việc chung Vatican -Việt Nam ”. Phiên họp gần đây nhất, phiên thứ sáu, của nhóm làm việc này đã diễn ra từ ngày 24 đến 26/10 năm nay. “Nhóm làm việc chung Vatican -Việt Nam ”sẽ tiếp tục họp vào năm tới.

Đặc biệt kể từ năm 2011, Tòa Thánh có một “đại diện không thường trú” ở Việt Nam, đó là Tổng giám mục Leopoldo Girelli, sứ thần Tòa Thánh tại Singapore. Nhiều phái đoàn của Vatican cũng đã thường xuyên đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Các lãnh đạo cao cấp của Việt Nam trong những năm gần đây đã đến hội kiến đức giáo hoàng tại Vatican, như thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp giáo hoàng Benedicto 16 vào năm 2007. Cũng chính giáo hoàng Benedicto đã tiếp chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết vào năm 2009, và tiếp tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2013. Trước ông Trần Đại Quang, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã hội kiến giáo hoàng Phanxicô vào tháng 03/2014. Sau đó, nhân chuyến công du châu Âu, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã ghé qua Vatican để hội kiến giáo hoàng Phanxicô vào tháng 10/2014. Tóm lại, chế độ Hà Nội có bốn nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất thì giáo hoàng đều đã gặp hết.

Tuy quan hệ giữa Tòa Thánh và Hà Nội tiếp tục được cải thiện như vậy, căng thẳng vẫn tồn tại giữa chính quyền và Giáo hội Công giáo Việt Nam, chủ yếu do tranh chấp đất đai. Ấy là chưa kể vấn đề bổ nhiệm các giám mục vẫn thường xuyên gây bất hòa giữa chính quyền Hà Nội với Tòa Thánh.

Đức Giáo hoàng Phanxicô rất chú trọng đến việc phát triển Công giáo ở châu Á ( hiện chỉ chiếm thiểu số 3% dân số ). Từ khi được bầu làm Giáo hoàng năm 2013, Ngài đã đến các nước Hàn Quốc, Srilanka và Philippines. Giáo hoàng Phanxicô hiện cũng đang chuẩn bị cho việc xích gần lại Trung Quốc, qua việc công nhận các giám mục do chế độ Bắc Kinh bổ nhiệm. Nếu được Hà Nội mời, chắc là Ngài sẽ rất vui lòng đến thăm Việt Nam, một quốc gia mà người Công giáo chỉ chiếm 7%, nhưng Giáo hội có ảnh hưởng đáng kể trong xã hội. Nhưng do hai bên chưa tái lập bang giao, một chuyến viếng thăm của lãnh đạo Giáo hội hoàn vũ vẫn là một viễn cảnh xa vời. Việt Nam hiện là một trong số 15 quốc gia mà Vatican chưa có bang giao.

Cuộc họp lần thứ 6 ( từ 24 đến 26/10/2016 ) của “Nhóm Làm Việc chung Việt Nam – Vatican” dường như vẫn chưa đạt kết quả nào mang tính đột phá. Thông báo của Tòa Thánh chỉ cho biết hai bên đã “ trao đổi sâu rộng quan điểm về quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh, kể cả những vấn đề liên quan đến Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam”. Hai bên cũng đã “nhìn nhận sự tiến bộ trong quan hệ Việt Nam – Tòa Thánh”, trong đó có việc “ trao đổi các phái đoàn cấp cao, và những cuộc viếng thăm thường xuyên tại Việt Nam của Đại diện Tòa Thánh và Đặc Phái Viên không thường trú, Đức TGM Leopoldo Girelli”. Thông báo cũng Tòa Thánh cũng nhắc lại rằng giáo hoàng Phanxicô rất quan tâm đến sự phát triển các quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh, hàm ý rằng Ngài rất muốn hai bên tiến tới bình thường hóa.

Trả lời RFI Việt ngữ ngày 05/12 vừa qua, giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ tịch Uỷ ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam, cũng cho biết là hiện chưa thông tin gì mới về quan hệ Vatican – Việt Nam sau cuộc gặp gỡ giữa giữa giáo hoàng Phanxicô với chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đức cha Hợp tuy vậy ghi nhận một điểm tích cực là Đại diện không thường trú của Tòa Thánh ở Việt Nam, Tổng giám mục Leopoldo Girelli trong thời gian qua đã được đi nhiều nơi ở Việt Nam, giúp Vatican nắm rõ hơn tình hình hiện nay:

Giám mục Nguyễn Thái Hợp  08/12/2016   Nghe

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20161212-viet-nam-vatican-cai-thien-quan-he-nhung-chua-tai-lap-bang-giao

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Việt Nam-Vatican: Cải thiện quan hệ, nhưng chưa tái lập bang giao

  1. Hiện nay vẫn có những người, nhóm người đội lốt tôn giáo hoặc mang nặng tư tưởng thù địch đã kích động giáo dân đòi cái gọi là “tự do tôn giáo”, hòng gây bất ổn chính trị – xã hội. Họ cố tình không thấy những thành tựu của đất nước, nhìn nhận phiến diện, thiếu thiện chí, xúi giục nhân dân gây chia rẽ, mất đoàn kết dân tộc, lợi dụng lòng tin của nhân dân để làm băng hoại đạo đức xã hội, vì mục đích cá nhân đen tối…
    Trước tình hình đó, trên cương vị là người chịu trách nhiệm đối nội và đối ngoại của đất nước. Trong chuyến thăm tới Italy, Chủ tịch nước đã ghé thăm Vatican. Giáo Hoàng đã thay đổi lịch trình làm việc buổi chiều, để dành thời gian đón tiếp và có 15 phút hội luận riêng với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Chỉ sau ngần ấy thời gian ngắn ngủi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã lấy được niềm tin của Giáo hoàng về tình hình hoạt động tự do tôn giáo của Việt Nam hiện nay.Chính vì vậy, khi trao đổi với báo chí, Giáo hoàng đã nhấn mạnh, hai bên đã nói về “mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa Tòa Thánh và Việt Nam, dựa trên tinh thần chung là đối thoại và không ngừng tìm kiếm những phương tiên phù hợp nhất để hai bên có những tiến bộ hơn nữa”. Giáo hoàng đánh giá cao việc Việt Nam lấy ý kiến xã hội rộng rãi trước khi thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo”.Giáo hoàng cũng hưởng ứng đề xuất của Chủ tịch nước cần phải có thông điệp đến cộng đồng công giáo ở Việt Nam thực hiện tốt hơn nữa đường hướng “Sống phúc âm trong lòng dân tộc”, “Giáo dân tốt phải là công dân tốt”, đồng hành với dân tộc xây dựng đất nước ta phát triển thịnh vượng cũng như hoạt động trong khuôn khổ pháp luật.

    Posted by Sài Thành | Tháng Mười Hai 16, 2016, 1:21 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,061,795

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: