Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

Donald Trump có thể ‘sẽ tới Việt Nam năm 2017’

BBC  – 9 giờ trước

donald trump
Image copyrightHTTP://BAOCHINHPHU.VN/ – Thủ tướng Việt Nam điện đàm cùng Tổng thống đắc cử Donald Trump

Tổng thống tân cử Donald Trump vừa có cuộc điện đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, trong đó, lãnh đạo Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn tăng cường mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Theo bản tin được đăng trên trang web của chính phủ Việt Nam, Hà Nội xác nhận sự việc và nói Thủ tướng Phúc đã gửi lời chúc mừng ông Donald Trump về chiến thắng trước bà Hillary Clinton.

“Tổng thống tân cử Donald Trump đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam, cũng như đề cập đến những chỉ dấu tích cực trong sự phát triển mối quan hệ song phương. Tổng thống tân cử của Hoa Kỳ cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước,” Reuters trích lời chính phủ Việt Nam cho hay.

Thủ tướng VN thăm Trung Quốc

Trump chỉ trích TQ trên Twitter

Cuộc điện đàm với Thủ tướng Việt Nam diễn ra vài ngày sau cuộc gọi tương tự với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, dẫn đến cuộc khẩu chiến giữa ông Trump và Trung Quốc. Nhìn chung, Tổng thống tân cử Hoa Kỳ đã điện đàm với lãnh đạo của nhiều quốc gia ở châu Á, trong đó có Nhật, Philippines, Đài Loan và Việt Nam, là những nước có tranh chấp về lãnh thổ và biển đảo với Bắc Kinh.

Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Donald Trump cũng xác nhận về cuộc nói chuyện giữa hai lãnh đạo và cho biết ” họ thảo luận một số vấn đề cùng quan tâm và đồng ý hợp tác để tăng cường mối quan hệ giữa hai quốc gia”.

Thúc đẩy hợp tác thương mại

Chính phủ Việt Nam nói ông Trump và Thủ tướng Phúc thảo luận về những biện pháp để thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư. Tuy nhiên, tin tức nói những đề nghị về trao đổi thương mại từ phía ông Trump đi ngược với lợi ích của Hà Nội.

Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển khá tốt dưới thời Tổng thống Obama, là người chủ trương “Xoay trục về châu Á”, trong đó nền tảng chính là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), là một thỏa thuận thương mại được ký kết giữa 12 quốc gia.

Tuy nhiên, ông Trump là người phản đối TPP và từng tuyên bố sẽ hủy bỏ hiệp định thương mại này ngay ngày đầu tiên nhậm chức. Đây cũng là một bất lợi cho Việt Nam, là nước xuất khẩu sang Mỹ lớn nhất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các thỏa thuận thương mại đã có với các nước, trong đó có Hoa Kỳ, bất kể TPP có được thông qua hay không. Quốc hội Nhật Bản cũng vừa phê chuẩn Hiệp định thương mại trong tháng này, bất chấp sự phản đối của ông Trump.

donald trump
Image captionHiện chưa rõ tương lai của TPP sẽ ra sao

Hoa Kỳ sẽ giảm sự hiện diện ở châu Á?

Ông Donald Trump được trông đợi sẽ đến Việt Nam vào tháng 11/2017 để tham dự Hội nghị APEC.

Tổng thống Obama được người dân chào đón nồng nhiệt trong chuyến thăm Việt Nam vào hồi tháng Năm vừa qua.

Trong thời gian gần đây, quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam cũng được cải thiện nhiều với Washington dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khi sát thương, tiếp theo đó là những thỏa thuận hợp tác quân sự và tập trận chung. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng ủng hộ Việt Nam và các nước trong khu vực đối với tranh chấp Biển Đông, tuy nhiên Washington luôn khuyến khích các nước tránh quân sự hóa mà thay vào đó tìm các giải pháp hòa bình.

Việt Nam cũng ủng hộ sự hiện diện của Hoa Kỳ nhằm giữ an ninh cho châu Á và cũng bắt đầu việc xây dựng các bãi cạn có tranh chấp , trong động thái khẳng định chủ quyền đối với Trung Quốc.

*********

Nguồn:

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-38327957

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Donald Trump có thể ‘sẽ tới Việt Nam năm 2017’

  1. Kinh tế Mỹ và Việt Nam bổ sung cho nhau, ít cạnh tranh, nhưng Việt Nam xuất khẩu dệt may, da giày, đồ gỗ và sản phẩm khác cho Hoa Kỳ, việc có thị trường khác thay thế là khó. Việt Nam cam kết rất cao về cải cách thể chế khi tham gia TPP, ví dụ thời gian thông quan, hiện là 12 ngày giảm xuống chỉ còn 48 tiếng. Với xu thế bảo hộ tăng thì Việt Nam phải có chính sách cho một tương lai trung hạn, hội nhập chiếm lĩnh đa dạng hoá thị trường như nào. Nhất là khi nhiều nước dựng lên các rào cản trực tiếp và kỹ thuật, lại là sức ép nữa để vươn lên.Ở lĩnh vực chứng khoán, ba tuần từ khi ông Trump thắng cử, TTCK Mỹ đã được rót thêm 35 tỷ USD. Dòng vốn do đó sẽ rút khỏi các thị trường mới nổi như Việt Nam. Trong vòng 3 tuần, tổng dòng vốn chạy ra khỏi Việt Nam là 72 triệu USD. Mặc dù còn nhiều khó khăn, song vẫn có nhiều lạc quan rằng, 2017 là một năm thuận lợi. Môi trường quốc tế quanh Việt Nam đang có sự thay đổi nên phải tỉnh táo. “Chính trong khó khăn lại tạo cơ hội cải cách để đầu tư”. Tư tưởng của Donald Trump là chống tự do hóa thương mại hay chống một vài nước cụ thể? Nếu chống vài nước thì có thể sẽ có lợi cho Việt Nam

    Posted by Quốc Triệu | Tháng Mười Hai 16, 2016, 1:49 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,047,970

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: