Bài Viết
1. Chuyển Hóa, 2. Chính Trị - Kinh Tế, 5. Đọc Báo Giùm Bạn, 7. Diễn Đàn Bạn Đọc

Khủng hoảng chính trị tới ngưỡng báo động?

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và bốn Phó: Uông Chu Lưu, Đỗ Bá Tỵ, Tòng Thị Phóng, Phùng Quốc Hiển trong buổi lễ khai mạc kỳ họp mới của Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20/10/2016.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và bốn Phó: Uông Chu Lưu, Đỗ Bá Tỵ, Tòng Thị Phóng, Phùng Quốc Hiển trong buổi lễ khai mạc kỳ họp mới của Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20/10/2016.  AFP photo
00:00/00:00
Tổng Bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (phải) và Chủ tịch nước Trần Đại Quang (trái) tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 10 năm 2016. AFP photo

Mặc Lâm: Trong các lần chúng tôi có dịp tiếp xúc, nhiều Đảng viên kỳ cựu cho rằng hiện nay Đảng cộng sản Việt Nam vẫn âm thầm tiếp tục tư duy và hành động theo mô hình của Xô viết cũ là chuyên chính vô sản, ông có cho điều này là đúng không?

Ông Nguyễn Khắc Mai: Hiện nay tuy người ta không dám nói “chuyên chính vô sản” công khai nhưng trong lòng họ vẫn cho rằng cái chính quyền này, thể chế chính trị này là “chuyên chính vô sản”. Chuyên chính vô sản nghĩa là gì? Nghĩa là một triết lý như Lê Nin khẳng định: Nó bất chấp luật pháp. Nó không cần luật pháp. Nó vượt qua luật pháp. Đấy là triết lý chuyên chính vô sản của Lê Nin.

Vậy mà anh còn giữ lại cái này thì vô phương! Không cấp này nó vượt qua luật pháp thì cấp khác. Ngay cái tư cách của những người lãnh đạo mà họ nói rằng họ là đại diện cho quốc gia, đại diện cho nhà nước, chức trách của họ là thế thì luật pháp nào quy định cái này? Chả có luật pháp nào quy định cả. Họ làm việc theo lối bất chấp luật pháp vậy thì cấp dưới nó ngu hơn nó đần hơn, tham hơn, lộng quyền hơn, nó sẵn sàng chà đạp những quy định của luật pháp.

Muốn giải quyết tận gốc phải xem xét lại một cách hệ thống toàn bộ các vấn đề của thể chế chính trị. Rõ ràng phải xây dựng một chế độ pháp quyền thật sự của dân, vì dân và do dân. Hiện nay họ nói của dân, vì dân và do dân nhưng bắt đầu công việc thì gạt dân ra. Từ bầu cử cho đến luật pháp cũng như chính sách. . . cho nên những câu nói đầu miệng như thế chả giải quyết được gì cả.

Mặc Lâm: Sau Hội nghị Trung ương 4 khóa 12 lần này ông Tổng Bí thư nói nhiều đến việc tự diễn biến trong nội bộ đảng, ông có nghĩ là từ nhận thức và báo động này Đảng sẽ có thay đổi hay không?

Ông Nguyễn Khắc Mai: Hội nghị Trung Ương 4 khóa 11 thất bại, bây giờ là Trung ương 4 khóa 12 thì tôi thấy với tình hình này cũng không thể thành công được. Mà đây không phải là ý kiến của một mình tôi mà là ý kiến, ý nghĩ của một số khá đông kể cả những anh em trong Trung ương Đảng khi họ nói chuyện riêng với chúng tôi thì họ cũng bày tỏ thái độ như thế.

Đây là một vấn đề phải dũng cảm lắm. Gạt bỏ phe nhóm gạt bỏ ý thức hệ. Cũng phải gạt bỏ mô hình Xô viết đi. Hiện nay lãnh đạo của chúng ta không có đủ năng lực, vừa phải có một cái quyền, vừa phải có cái năng lực để lựa chọn giải pháp văn minh nhất, văn hóa nhất, tiến bộ nhất, dân chủ nhất để áp dụng. Đấy là cái bi kịch của dân tộc hiện nay.

*********

Nguồn:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/the-political-crisis-has-reached-alarm-level-ml-12132016130903.html

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Khủng hoảng chính trị tới ngưỡng báo động?

  1. Hoạt động chống phá Việt Nam của các đối tượng thù địch và phần tử xấu được tiến hành rộng khắp trên tất cả các mặt trong đó hiện nay chúng đặc biệt nhắm vào chính trị và kinh tế. Vấn đề chính trị thì chúng đặc biệt quan tâm đến các vụ án và vấn đề thay đổi nhân sự trong bộ máy Đảng và Nhà nước, ai lên, ai thay vị trí này vị trí công tác khác để chúng dựa vào đó xuyên tạc theo góc nhìn khác đi. Lĩnh vực kinh tế …chúng phao tin đổi tiền là vô cùng nguy hiểm. Tin bịa đặt đã kêu gọi người dân rút hết tiền khỏi ngân hàng để mua vàng, ngoại tệ, kèm theo các bình luận phỉ báng chính quyền và kích động chống phá. Hành vi của sự việc này nhằm vào mục đích gây hoang mang trong dư luận, tạo tâm lý bất an trong nhân dân. Từ hoang mang, bất an dẫn tới sẽ thực hiện việc rút tiền khỏi ngân hàng một cách ồ ạt chuyển sang mua vàng, mua ngoại tệ từ đó dẫn tới trạng thái khó khăn trong điều phối nguồn vốn, nguồn tiền, nguồn vàng của đất nước cũng như Ngân hàng Nhà nước. Hậu quả là sẽ rất nhanh chóng làm xáo trộn, mất cân bằng về kinh tế, gây ra những hậu quả hết sức nặng nề. Trong thông tin kích động còn đưa ra những thông tin nhạy cảm, những thông tin chống Đảng, Nhà nước qua đó làm mất lòng tin của nhân dân vào chế độ xã hội và những gì Việt Nam đang xây dựng. Nguy hiểm chồng nguy hiểm sẽ gây ra hậu quả rất nặng nề về kinh tế cho Việt Nam.Có thể nói đây là con đường và lĩnh vực nhanh nhất để có thể làm suy yếu bất cứ một quốc gia, dân tộc nào trong đó có Việt Nam. Các đối tượng xấu bên ngoài đang gấp rút tiến hành những nước đi rất táo bạo, đa dạng và có phần quyết liệt khi chúng liên tiếp nhắm vào kinh tế. Bởi như chúng ta đã biết cách đây chưa lâu, vào tháng 9/2016, tin đồn liên quan đến nước mắm nhiễm Arsen làm cho các hãng nước mắm điêu đứng, tổn thất rất nặng nề. Ngay tiếp sau đó là đến tin đồn đổi tiền vừa qua. Sự chống phá kinh tế liên tiếp được các đối tượng xúc tiến….Nhưng người dân rất tỉnh táo nhận rõ âm mưu phá hoại của địch, vì nếu khủng hoảng chính trị và kinh tế thì sao Việt Nam lại được thế giới thừa nhận là một trong những nước có môi trường an ninh rất tốt, rất an toàn như vậy, trong khi các nước kể cả Mỹ, Pháp…hoặc các nước Châu Âu lai bất ổn như thế

    Posted by Quốc Kỳ | Tháng Mười Hai 18, 2016, 9:37 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

Chuyên mục

Thư viện

ASEAN ASEAN - BIỂN ĐÔNG Aung San Suu Kyi Biển Đông Biển đông blogger Điếu Cầy Bùi Thị Minh Hằng Bùi Tín Bùi Văn Phú Cao Huy Huân chống Trung quốc Cù Huy Hà Vũ dân chủ dân oan dân quyền GS Tương Lai Hoa Kỳ Hoa Kỳ-Trung quốc Hoa Kỳ-Việt Nam Hoàng Sa Huy Đức Huỳnh Ngọc Chênh Huỳnh Thục Vy Lê Diễn Đức Lê Hiếu Đằng Lê Minh Nguyên Lê Quốc Quân Lê Đăng Doanh Miến Điện Nguyễn An Dân Nguyễn Hưng Quốc Nguyễn Hữu Vinh Nguyễn Ngọc Bích Nguyễn Phương Uyên Nguyễn Quang A Nguyễn Quang Duy Nguyễn Quang Lập Nguyễn Thanh Giang Nguyễn Thị Từ Huy Nguyễn Trung Tôn Nguyễn Tường Thụy Nguyễn Văn Đài Nguyễn Vũ Bình Nguyễn Xuân Diện Nguyễn Xuân Nghĩa Nguời Buôn Gío Ngô Nhân Dụng nhân quyền Phạm Chí Dũng Phạm thị Hoài Phỏng vấn Song Chi Tiên Lãng Trung Quốc Trung quốc-ASEAN Trung Quốc-Biển Đông Trung Quốc-Hoa Kỳ Trung Quốc-Việt Nam Trương Duy Nhất Trần Bình Nam Trần Quang Thành Trần Thanh Hiệp Trần Trung Đạo Trần Vinh Dự Tuấn Khanh Tác Giả Tây Tạng Tưởng Năng Tiến Việt Nam Văn Giang Vũ Ngọc Yên Điếu Cầy Đoàn Viết Hoạt Đoàn Viết Hoạt Đoàn Văn Vươn

Meta

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: