Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn, 7. Diễn Đàn Bạn Đọc

Ứng viên ngoại trưởng Mỹ: Người từng trải về Trung Quốc và Biển Đông

Trọng Nghĩa, Ngô Nhân Dụng

RFI  –  ngày 22-12-2016 14:32

media
Ông Rex W. Tillerson là ngoại trưởng Mỹ trong chính quyền của tổng thống Donald Trump kể từ tháng 01/2017.REUTERS/Mike Stone/File Photo

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã xác nhận chọn ông Rex Tillerson – chủ tịch-tổng giám đốc tập đoàn dầu khí ExxonMobil của Mỹ – làm ngoại trưởng. Nhiều quan sát viên cho rằng ngoại trưởng tương lai của nước Mỹ hoàn toàn có khả năng sẽ « cứng rắn » với Trung Quốc. Tuy nhiên, theo bình luận gia báo Người Việt tại California Ngô Nhân Dụng, trong tư cách ngoại trưởng, ông Tillerson sẽ không hành xử như khi lãnh đạo tập đoàn Exxon.

Ngày 13/12/2016, tổng thống tương lai của nước Mỹ Donald Trump đã xác nhận việc chọn ông Rex Tillerson làm ngoại trưởng trong chính quyền mới. Là chủ tịch-tổng giám đốc tập đoàn dầu khí đa quốc gia ExxonMobil của Mỹ, ông Tillerson được biết đến là một người từng có quan hệ mật thiết với các tập đoàn dầu khí Nga, thậm chí là “bạn” của đương kim tổng thống Nga Vladimir Putin.

Điều thu hút mối quan tâm của người Việt Nam, tuy nhiên là sự kiện ông Tillerson đã lãnh đạo ExxonMobil vào lúc tập đoàn này chấp nhận lời mời đến thăm dò và khai thác dầu khí ở vùng thềm lục địa Việt Nam trên Biển Đông và từng bị Trung Quốc phản đối và hù dọa.

Một công điện ngoại giao Mỹ được WikiLeaks tiết lộ ghi nhận là vào năm 2009, lãnh đạo Exxon tại Việt Nam đã nói chuyện với đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội về căng thẳng với Trung Quốc bắt nguồn từ việc tập đoàn Mỹ ký hợp đồng khai thác dầu khi trên Biển Đông với Việt Nam.

Theo báo chí Mỹ, bản thân ông Tillerson cũng đã từng trực tiếp “can dự” vào hồ sơ nóng Biển Đông. Theo nhật báo Mỹ The Wall Street Journal ngày 14/12, vào năm 2014, khi Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào cắm trong vùng thềm lục địa của Việt Nam, ở phía đông các lô dầu khí của Exxon Mobil, ông Tillerson đã phải bay sang Bắc Kinh để tiếp xúc với giới lãnh đạo dầu khí Trung Quốc. Nội dung bàn thảo giữa hai bên dĩ nhiên vẫn được giữ kín.

Khi thông tin về việc đề cử ông Rex Tillerson được đưa ra, nhiều quan sát viên đã cho rằng căn cứ vào quá trình đã qua, ngoại trưởng tương lai của nước Mỹ hoàn toàn có khả năng sẽ « cứng rắn » với Trung Quốc. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của ban Việt Ngữ RFI, ông Ngô Nhân Dụng, bình luận gia báo Người Việt tại California cho rằng trong tư cách là ngoại trưởng Mỹ, ông Tillerson sẽ không hành xử như khi ông là lãnh đạo tập đoàn Exxon.

Nhà báo Ngô Nhân Dụng tại California (Hoa Kỳ)22/12/2016 – Trọng Nghĩa   Nghe

*********

Nguồn:

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20161222-ung-vien-ngoai-truong-my-nguoi-tung-trai-ve-trung-quoc-va-bien-dong

Advertisements

Thảo luận

2 thoughts on “Ứng viên ngoại trưởng Mỹ: Người từng trải về Trung Quốc và Biển Đông

  1. Trump mới đắc cử nhưng đã có những động tác rõ rệt tìm cách làm tan băng với Nga. Trong khi đó, quan hệ Mỹ – Trung đang có những dấu hiệu bất trắc, khó lường. Việc này thể hiện không chỉ ở tuyên bố, hàm ý chính sách mạnh bạo qua một số “Tweets”, mà còn qua một số việc làm, bổ nhiệm một số nhân vật cấp cao có xu hướng “bài Trung”. Cuộc nói chuyện điện thoại sau khi đắc cử giữa Trump và người đứng đầu Chính quyền Đài Loan Thái Anh Văn không chỉ là một cuộc điện thoại đơn thuần, mà có thể được xem là một bước ngoặt trong quan hệ Mỹ – Trung. Và cũng rất có thể, trong quan hệ Mỹ – Trung, ít nhất trong nhiệm kì của Trump nước Mỹ sẽ chấm dứt vai trò thụ động và dễ đoán định. Mỹ nhiều khả năng sẽ là người chủ động dẫn dắt cuộc chơi, với những bước đi khó đoán, khó lường, khó đối phó.

    Posted by Văn Vươn | Tháng Mười Hai 25, 2016, 9:53 sáng
  2. REX TILLERSON là 1 nhà KINH DOANH DẦU , gần suốt cuộc đời của ông ta là làm việc cho hảng dầu EXXON , nếu ông ta đến Biển Đông ,cũng chỉ là liên quan đến dầu mà thôi !! Ông ta KHÔNG PHẢI LÀ 1 NHÀ CHÍNH TRỊ hay QUÂN SỰ, nhưng giờ sẽ là chuyên gia để đối phó với các tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc !! D.TRUMP đề xuất ông ta làm NGOẠI TRƯỞNG , vì TRUMP muốn nhờ vào tài năng của ông ta trong các GIAO DỊCH với Quốc tế ,..muốn nhờ tài năng của ông ta để dành lại các Quyền lợi cho MỸ trong THƯƠNG MẠI,..muốn nhờ tài năng của ông ta để vực dậy Công nghiệp Dầu Hỏa của Mỹ đang dần bị phá sản bởi các quy định hạn chế của obama, bởi giá dầu hạ của TG…. Trên Twitter , D,Trump đã tweet cái lý do tại sao ông đã chọn TILLERSON ,.. TRUMP đã tweet ;’ONE OF THE TRULY GREAT BUSINESS LEADERS OF THE WORLD “(tạm dịch :” Tillerson là 1 trong NHỮNG LẢNH ĐẠO DOANH NGHIỆP TUYỆT VỜI CỦA THẾ GIỚI )… D.trump là 1 nhà KINH DOANH,và Ngoại Trưởng MỸ cũng là 1 nhà KINH DOANH , …. nhưng trước tình hình lộng hành của Trung quốc tất cả các nhà kinh doanh của Mỹ đều tham gia vào việc đối phó ở Biển Đông với Trung quốc !

    Posted by Thu Hiền | Tháng Mười Hai 27, 2016, 3:13 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,047,970

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: