Bài Viết
2. Chính Trị - Kinh Tế, 4. Việt Nam và Thế Giới, 5. Đọc Báo Giùm Bạn

4 người chết trong cuộc ‘tấn công khủng bố’ ở Trung Quốc

VOA  –  29.12.2016

Cảnh sát bán quân sự Trung Quốc tuần tra sau một cuộc tấn công ở Tân Cương. Hàng trăm người đã thiệt mạng ở khu vực biên giới Tân Cương trong những năm gần đây vì bạo lực tiếp diễn giữa những người Hồi giáo Uighur và người Hán.

Cảnh sát bán quân sự Trung Quốc tuần tra sau một cuộc tấn công ở Tân Cương. Hàng trăm người đã thiệt mạng ở khu vực biên giới Tân Cương trong những năm gần đây vì bạo lực tiếp diễn giữa những người Hồi giáo Uighur và người Hán.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay 4 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công mà họ miêu tả là do “khủng bố” thực hiện nhắm vào một trụ sở của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Tân Cương, một khu vực đầy bất ổn ở miền tây Trung Quốc.

Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ chính quyền địa phương cho biết 4 dân quân Hồi giáo đã kích hoạt chất nổ tự chế hôm thứ Tư 28/12, giết chết 1 người và làm bị thương 3 người khác. Tin cho hay cảnh sát sau đó đã bắn chết 4 kẻ tấn công và miêu tả vụ việc là một “cuộc tấn công khủng bố”.

Hàng trăm người đã thiệt mạng ở khu vực biên giới Tân Cương trong những năm gần đây vì bạo lực tiếp diễn giữa những người Hồi giáo Uighur và người Hán, sắc tộc chiếm đa số ở Trung Quốc.

Chính quyền thường đổ lỗi cho các phần tử cực đoan trong cộng đồng người Uighur về tình trạng bất ổn trong khu vực. Người Uighur đã đấu tranh bấy lâu nay để đòi độc lập khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền và những người lưu vong cho rằng bạo lực trong khu vực là kết quả của chính sách của Bắc Kinh, đàn áp tôn giáo và văn hóa đối với người Uighur, một cáo buộc mà giới hữu trách Trung Quốc luôn bác bỏ.

Thông tin trong khu vực bị chính quyền Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ nên trong 2 năm qua, có rất ít nguồn tin độc lập về các diễn tiến tại đây.

Đối với một số sự cố trong khu vực, truyền thông nhà nước không đưa tin cho tới một thời gian rất lâu sau khi sự việc xảy ra. Chẳng hạn như cuộc tấn công vào một mỏ than giết chết 16 người hồi tháng 9 năm 2015 đã không được chính quyền Trung Quốc thông tin, phải chờ đến tận hai tháng sau, chính quyền mới loan báo rằng các lực lượng an ninh đã giết chết 28 “kẻ khủng bố” dính líu đến vụ tấn công.

*********

Nguồn:

http://www.voatiengviet.com/a/tan-cong-khung-bo-o-tq-4-nguoi-chet/3655398.html

Advertisements

Thảo luận

One thought on “4 người chết trong cuộc ‘tấn công khủng bố’ ở Trung Quốc

  1. Âm mưu của những kẻ khủng bố này được cho là nhằm phá tan trụ sở UBND vùng Karakax.
    Các chuyên gia nghi ngờ về mối liên kết của nhóm này với khủng bố toàn cầu. Còn số khác thì cho rằng Trung Quốc đang thổi phồng vụ việc để có cớ thắt chặt an ninh tại Tân Cương. Bắc Kinh cũng thường xuyên cáo buộc các nhóm ly khai người Duy Ngô Nhĩ thuộc phong trào Hồi giáo Đông Turkestan đứng sau các cuộc tấn công tại đây.Tân Cương là một vùng tự trị ở cực tây Trung Quốc, vô cùng giàu tài nguyên, nơi phần lớn dân số là người dân tộc Duy Ngô Nhĩ. Đây cũng là khu vực thường xuyên xảy ra các vụ tấn công bạo lực nhằm vào chính phủ và người dân

    Posted by Văn Vươn | Tháng Một 3, 2017, 9:15 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Lượt Xem

  • 1,049,256

Thư viện

free counters
Advertisements
%d bloggers like this: